Đào tạo “kép”

Cách làm thông minh trong kỷ nguyên 4.0

BÀI & ẢNH: CHÍ KIÊN, THANH TUẤN

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sinh viên đang thực hành nhóm ngành kỹ thuật,

Trong bối cảnh các doanh nghiệp (DN) đang chuyển mình theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nguồn nhân lực có tay nghề và chuyên môn cao đang trở thành nhu cầu cấp thiết của DN Việt Nam. Xuất phát từ vấn đề này, nhiều trường cao đẳng, trung cấp (CĐ-TC) tại TP Hồ Chí Minh đã thực hiện thí điểm đào tạo “kép” gắn kết với các DN để đào tạo cho sinh viên, học viên khi ra trường có việc làm ngay.

Không phải đào tạo lại

Ông Đặng Lê Hoài Bảo, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại CMC Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Bản thân tôi trải qua nhiều công ty ở những vị trí khác nhau và thấy được nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng của DN. Chúng ta đã quá lãng phí thời gian, tiền bạc cho tuyển dụng lao động (LĐ) làm được việc bởi người học ĐH-CĐ ra trường phải đào tạo lại kỹ năng. Mô hình đào tạo “kép” sẽ giải quyết được những băn khoăn của DN trong tuyển dụng, không phải mất chi phí cho đào tạo lại. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo, giải quyết việc làm cho sinh viên ngành công nghệ thông tin, đặc biệt ưu tiên những em có hoàn cảnh khó khăn”, ông Bảo chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Hoàng Thành Minh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Sóng Nam cho rằng, cái lợi của mô hình đào tạo “kép” là trường nghề không cần đầu tư quá nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại bởi đã có DN lo. Về phía DN cũng không phải mất thời gian, kinh phí cho đào tạo lại bởi sinh viên ra trường đã làm được việc.

Bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức cho rằng, mặc dù mới triển khai nhưng trường đã làm việc và ký kết được với bốn DN có uy tín để đưa 26 sinh viên tham gia khóa đầu tiên. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo (1.150 giờ học, trong đó, học tại DN là 890 giờ), sinh viên có thể làm việc chính thức ngay tại DN mà không phải đào tạo lại. Còn ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh chia sẻ, đào tạo “kép” là một mô hình hoàn toàn theo hướng phục vụ nhu cầu của DN. Nhà trường để các DN tham gia ngay từ đầu khi xây dựng chương trình đến khi tiếp nhận sinh viên thực tập, đánh giá kết quả học tập, cùng các tổ chức uy tín và nhà trường cấp bằng cho học viên. Một mặt giúp cơ sở đào tạo không tốn nguồn lực, DN không phải đào tạo lại và giúp cho khung chính sách về mạng lưới giáo dục nghề nghiệp phát triển, thu hút học sinh vào học nghề, tạo nguồn nhân lực chất lượng cho DN.

Hướng mở cho thương hiệu chung

Ngày 12-3-2018, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch thực hiện “Chương trình nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của thành phố năm 2018”. Theo đó, chương trình tập trung thực hiện bảy nội dung trọng tâm như: Đào tạo gắn với nhu cầu xã hội và thị trường LĐ; tiếp tục triển khai Chương trình số 38-Ctr/TU của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đổi mới…

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, hiện nay tại thành phố có khoảng sáu triệu người trong độ tuổi LĐ thì có đến 4,4 triệu người đang làm việc ở các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất. Trình độ những người đang làm việc được đào tạo nghề hiện nay chiếm 77,38% (với 3,4/4,4 triệu người qua đào tạo nghề).

Một trong những nội dung quan trọng là thí điểm tổ chức thực hiện mô hình đào tạo “kép” bằng việc hướng dẫn, chỉ đạo các trường CĐ-TC có đào tạo bốn nhóm ngành công nghiệp trọng yếu phối hợp các DN tổ chức đào tạo cho học sinh, sinh viên theo phương thức: 30% thời gian học tại trường (lý thuyết và thực hành căn bản) và 70% thời gian thực hành kỹ năng nghề chuyên sâu tại DN; đồng thời thực hiện chuyển giao chương trình đào tạo các nghề kỹ thuật, du lịch, điều dưỡng, xây dựng phục vụ đào tạo nhân lực theo chuẩn khu vực ASEAN.

