Họ nên sớm thay đổi nhận thức về nhân quyền

Thứ Hai, 01/04/2013, 22:04:00
 Font Size:     |        Print

 18 năm đã qua, kể từ khi chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nỗ lực của Việt Nam và Mỹ, quan hệ giữa hai nước đã có một số tiến triển tích cực,  đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước. Tuy nhiên, quan hệ có thể sẽ phát triển hơn nếu không có một số trở ngại thuộc về phía Mỹ, mà một trong số đó là việc Chính phủ Mỹ nhiều lần phê phán rất vô lý đối với vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, có thể coi phát biểu ý kiến gần đây của ông Dan Baer - Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Ðông Á, tại Thượng viện Mỹ là một thí dụ điển hình...

 

 Ngày 22-3, các cơ quan truyền thông BBC, VOA, RFI,... đều đưa tin và bình luận về sự kiện ngày 21-3 vừa qua, phát biểu ý kiến trước Tiểu ban Ngoại giao Thượng viện Mỹ, ông Dan Baer - Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Ðông Á, đã "bày tỏ sự quan ngại về tình trạng "sa sút" của Việt Nam trong vấn đề nhân quyền". Ðể chứng minh điều này, ông Dan Baer đã dẫn ra một số  dẫn chứng "về cách đối xử của chính quyền Hà Nội đối với các blogger, bị truy tố về những điều luật liên quan đến an ninh quốc gia". Từ đó, Dan Baer khẳng định: "Washington sẽ tiếp tục nêu lên các quan ngại về nhân quyền đối với Hà Nội và cũng sẽ nêu lên các vấn đề tự do internet và điều kiện lao động trong các cuộc đàm phán về Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiệp định tự do mậu dịch do Mỹ hậu thuẫn mà Việt Nam đang đàm phán để tham gia". Như vậy, qua phát biểu của mình,   tương tự một số người trong chính giới Mỹ, ông Dan Baer một lần nữa không chỉ đưa ra các đánh giá tiêu cực, phản ánh không trung thực về thực tế vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, mà còn coi nhân quyền như là điều kiện để phát triển quan hệ giữa hai nước - một quan niệm rất vô lý, không thể là cơ sở cho việc giải quyết các quan hệ quốc tế.

 Phát biểu của ông Dan Baer làm nhớ tới các sự kiện diễn ra cách đây không lâu, như: ngày 24-2-2012 tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Daniel Baer đã tiếp một nhóm người do Nguyễn Quốc Quân - "chủ tịch" cái gọi là "Ủy ban yểm trợ cao trào nhân bản" để "tìm hiểu thêm về các vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam"; ngày 10-5-2012, phát biểu tại cái gọi là "kỷ niệm ngày nhân quyền Việt Nam" do "cộng đồng người Việt tiểu bang Maryland, DC và Virginia, với sự tiếp tay của Tổ chức quốc tế yểm trợ cao trào nhân bản" tổ chức, ông Daniel Baer cho rằng: "Tòa đại sứ và tòa lãnh sự Mỹ tại Việt Nam sẽ tiếp tục lưu ý tình hình nhân quyền tại Việt Nam cũng như tìm kiếm mọi cơ hội hợp tác với các nhà hoạt động nhân quyền trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt để mang lại những tiến bộ và cải tổ về nhân quyền cho người dân Việt Nam". Gần đây hơn, ngày 2-1-2013, ông Daniel Baer đã tới nhà riêng của Nguyễn Quốc Quân ở Virginia, để dự cuộc gặp một số "người Việt tại hải ngoại quan tâm đến vấn đề nhân quyền trong nước". Tại các cuộc gặp, ông Daniel Baer đưa ra ý kiến không khác so với điều ông phát biểu ngày 21-3 vừa qua. Mối quan hệ giữa những sự kiện trên làm nảy sinh câu hỏi: Chẳng lẽ ông Daniel Baer không thấy điều gì bất thường khi tìm hiểu vấn đề nhân quyền ở Việt Nam qua một số người Mỹ gốc Việt chống cộng cực đoan? Chẳng lẽ ông Daniel Baer đã sớm quên ý kiến của ông khi trả lời phỏng vấn trên VOA ngày 12-3-2011 rằng, ông tán thành ý kiến "chúng tôi cho rằng trong quan hệ giữa các quốc gia, mọi khác biệt cần được trao đổi trên tinh thần xây dựng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau" của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton, rồi khẳng định "Chúng tôi đồng ý quan điểm cho rằng các khác biệt cần phải được nêu lên với một thái độ mang tính xây dựng"!?

