Lạm dụng PR không làm nên giá trị!

Nhằm lôi kéo sự chú ý của công chúng, thời gian qua không chỉ trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh, mà trong nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật, hiện tượng lạm dụng hình thức quảng bá, truyền thông thật đáng lo ngại. Một số tổ chức, cá nhân bất chấp thuần phong mỹ tục cố gắng thực hiện các chiêu trò đánh bóng tên tuổi một cách phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. (23/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn

  01/12/2017
Số trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo trở thành nạn nhân của bạo lực xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian qua khiến dư luận phẫn nộ. Tại sao đã có nhiều quyết định xử phạt, thậm chí có bảo mẫu phải ngồi tù mà nạn bạo hành trẻ mầm non vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại? Đó là câu hỏi đã và đang đặt ra, đòi hỏi cả xã hội phải chung tay xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn cho trẻ. 

Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

  28/11/2017
Chỉ còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm 2017, năm thứ hai các địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020. Tính đến nay, cả nước có hơn 2.770 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó, đã có khoảng 160 xã được công nhận đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia; 34 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM. Dự kiến đến hết năm 2017, sẽ có ít nhất 38 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn. 

Bảo vệ môi trường thông tin lành mạnh

  28/11/2017
Hoạt động không có giấy phép, nội dung không đúng mục tiêu tôn chỉ, cố tình gây nhầm lẫn với báo điện tử, đưa thông tin sai,... đó là các sai phạm gần đây của một số trang thông tin điện tử tổng hợp và là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự nhiễu loạn thông tin khiến bạn đọc bức xúc, bất bình. Trước thực trạng đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử. 

Chú trọng chất lượng nguồn nhân lực

  24/11/2017
Gần đây, việc một số trường đại học buộc hàng nghìn sinh viên phải thôi học vì kết quả học tập kém đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Xét từ mục tiêu chấn chỉnh thái độ học tập của sinh viên, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai thì đó là biện pháp cần thiết. 

Hướng tới phục vụ người dân ngày một tốt hơn

  21/11/2017
Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thành tựu đạt được trong lộ trình xây dựng chính phủ điện tử cho thấy tác động tích cực của mô hình này với các doanh nghiệp cũng như người dân. Vì thế, dù còn không ít thách thức, chúng ta vẫn cần quyết tâm thực hiện thành công mô hình này, để từ đó xây dựng một quan hệ minh bạch, dân chủ giữa chính quyền và nhân dân. 

Thiết lập cơ chế kiểm soát với các đặc khu kinh tế

  17/11/2017
Đặc khu kinh tế (còn gọi là khu kinh tế tự do) là khu kinh tế được thành lập với cơ chế hoạt động đặc thù, nhằm kích thích sự phát triển kinh tế của địa phương và quốc gia. Có thể coi đặc khu kinh tế là một trong những phương thức hữu hiệu trong việc thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, mô hình này đang có nhiều vấn đề cần được kiểm soát và điều chỉnh.  

Lợi dụng quyền tự do biểu đạt sẽ dẫn tới phản văn hóa

  14/11/2017
Thời gian qua, hiện tượng một số cá nhân với danh nghĩa tự do sáng tạo, tự do biểu đạt mà có biểu hiện xúc phạm tôn giáo, tín ngưỡng hay phân biệt vùng miền, sắc tộc,… có biểu hiện ngày một nhiều hơn. Trên thực tế, hiện tượng này không chỉ gây bức xúc trong dư luận, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mâu thuẫn, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. 

Truyền thông phải bảo vệ lợi ích của trẻ em

  10/11/2017
Hiện nay, tình trạng gia tăng xuất bản phẩm, chương trình giải trí có nội dung bạo lực, phản cảm, thậm chí dung tục,… trên một số phương tiện truyền thông nhưng không có cảnh báo về mặt nội dung, chất lượng đã và đang đặt ra mối lo ngại về tác động tiêu cực đến giới trẻ. Vì thế, Thông tư 09/2017/TT-BTTTT chính thức có hiệu lực từ ngày 01-10-2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về tỷ lệ, nội dung, thời lượng và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên các phương tiện báo chí và xuất bản phẩm được dư luận đánh giá là cần thiết, kịp thời.  

Khẳng định vai trò lãnh đạo của Ðảng trong đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc, phá hoại của các thế lực thù địch

  07/11/2017
Xuyên tạc lý tưởng cách mạng, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam với sự nghiệp cách mạng là các vấn đề nổi lên hàng đầu trong hoạt động chống phá do các thế lực thù địch cùng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí tiến hành. Vì thế, chúng ta cần luôn khẳng định vai trò lãnh đạo của Ðảng trong cuộc đấu tranh với các luận điệu sai trái thù địch để bảo vệ sự nghiệp chính nghĩa của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta. 

Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dân chủ gây bất ổn xã hội (Tiếp theo và hết) (*)

  03/11/2017
Bài 2: Cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật - Ngày 2-7-2017, trong bài đăng trên Thời báo Niu Oóc (The New York Times), J.Wallace (Gi.Goa-lết) viết rằng ở Việt Nam, facebook đã giúp huy động việc phản đối các chính sách của Chính phủ, có vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình… Nhận xét của J.Wallace cho thấy internet (in-tơ-nét) nói chung, facebook nói riêng đã bị một số người lợi dụng vào mục đích xấu, vì thế để giữ gìn kỷ cương phép nước, cần phải xử lý nghiêm các hành vi này theo quy định của pháp luật.  

Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dân chủ gây bất ổn xã hội (Kỳ 1)

  31/10/2017
Tình trạng lợi dụng dân chủ đưa tin sai sự thật, gây mất niềm tin trong nhân dân đang có những diễn biến phức tạp. Ngày 23-10-2017, Báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV khẳng định: “Ðấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dân chủ, đưa tin bịa đặt, sai sự thật, kích động, gây bất ổn xã hội” là một trong các nhiệm vụ quan trọng nhằm làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận xã hội.  

Kiên quyết chống những biểu hiện tiêu cực trong lĩnh vực báo chí (Tiếp theo và hết) (*)

  25/10/2017
Bài 2: Khắc phục lỗ hổng trong công tác quản lý - Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Trong công cuộc đó, báo chí góp một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, việc tồn tại một bộ phận không nhỏ những người làm báo suy thoái xuống cấp về đạo đức nghề nghiệp, lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn để sách nhiễu, thu lợi cho bản thân - thực chất là biểu hiện tham nhũng, đã gây rối loạn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò, uy tín của đội ngũ những nhà báo chân chính, đòi hỏi cần xử lý nghiêm khắc và có giải pháp kịp thời chấn chỉnh.