Nỗ lực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

AN NHƯ

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Học sinh Trường tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong lễ khai giảng năm học 2018-2019. Ảnh: NAM ANH

Sáng 5-9, hơn 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã khai giảng năm học mới 2018 - 2019, đúng Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Đây là năm học có tính chất bản lề trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Hội nghị T.Ư 8, khóa XI.

Nhiều tâm tư của phụ huynh và học sinh

Lễ Khai giảng năm học 2018 - 2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng 5-9-2018. Nhiều phụ huynh, học sinh gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng của mình trong năm học mới này.

Tại Trường tiểu học Dịch Vọng A (quận Cầu Giấy, Hà Nội), nơi sĩ số các lớp 1 năm nay lên tới 66 học sinh/lớp, nhiều bậc phụ huynh đưa con đi dự khai giảng năm học mới cùng chung lo lắng: “Quận Cầu Giấy hiện nay có mật độ các khu chung cư được xây mới lớn nhất Thủ đô. Chỉ riêng phường Dịch Vọng đã có hơn 50 chung cư cao tầng, thế nhưng cấp tiểu học lại chưa có trường nào được xây mới. Sĩ số quá đông, lớp học quá tải, chúng tôi rất lo ngại về chất lượng giáo dục!”. Chị Nguyễn Hồng Bích, sống trên đường Nguyễn Văn Huyên, cho biết: “Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cân đối việc xây dựng chung cư mới và trường học mới để làm sao trên địa bàn không để xảy ra lớp học quá tải, học sinh không có chỗ học bán trú. Như vậy mới nâng cao được chất lượng giáo dục!”.

Chị Hoàng Minh Huyền, phụ huynh có con học lớp 2 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Con chúng tôi mới tập đọc, tập viết mà bị thu quá nhiều khoản: Nào tiền đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập, nước uống, tiền ủng hộ bạn nghèo, mua tăm, bút viết cho người khuyết tật... Chưa kể một số trường còn có nhiều khoản thu vô lý như: tiền trang trí phòng học, tiền bảo dưỡng máy tính, tiền quỹ lớp, quỹ đội, hỗ trợ lớp bán trú, tiền trực trưa, tiền bảo vệ, tiền xây tường rào và mua giường, tiền bồi thường đất xây dựng trường, tiền xây dựng nhà vệ sinh dành cho cha mẹ học sinh, quỹ khuyến học, hỗ trợ cơ sở vật chất, tiền điện, tiền công tác tình nghĩa với giáo viên…”.

Chính vì thế, nhân ngày khai giảng, chị Huyền cũng như nhiều phụ huynh tại Hà Nội có chung nguyện vọng: “Các khoản thu đầu năm, các khoản thu tự nguyện được thu đúng quy định, công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích. Làm sao để gánh nặng tài chính khi con vào năm học mới bớt oằn trên đôi vai những bậc cha mẹ, nhất là những gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn!”.

Tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, sau lễ khai giảng, nhiều em học sinh lớp 12 có chung tâm tư về kỳ thi THPT 2018 - 2019 được tổ chức sao cho nghiêm túc để chọn đúng những thí sinh có năng lực vào các trường ĐH, sau này là chủ nhân tương lai của đất nước.

Tại Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chị Lê Thúy Mai, phụ huynh có con học lớp 5 đề xuất: “Chúng tôi rất sợ sự “đổi mới” và “cải cách” của ngành giáo dục. Ngành vẫn hô hào hướng tới việc giảm tải chương trình học cho học sinh các cấp. Tuy nhiên, theo dự kiến, các cuộc thi tuyển sinh vào lớp 6 hay lớp 10 tại Hà Nội trong năm học 2018-2019 lại không hề nhẹ chút nào, đều thêm cả các môn tổ hợp. Như vậy, để trúng tuyển, đương nhiên, phụ huynh lại rốt ráo cho con đi học thêm mà thôi!”.

Nỗ lực chuẩn bị thực hiện CT GDPT mới

Trả lời báo chí trước thềm năm học mới, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm học 2018 - 2019 là năm học có tính chất bản lề trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 Hội nghị T.Ư 8, khóa XI. Năm học này, toàn ngành giáo dục sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất hạ tầng, đội ngũ giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo hình thức cuốn chiếu ở lớp 1 theo Nghị quyết số 51/2017/QH14.

