Những hiện tượng lệch lạc cần phê phán (Tiếp theo và hết) (*)
Những hiện tượng lệch lạc cần phê phán (Tiếp theo và hết) (*)

Bài 2: Đừng “bắn súng lục” vào quá khứ!

Không chỉ trong nghiên cứu lịch sử, các năm gần đây còn xuất hiện một hiện tượng khá bất thường trong đời sống, sinh hoạt văn học - nghệ thuật nước nhà. Đó là tình trạng một số cá nhân lên tiếng phủ nhận các thành tựu, giá trị văn học - nghệ thuật đã được khẳng định, tôn vinh. Loại luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật như vậy dù không nhận được sự đồng tình nhưng vẫn lan truyền qua mạng xã hội, gây nên sự bất bình trong dư luận lành mạnh.

Những hiện tượng lệch lạc cần phê phán (Kỳ 1)
Những hiện tượng lệch lạc cần phê phán (Kỳ 1)

Bài 1: Tiếp tay, đồng lõa phá hoại niềm tin và giá trị xã hội

Khảo sát, đánh giá về sự kiện, con người trong lịch sử là công việc bình thường trong nghiên cứu khoa học. Song gần đây, không chỉ trên internet mà cả trên báo chí, sách vở, việc này đang bị lạm dụng. Ðã có một số người nhân danh khoa học nhưng lại tùy tiện khi khảo sát và xử lý tài liệu, sử dụng lối suy đoán vô cảm để đánh giá các nhân vật, sự kiện lịch sử, thậm chí cả những người đã được tôn vinh như biểu tượng về lòng yêu nước. Ðiều đó không chỉ phản khoa học, mà còn vô đạo đức, gây nghi ngờ trong dư luận, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng... cần được lên án, phê phán.

Xây dựng thế hệ công chúng mới cho nghệ thuật truyền thống
Xây dựng thế hệ công chúng mới cho nghệ thuật truyền thống

Những năm qua, với mục tiêu chuẩn bị nền tảng văn hóa cho giới trẻ thông qua việc giới thiệu tinh hoa của nghệ thuật dân tộc nói chung, các loại hình sân khấu truyền thống nói riêng, dự án đưa sân khấu vào học đường đã được triển khai tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, dù được các nghệ sĩ gửi gắm nhiều tâm huyết, trong quá trình thực hiện lại có một số điểm vướng mắc mà nếu không kịp thời tháo gỡ, dự án khó phát huy được hiệu quả như mong đợi.

Thời cơ, sức bật của nền kinh tế trong năm 2019
Thời cơ, sức bật của nền kinh tế trong năm 2019

Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp cả nước hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, hội tụ nhiều tin vui trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động. Riêng với sự phát triển của kinh tế, có thể nói đây là lĩnh vực đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện, tiếp tục tạo đà phát triển cho năm 2019 và các năm tiếp theo…

Hãy là người đọc văn minh và có trách nhiệm
Hãy là người đọc văn minh và có trách nhiệm

Trong khi xu hướng của người đọc trên thế giới là sẵn sàng trả tiền cho các ấn phẩm xuất bản số có chất lượng, thì không ít người đọc ở Việt Nam vẫn tìm đến các trang web lậu để đọc sách miễn phí.

Quá khứ tặng chúng ta món quà vô giá!
Quá khứ tặng chúng ta món quà vô giá!

Ở miền bắc trước năm 1975 và trên cả nước từ tháng 5-1975 đến năm 1986, Việt Nam đã trải qua một thời kỳ lịch sử thường được gọi là thời bao cấp. Nhiều thế hệ đã trải qua thời kỳ này và vẫn nhắc lại kỷ niệm vui buồn về một thời gian khổ. Tuy nhiên, trong khi mọi người tự hào và khẳng định về việc cả dân tộc đã dồn sức, nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn để từng bước phát triển, thì một số người lại có xu hướng xuyên tạc, bôi đen thời bao cấp. Từ đó tìm cách bôi đen, vu cáo chế độ, phủ nhận, xúc phạm các thế hệ đã nỗ lực và sáng tạo để đưa đất nước bước vào thời kỳ hòa bình và phát triển.

Mặt trái trong sản xuất, phát hành trò chơi điện tử
Mặt trái trong sản xuất, phát hành trò chơi điện tử

Kinh doanh trò chơi điện tử (video game) đang là mảnh đất màu mỡ, đem lại lợi nhuận không ngờ tại nhiều công ty, tập đoàn phần mềm, công nghệ thông tin ở Việt Nam. Thế nhưng, công nghiệp game trong nước vẫn bị đánh giá là èo uột, tồn tại không ít mặt trái. Từ ý tưởng nghèo nàn, phụ thuộc vào video game ngoại nhập, đến sự xuất hiện tràn lan trò chơi điện tử độc hại, phi giáo dục, xuyên tạc lịch sử, văn hóa...

Trách nhiệm báo chí trong cuộc chiến chống tin giả
Trách nhiệm báo chí trong cuộc chiến chống tin giả

Sự vào cuộc của hàng loạt quốc gia trong cuộc chiến chống tin giả (fake news) cho thấy nguy cơ từ tin giả ngày càng trở nên phức tạp, nguy hiểm. Thực tế này không chỉ yêu cầu các quốc gia có thái độ nghiêm túc, hành động quyết liệt, có sự hợp tác trên quy mô toàn cầu, mà còn đòi hỏi trách nhiệm từ chính các cơ quan, đơn vị báo chí.

Tự chủ đại học và trách nhiệm minh bạch
Tự chủ đại học và trách nhiệm minh bạch

Ngày 19-11-2018, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật GDĐH 2018) đã được Quốc hội thông qua, trong đó có nội dung liên quan yêu cầu tự chủ đối với các trường đại học. Điều này là hết sức cần thiết trong bối cảnh thời đại toàn cầu hóa, giáo dục đại học Việt Nam cần hội nhập sâu rộng vào môi trường quốc tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia đều cho rằng, để các trường đại học thật sự tự chủ, cần phải thực hiện minh bạch, gắn với trách nhiệm, để các cơ sở đào tạo phải tồn tại bằng chất lượng thay vì bằng các giải pháp ngắn hạn, có tính đối phó.

Rào cản hội nhập đối với nông sản Việt Nam
Rào cản hội nhập đối với nông sản Việt Nam

Thời gian qua, các hiệp định thương mại tự do được ký từ cấp song phương đến châu lục, liên châu lục đã tạo cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản. Song đây cũng là lúc nhiều rào cản kỹ thuật đang được các quốc gia sử dụng triệt để như một biện pháp nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, trong khi ở nước ta, các tiêu chuẩn về chất lượng nông sản vẫn chưa được “phủ sóng” đến toàn bộ người sản xuất và doanh nghiệp, khiến hầu hết sản phẩm không có thông số chất lượng. Điều này đang tạo nên không ít rào cản cho người nông dân Việt Nam trong quá trình hội nhập.