Ứng dụng công nghệ trong sáng tạo nghệ thuật
Ứng dụng công nghệ trong sáng tạo nghệ thuật

Ðối với một số văn nghệ sĩ, hoạt động sáng tạo nghệ thuật dường như tách rời khỏi lĩnh vực công nghệ nói riêng, và cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật nói chung. Quan niệm này đang là một nguyên nhân quan trọng khiến cho nghệ thuật trở nên xa rời thực tiễn cuộc sống, mất dần sức hút với khán giả, nhất là khán giả trẻ.

Tình trạng xuống cấp trong lối sống của một bộ phận giới trẻ
Tình trạng xuống cấp trong lối sống của một bộ phận giới trẻ

Thời gian vừa qua, lối sống buông thả, ích kỷ, thiếu lý tưởng... ở một bộ phận giới trẻ dường như không còn là hiện tượng cá biệt. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội ở tuổi vị thành niên. Đáng nói, để xảy ra hiện tượng này, có trách nhiệm từ chính các cá nhân, gia đình cũng như toàn xã hội.

Bài 2: Lập “chính phủ” để lừa đảo và khủng bố
Bài 2: Lập “chính phủ” để lừa đảo và khủng bố

Đề cập hoạt động chống cộng của người Việt ở nước ngoài, phải nhắc tới sự ra đời các loại “chính phủ” chỉ tồn tại bằng thủ đoạn “buôn hận thù, bán hàng giả” nhằm lừa bịp, quyên góp tiền bạc, tuyên truyền luận điệu sai trái, tiến hành phá hoại, khủng bố. Đáng tiếc, vẫn có một số người ở trong nước lại a dua với trò dối trá, bạo lực này và có hành vi vi phạm pháp luật.

Bài 1: Mặt thật "chống cộng" 
Bài 1: Mặt thật

Hơn 40 năm sau ngày phải bỏ xứ ra đi, sống đời lưu vong vất vưởng ở nơi đất khách quê người, một số kẻ chống cộng cực đoan vốn là tàn dư của một chế độ bán nước hại dân vẫn không tỉnh ngộ để chấp nhận kết thúc bẽ bàng của số phận, vẫn nuôi ảo vọng về ngày "phục quốc". Từ đó, một số tổ chức chống cộng nối nhau ra đời chỉ nhằm mục đích duy nhất là chống phá đất nước và dọa dẫm, lừa gạt, kiếm chác tiền bạc…

Bảo đảm chất lượng sống tại đô thị
Bảo đảm chất lượng sống tại đô thị

Quá trình phát triển khu chung cư, đô thị mới tại các thành phố lớn đã diễn ra hàng chục năm nay, phần nào đáp ứng nhu cầu về nhà ở của đông đảo người dân.

Ðó không phải là viết sử
Ðó không phải là viết sử

Chia sẻ sự hiểu biết và kiến thức lịch sử của bản thân với cộng đồng, từ đó giúp bồi đắp kiến thức và khơi dậy lòng tự hào dân tộc là việc làm đáng quý, và luôn được xã hội hưởng ứng, biểu dương, khuyến khích. Tuy nhiên, hiện tượng một số tác giả, tổ chức vừa qua ngang nhiên đạo văn, chia sẻ kiến thức sai sự thật trong một số bài viết hoặc xuất bản phẩm về lịch sử lại là điều không thể chấp nhận, cần lên án, thậm chí có biện pháp xử lý.

Quản lý các chương trình trò chơi trên mạng xã hội
Quản lý các chương trình trò chơi trên mạng xã hội

Gameshow - chương trình trò chơi trên mạng xã hội đang ngày càng bùng nổ, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia trong cả vai trò người chơi cũng như người xem. Tuy nhiên, bên cạnh những chương trình mang nội dung tốt, hấp dẫn, có hiệu quả giáo dục cao, gần đây một số gameshow đã bị dừng phát sóng, vì có nội dung phản cảm, thiếu tính thẩm mỹ. Chính vì thế, việc có chế tài thích hợp để quản lý hiệu quả hoạt động này đang là vấn đề được dư luận xã hội đặt ra.

Quản lý các chương trình nghệ thuật - giải trí xã hội hóa
Quản lý các chương trình nghệ thuật - giải trí xã hội hóa

Những năm gần đây, phương thức xã hội hóa đã góp phần làm sôi động thị trường nghệ thuật biểu diễn với sự xuất hiện ngày càng nhiều chương trình nghệ thuật - giải trí cả về số lượng lẫn quy mô, đem thêm nhiều cơ hội thụ hưởng văn hóa cho công chúng. Nhưng cũng từ đây đã bộc lộ một số “lỗ hổng” trong khi tổ chức, quản lý, giám sát các chương trình này, và đòi hỏi cần được xử lý bằng các giải pháp cụ thể, đồng bộ.

“Vay mượn” và yêu cầu sáng tạo
“Vay mượn” và yêu cầu sáng tạo

Vài năm trở lại đây, công chúng yêu “nghệ thuật thứ bảy” trong nước chứng kiến sự xuất hiện khá rầm rộ của các bộ phim Việt Nam làm lại từ kịch bản nước ngoài. Không phủ nhận những bộ phim này đã phần nào thổi “luồng gió mới” vào đời sống điện ảnh nước nhà. Nhưng xu hướng này cũng đang đặt ra những băn khoăn không nhỏ về sự phát triển, hướng đi cũng như việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

Minh bạch chất lượng giáo dục đại học
Minh bạch chất lượng giáo dục đại học

Sau mỗi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, cùng với công tác tuyển sinh, chất lượng của giáo dục đại học luôn là mối quan tâm đặc biệt của các phụ huynh. Không ít người băn khoăn, lo ngại về vấn đề minh bạch trong xếp hạng chất lượng đào tạo đại học. Và trong bối cảnh kinh tế tri thức đang giữ vai trò quyết định đối với sự phát triển cuộc sống, thì mối quan tâm đó cần được coi trọng.