Không mở rộng triển khai Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục

THẾ PHONG

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:51 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các cơ sở giáo dục được phép lựa chọn SGK phù hợp. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Sau hai tuần diễn ra cuộc tranh luận sôi động trong xã hội về Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục (TV1- CNGD) của GS Hồ Ngọc Đại, ngày 8-9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức có ý kiến về vấn đề này.

Bảo đảm các yêu cầu của môn Tiếng Việt lớp 1

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, TV1 - CNGD là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS, TSKH Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở Trường Thực nghiệm Giảng Võ (Hà Nội). Căn cứ kết quả nghiên cứu và áp dụng thí điểm trong dạy học môn Tiếng Việt ở lớp 1, Bộ GD&ĐT đồng ý cho các địa phương có nhu cầu và bảo đảm các điều kiện được áp dụng vào việc dạy học Tiếng Việt lớp 1, nhất là ở những vùng khó từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 trên tinh thần tự nguyện của các địa phương.

Cuối năm 2016, tiếp thu ý kiến của đại biểu QH trong Kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV, Bộ trưởng GD&ĐT đã giao cho Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (KHGD) nghiên cứu, khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả triển khai Tài liệu TV1 - CNGD và đề xuất các giải pháp chỉ đạo (GS, TS Trần Công Phong, Viện trưởng KHGD Việt Nam chủ trì).

Căn cứ kết quả nghiên cứu, khảo sát, Viện KHGD Việt Nam đã đánh giá việc triển khai Tài liệu TV1- CNGD ở các địa phương đạt hiệu quả khả quan thông qua kết quả giáo dục học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên và đề xuất các giải pháp để tiếp tục sử dụng Tài liệu TV1- CNGD.

Trong báo cáo, Viện KHGD Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức Hội đồng thẩm định Tài liệu TV1- CNGD theo quy định và đề nghị các tác giả tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện tài liệu để đáp ứng nhu cầu của các địa phương.

Trong năm 2017 và 2018, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt lớp 1, cùng với việc rà soát, tinh giản các nội dung chưa phù hợp với học sinh trong sách giáo khoa hiện hành, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia Tài liệu TV1- CNGD.

Sau hai vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Tài liệu TV1- CNGD về cơ bản bảo đảm các yêu cầu mục tiêu, chuẩn kiến thức kỹ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) cấp tiểu học (theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5 -5- 2006 của Bộ GD&ĐT). Tài liệu TV1- CNGD đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng thẩm định.

Sẽ được thí điểm tới bao giờ?

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa (SGK) GDPT mới cho rằng: “Chúng ta nên nhìn nhận TV1- CNGD là một thí nghiệm có thể tốt hoặc chưa hoàn toàn tốt. Thí nghiệm này cũng không liên quan gì đến chương trình, SGK GDPT mới. Chương trình GDPT mới chỉ quy định mục tiêu, yêu cầu cần đạt về năng lực, phẩm chất của học sinh ở các môn học, nội dung khái quát các môn học, phương pháp dạy học, đánh giá. Chương trình không quy định chi tiết việc dạy học vần ở lớp 1, vì thế tài liệu của GS Hồ Ngọc Đại không liên quan đến chương trình mới!”.

PGS, TS Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định Tài liệu TV 1 - CNGD, đồng thời là Điều phối viên chính Ban Phát triển Chương trình GDPT mới nêu quan điểm: Việc triển khai thực hiện chương trình thì một quốc gia nên có một chương trình thống nhất. Nhưng để thực hiện mục tiêu do chương trình đặt ra, nên có nhiều phương án khác nhau, thể hiện qua những cuốn SGK khác nhau, tài liệu dạy học khác nhau. Sở dĩ nhiều phụ huynh lo ngại, thậm chí một số người phản ứng, vì họ quen với cách dạy học trên một cuốn SGK đồng nhất. Quan điểm đó không phù hợp xu thế giáo dục của thế giới, cũng không phù hợp hướng đổi mới chương trình, SGK GDPT của chúng ta sắp tới.

Căn cứ kết quả khảo sát, đánh giá của Viện KHGD Việt Nam và ý kiến kết luận của Hội đồng thẩm định Tài liệu TV1 - CNGD, Bộ GD&ĐT hướng dẫn các sở GD&ĐT triển khai Tài liệu TV1 - CNGD phù hợp điều kiện cụ thể của địa phương trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường trong năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019 ở những nơi đang triển khai và không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện Chương trình GDPT mới.

Tài liệu TV1 - CNGD là một trong những phương án để các địa phương lựa chọn nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình GDPT hiện hành, nhất là với học sinh vùng khó, vùng dân tộc thiểu số.

“Khi Chương trình GDPT mới được ban hành, với chủ trương “một chương trình nhiều SGK”, tất cả các tài liệu dạy học được đưa vào nhà trường với tư cách là SGK đều phải được Hội đồng quốc gia thẩm định. Căn cứ vào kết luận và đề xuất của Hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ trưởng GD&ĐT sẽ phê duyệt danh mục SGK (theo Chương trình GDPT mới) được phép sử dụng trong các cơ sở giáo dục. Trên cơ sở đó, căn cứ các quy định, các cơ sở giáo dục được phép lựa chọn SGK phù hợp”, Bộ GD&ĐT khẳng định.