 Nhân đây, xin nêu về sự kiện mà một website của người Mỹ gốc Việt đã đưa tin: sau cuộc biểu tình trước nhà ông Al Hoàng, "Tối hôm qua (11-26-2012) họ còn đem một bọc đến để trước cửa và sáng nay cảnh sát điều tra cho biết có ngòi nổ, có hóa chất, v.v. và còn có cả tờ giấy hăm dọa giết cả nhà Hoàng Duy Hùng. Cảnh sát và các xe chữa lửa đã phong tỏa đường vào nhà Hoàng Duy Hùng để điều tra và bảo toàn vật chứng. Thị trưởng ra lệnh bảo vệ khẩn cấp yếu nhân, vì Hoàng Duy Hùng làm công việc của thành phố mà bây giờ tính mạng cả gia đình bị đe dọa. Những người bất đồng phương thức đấu tranh cho dân chủ và tự do với nghị viên Hoàng Duy Hùng đã đi tới một nước cờ mà các viên chức cảnh sát điều tra cho rằng không còn thể chấp nhận được nữa...Từ vụ biểu tình, đến vụ đặt bom trước nhà, giới quan sát cho rằng đây là một hình thức "dằn mặt" mang tính khủng bố của phe chống đối hành động ông Al Hoàng đã dám cùng Hội đồng thành phố Houston đứng ra tổ chức một cuộc đón tiếp, trao đổi trực tiếp với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn trong tháng 10-2012 vừa qua. Hành động của ông Al Hoàng bị nhóm chống cộng cực đoan cho rằng đã "đi ngược lại chính nghĩa quốc gia" của họ, phản ứng của họ là biểu tình và đặt bom hăm dọa. Những người đặt bom đã bày tỏ thái độ chính trị của mình qua một thư viết bằng Việt ngữ cài vào trái bom "Sẽ giết cả nhà nếu theo cộng sản"..."!

 Al Hoàng (Hoàng Duy Hùng, tên tiếng Anh là Aloysius Hoang, gọi tắt là Al Hoàng) là luật sư người Mỹ gốc Việt, tháng 12-2009, ông đã trúng cử nghị viên Hội đồng TP Houston (Texas). Theo BBC ngày 14-12-2009 thì: "ông Hoàng Duy Hùng, nổi tiếng với những hành động chống đối việc Việt Nam mở tòa lãnh sự ở thành phố lớn thứ tư tại Hoa Kỳ. Ông cũng phản đối việc "thiếu đối thoại công bằng" giữa chính quyền tại Việt Nam và cộng đồng "người Việt quốc gia" mà ông làm chủ tịch tại Houston". Song gần đây (có thể do nhận thức thay đổi, cũng có thể do "thay đổi phương thức" như có người nhận định?), ông Al Hoàng đã có một số ý kiến chắc chắn không làm vừa lòng những người ông Daniel Baer từng tiếp xúc. Trong các video-clip công bố trên Youtube, về quan điểm nhân quyền của chính quyền Mỹ, Al Hoàng nhận xét: "Tôi nghĩ Hoa Kỳ sử dụng nhân quyền cũng chỉ như một chiêu bài, vì chính trong Hoa Kỳ cũng có những vấn đề nhân quyền không đơn giản!"; về nhân quyền ở Việt Nam, ông Al Hoàng cho rằng: "đó không phải là nhân quyền Mỹ, nhân quyền Anh, đó là nhân quyền của những người mang tâm tư Việt, thật sự muốn cho đất nước phát triển". Ngày 22-3 mới đây, Al Hoàng đã trở về Việt Nam, thay mặt thị trưởng và TP Houston xúc tiến việc xây dựng quan hệ giữa Houston với Ðà Nẵng. Ngày 23-3, Al Hoàng tới Ðền Hùng, để thắp hương tưởng nhớ Tổ tiên, ông tâm sự: "Mình là người Việt Nam, có cha có mẹ, đi đâu khi về lại quê hương Ðất tổ thì bổn phận là thăm cha mẹ trước khi bắt đầu các công việc khác... Không có gì sung sướng khi được trở về quê mẹ thăm lại Thánh địa Ðền Hùng... Tôi chỉ cầu xin Quốc tổ phù hộ cho con dân Việt đoàn kết, chung sức xây dựng đất nước hùng cường và tương lai sáng lạn". Trả lời phỏng vấn của Pho-Bolsa-TV, ông Al Hoàng nói: "Về nơi đây, chúng tôi thấy đất nước đang phát triển. Ðất nước chúng ta dù còn thua nhiều quốc gia khác, nhưng đã có những tín hiệu, đó là người dân bắt đầu cởi mở, Nhà nước đang có một cách nhìn khác hơn, đó là chấp nhận đối thoại để cả hai cùng tiến tới đoàn kết dân tộc".