Đơn cử, ngày 18-8-2018, Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác và triển khai mô hình đào tạo kép với chín DN. Ông Phạm Đức Khiêm, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho biết, hằng năm nhà trường quan tâm đầu tư trang thiết bị đào tạo, tuy nhiên chưa được đồng bộ. DN có thế mạnh là trang thiết bị hiện đại, nơi trang bị cho người học nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng nghề nghiệp. Vì vậy, việc phối hợp DN xây dựng thương hiệu chung sẽ có lợi cho hai bên, thương hiệu DN sẽ gắn với thương hiệu nhà trường.

Mô hình kết hợp giữa doanh nghiệp với nhà trường đang mang lại niềm tin cho sinh viên kỹ thuật.

Tương tự, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức (TDC) đã ký kết triển khai mô hình đào tạo “kép” giữa TDC và bốn DN trong lĩnh vực công nghệ thông tin, gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ Viễn thông Phương Nam, Công ty cổ phần Thiết bị Bách Khoa, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại CMC và Công ty TNHH Giải pháp Sóng Nam. Với mô hình này, sinh viên sẽ được học kiến thức cơ bản trong nhà trường (30% thời lượng) kết hợp với rèn luyện kỹ năng chuyên môn tại DN (70% thời lượng). Trong thời gian học tại DN, sinh viên sẽ được giảng viên có kinh nghiệm thực tế giám sát, hỗ trợ, đồng thời được các chuyên gia có kinh nghiệm của DN tham gia hướng dẫn trên giáo trình, tài liệu giảng dạy được hai bên phối hợp biên soạn.

Tương tự, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP Hồ Chí Minh đã xây dựng mối quan hệ mật thiết với hơn 1.000 DN trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành lân cận; cùng đồng hành để đào tạo, vận động tài trợ vật tư, máy móc, thiết bị học tập và tặng học bổng. Năm 2018, trường phối hợp với các DN trên địa bàn thành phố đã đào tạo hơn 1.500 học sinh, sinh viên theo mô hình đào tạo “kép”, bảo đảm học sinh, sinh viên ra trường đáp ứng ngay nhu cầu của DN, không phải mất công đào tạo lại.

Đại diện lãnh đạo Trường CĐ Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho hay, trường cố gắng đẩy mạnh gắn kết với DN vào quá trình giảng dạy, từng bước tăng thời gian học tập, thực hành tại DN lên 50% thời lượng toàn khóa. Một số khoa gắn kết với DN tổ chức “Học kỳ DN”, đào tạo tại cơ sở của công ty. Trường đã thành lập Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên và quan hệ DN, nhằm xây dựng quan hệ với các DN để chuyển giao khoa học - công nghệ phục vụ giảng dạy; học sinh, sinh viên có nơi thực tập, kiếm việc làm.

Ông Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường TC Bách Khoa TP Hồ Chí Minh cho biết, từ năm học 2018, trường tổ chức đào tạo kép chương trình TC và THPT - Giáo dục thường xuyên cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS và học dở lớp 10, 11, 12. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp THCS, các em chỉ mất ba năm để vừa học nghề, vừa học văn hóa, học xong các em vừa được cấp bằng tốt nghiệp TC theo ngành nghề học và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp THPT – Giáo dục thường xuyên. Như vậy, tốt nghiệp THCS đi theo con đường học TC, rồi ĐH thì chỉ hết tổng cộng 5 năm để có được tấm bằng ĐH và Nhà nước đã hỗ trợ toàn bộ học phí cho ba năm học TC, các em chỉ đóng học phí hai năm học liên thông lên ĐH (hay 1,5 năm lên CĐ).