Khó khăn trong xây dựng nhà ở xã hội tại Thái Nguyên

BÀI & ẢNH: THẾ BÌNH

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đến nay, Công ty TNG đã thực hiện hai dự án nhà tập thể, giải quyết chỗ ở cho 1.000 lao động.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có khoảng 165 nghìn công nhân đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, trong đó lao động ngoài tỉnh khoảng 60 nghìn người. Nhu cầu về nhà ở của công nhân trên địa bàn tỉnh là khá lớn, nhưng việc xây dựng nhà ở xã hội và công nhân tiếp cận nhà ở xã hội trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn.

Đếm trên đầu ngón tay

Tỉnh Thái Nguyên hiện nay có hơn 6.300 doanh nghiệp (DN), nhưng số làm nhà ở cho công nhân (CN), xây dựng nhà ở xã hội lại rất hiếm hoi. Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam - Thái Nguyên có gần 70 nghìn CN, đến nay đã đầu tư 29 khối nhà ký túc xá, giải quyết chỗ ở cho khoảng 30.000 CN. Công ty cổ phân Đầu tư và Thương mại TNG (Công ty TNG) có tổng số 15 nghìn CN, đã xây dựng hai dự án nhà tập thể cho CN, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1.000 lao động, hiện đang xây dựng một khối nhà 17 tầng với hơn 220 căn hộ. Công ty TNHH Glonics Việt Nam có tổng diện tích là 2,5 ha, trong đó diện tích dành cho xây dựng nhà ở CN là 1 ha, theo kế hoạch sẽ xây dựng ba khối nhà năm tầng, sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 2.000 CN…

Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên Hoàng Đức Khánh cho biết: “Trong các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch khu, cụm công nghiệp... tỉnh Thái Nguyên đều dành đất để xây dựng nhà ở CN nói riêng, nhà ở xã hội nói chung. Mặc dù số lượng CN khá lớn, nhưng đến nay rất ít DN đầu tư xây dựng nhà ở cho CN, việc thu hút DN đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chưa nhiều, vì thời gian thu hồi vốn dài”.

Tại các khu dân cư chung quanh các khu, cụm công nghiệp ở TP Sông Công, thị xã Phổ Yên có rất nhiều khu nhà trọ tự phát mọc lên để cho CN thuê. Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Hoàng Thu Hằng chia sẻ: “Nhu cầu về nhà ở, nhất là đối với CN ngoại tỉnh đang làm việc trong các khu, cum công nghiệp trên địa bàn tỉnh là khá lớn. Nhưng rất ít DN xây dựng nhà ở xã hội, CN phải thuê nhà trọ. Hầu hết các khu nhà trọ đều không có điểm vui chơi, giải trí, hạ tầng thiếu, nhiều khu nhà trọ xập xệ, chật hẹp, ô nhiễm môi trường. CN rất mong muốn có chỗ ở ổn định để yên tâm làm việc lâu dài tại địa phương. Tuy nhiên, hầu hết CN chưa có điều kiện mua nhà thương mại, trong khi đó nhà ở xã hội trên địa bàn đang rất thiếu”.

Nhiều rào cản

Chủ tịch HĐQT Công ty TNG Nguyễn Văn Thời cho biết: “Dự án nhà ở xã hội thuộc diện nhà nước thu hồi đất, nhưng trong quá trình giải phóng mặt bằng, chúng tôi phải thỏa thuận với người dân mất rất nhiều thời gian và kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cao hơn rất nhiều so với quy định. Vì vậy kéo theo giá nhà ở xã hội tăng theo, vượt quá khả năng nên CN rất khó tiếp cận”.

Hiện, trên địa bàn, cả chủ đầu tư và người mua nhà vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cũng chưa triển khai chương trình cấp bù lãi suất theo Quyết định số 18/2018/QĐ-TTg. Để huy động vốn thực hiện dự án nhà ở xã hội, Công ty TNG phải vay vốn ngân hàng thương mại nên lãi suất rất cao, lên tới 12%/năm, dẫn tới mất tính hấp dẫn và động lực cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, còn người lao động mất đi cơ hội mua nhà giá rẻ.

Ông Nguyễn Văn Thời cho rằng, hiện quy định chỉ giới hạn mười đối tượng đủ điều kiện thuê hoặc mua nhà ở xã hội là chưa phù hợp với thực tế, vì họ phần đông lại không được thụ hưởng và họ không có nhu cầu. Trong khi những đối tượng khác có nhu cầu thật sự, có khả năng mua, lại không được mua. Điều này dẫn đến tình trạng, chủ đầu tư xây xong nhà không bán được, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Trước thực trạng đó, DN kiến nghị mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Mới đây, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội có cuộc khảo sát tình hình thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội cho CN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Làm việc với lãnh đạo tỉnh, một số DN, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: “Việc đầu tư nhà ở xã hội cho CN, người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện nay là rất cấp thiết. Địa phương phải có trách nhiệm quy hoạch đất đai xây dựng nhà ở cho CN, quy hoạch phải bảo đảm phù hợp nhu cầu thực tế. Các vướng mắc cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, chính quyền địa phương phải quan tâm cải cách, đơn giản hóa tạo điều kiện cho nhà đầu tư”.