 Thiết nghĩ, trước khi phát biểu ý kiến về nhân quyền ở Việt Nam, ông Daniel Baer nên tiếp xúc cả với những người như ông Al Hoàng, không nên chỉ tiếp xúc, nhặt nhạnh tin tức từ những người mà tác giả Nguyễn Tài Ngọc viết trong bài Nỗi buồn quân phục trên saigonocean.com: "Dù rằng hiện đang sống trên nước Mỹ gần 40 năm sau 1975, tôi cứ thấy mấy ông Việt Nam, và cả mấy bà, có dịp là mặc quân phục (quân phục của quân đội Việt Nam Cộng hòa - TG). Nơi nào cũng mặc quân phục. Biểu tình mặc quân phục. Hát hò mặc quân phục. Lễ ở chùa mặc quân phục. Hội họp chẳng ăn thua gì đến quân đội cũng mặc quân phục. Vào chợ mặc quân phục. Mở đại nhạc hội thu tiền túi mặc quân phục. Lên TV phỏng vấn mặc quân phục. Và bây giờ, lần đầu tiên tôi thấy vào quán ăn quyên tiền trong khi thiên hạ đang ăn cũng mặc quân phục... Vài người còn đeo thêm quân hàm! Quân đội mình hùng tráng như thế mà tại sao ngày xưa thua trận thì tôi thật tình không hiểu. Ở đây tôi xin ra ngoài đề một tí là khi xem lại DVD các chương trình nhạc Việt Nam để nghiên cứu, tôi tình cờ xem một chương trình nhạc mà họ còn đem Thượng tọa, Ðại đức, Giảng sư Phật giáo ra ngồi làm bình phong cho một bài nhạc mở đầu. Ðem quân đội VNCH ra làm tiền chưa đủ, họ đem luôn cả tôn giáo ra phô trương với mục đích thương mại"!

 Với nhóm người còn cay cú về thất bại gần 40 năm về trước thì không thể tin được; càng không thể tin vào các hoang tin, sự xuyên tạc của các thế lực chống đối, thiếu thiện chí và bất mãn. Ông Daniel Baer và một số người trong chính giới Mỹ nên sớm thay đổi nhận thức về vấn đề này. Nếu thật sự quan tâm tới vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, họ cần nhìn thẳng vào sự thật để thừa nhận nhân quyền ở Việt Nam đã và đang trở thành một giá trị phổ quát, đã và đang mang lại lợi ích mọi mặt cho nhân dân Việt Nam, vì đó là "nhân quyền của những người mang tâm tư Việt, thật sự muốn cho đất nước phát triển". Chỉ lượm lặt thông tin từ kẻ xấu rồi phê phán, đặt điều kiện đối với Việt Nam, họ sẽ trở thành người đi ngược lại xu thế tiến bộ của nhân loại. Hơn thế nữa, sẽ trở thành tác nhân cản trở sự phát triển của Việt Nam, đồng thời tác động tiêu cực tới quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Mỹ và nhân dân Việt Nam.

 

   LÊ ANH
Theo:

Chia sẻ