Bộ trưởng cho rằng, công tác chuẩn bị này có ý nghĩa quyết định tới sự thành bại của việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT) mới. Việc thực hiện thành công CT GDPT mới ở lớp 1 sẽ tạo đà tích cực để tiếp tục thực hiện CT mới ở lớp 6 và lớp 10. Rõ ràng đây là một nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi toàn ngành GD phải tập trung toàn bộ nguồn lực, nỗ lực để ưu tiên thực hiện.

Bên cạnh nhiệm vụ lớn đó, năm học mới 2018-2019, ngành giáo dục sẽ triển khai nhiều hoạt động: Rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo trong cả nước; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; Đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông; Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; Đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo; Hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo; Tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm học 2018 - 2019 có tính chất bản lề trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ảnh: NG.NAM

Chuẩn giáo viên và hiệu trưởng được ưu tiên hàng đầu

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ngành giáo dục đang bám sát vào những nhiệm vụ đặt ra theo Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết 44 của Chính phủ tập trung vào chín nhóm nhiệm vụ và năm giải pháp. Năm học 2018-2019 ưu tiên trước hết là quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục từ mầm non cho đến đại học, sắp xếp, quy hoạch các điểm trường một cách hợp lý. Chú trọng đến tính khoa học, hợp lý trong bố trí giáo viên cũng như cơ sở vật chất, tránh tình trạng làm cơ học.

Đối với việc quy hoạch các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, đây là trách nhiệm của từng địa phương, Bộ đã quy định các chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn cách tổ chức triển khai quy hoạch, theo đó các địa phương tham khảo.

Về phát triển đội ngũ, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Trong năm học 2018-2019, Bộ GD&ĐT tiếp tục coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. “Bộ đã ban hành Thông tư về chuẩn giáo viên và chuẩn hiệu trưởng, đây là bước tiến rất lớn. Vì muốn nâng cao chất lượng giáo viên cũng như đội ngũ quản lý giáo dục thì việc đầu tiên là phải sửa các chuẩn. Tránh tình trạng hiện nay một số địa phương cứ nói thừa chuẩn, vượt chuẩn nhưng chuẩn đó chưa phản ánh đúng yêu cầu thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực”, ông Nhạ cho biết.

Năm học mới, căn cứ vào lộ trình đổi mới CT GDPT, căn cứ vào các chuẩn giáo viên và hiệu trưởng, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ này, chú trọng kết hợp giữa đào tạo trực tuyến và trực tiếp.

Một nhiệm vụ cũng sẽ được quan tâm trong năm học này là tiếp tục chỉ đạo các địa phương kiên cố hóa trường lớp, cơ sở vật chất chuẩn bị triển khai CT GDPT mới. Chương trình dù rất tốt, giáo viên dù được bồi dưỡng, nhưng điều kiện để thực hiện chương trình, đặc biệt với cấp tiểu học không đủ hai buổi/ngày thì thời lượng để thầy, cô truyền tải, tổ chức dạy học sẽ rất khó khăn. Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Chúng tôi đã trình Chính phủ Đề án về kiên cố hóa trường lớp, kết hợp với chương trình mục tiêu nông thôn mới, chương trình về trái phiếu Chính phủ, chương trình giáo dục miền núi... để tập trung ưu tiên cho các khu vực khó khăn này”.

Một nhiệm vụ khác cũng được tập trung trong năm học này là nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Anh theo hướng không chỉ giáo dục trong nhà trường mà còn ngoài nhà trường, để làm sao Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân (trước đây là đến năm 2020, giờ trình Chính phủ điều chỉnh lại là Đề án đến 2080), theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Với giáo dục đại học, nhiệm vụ chủ yếu trong năm học này là đẩy mạnh tự chủ. 23 trường thực hiện thí điểm tự chủ sau ba năm cho thấy kết quả tốt. Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ Nghị định về tự chủ đại học. Luật Giáo dục Đại học sửa đổi cũng sẽ được trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới đây. Đẩy mạnh tự chủ đại học để nhờ đó nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, gắn đào tạo với sử dụng.