Rành mạch khi dán nhãn tác phẩm nghệ thuật
Rành mạch khi dán nhãn tác phẩm nghệ thuật

Việc dán nhãn cho tác phẩm nghệ thuật trong các lĩnh vực như điện ảnh, hội họa hay văn học,… nhằm góp phần bảo đảm các tác phẩm đến với công chúng phù hợp với giá trị đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục dân tộc và các quy định pháp luật có liên quan đang từng bước được thực hiện. Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn nhiều bất cập, chẳng hạn trong việc phân định độ tuổi khiến tác phẩm không đến được đúng đối tượng, và phần nào hạn chế sự sáng tạo của tác giả. Ðiều này đòi hỏi việc dán nhãn cho tác phẩm nghệ thuật cần có những tiêu chí rõ ràng với từng loại hình nghệ thuật, thật sự giúp công chúng được tiếp cận với những tác phẩm phù hợp và có chất lượng.

Mục đích duy nhất là giành độc lập, thống nhất nước nhà (★)
Mục đích duy nhất là giành độc lập, thống nhất nước nhà (★)

Giữa tháng 9 vừa qua, tại Oa-sinh-tơn (Mỹ), cái gọi là “tập hợp vì dân chủ cho Việt Nam” đã tổ chức và làm rùm beng về hội thảo có chủ đề Nhìn lại chiến tranh Việt Nam. Tại đây, một số luận điểm bịa đặt, phi lịch sử đã được trình bày nhằm biện hộ cho cuộc chiến tranh phi nghĩa, cũng như sự tồn tại của chính quyền bù nhìn Sài Gòn.

Phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch, khám chữa bệnh
Phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch, khám chữa bệnh

Trung bình mỗi năm đã có khoảng 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài để khám chữa bệnh với chi phí lên đến hàng tỷ USD. Khi mức sống ngày càng cao và chất lượng dịch vụ y tế trong nước chưa có sự cải thiện tương xứng, đáp ứng các nhu cầu của người dân, con số này có thể sẽ gia tăng hơn nữa.

"Sự sa đọa ngụy trang dưới lớp vỏ của điều thiện"

"Chúng ta tự hào là công dân nước Việt Nam anh hùng độc lập thống nhất; và trong đà phát triển chung của cả nước, chúng ta được tình đồng bào thông cảm và giúp đỡ trong khối đại kết dân tộc, nên chúng ta hãy hân hoan chu toàn sứ mạng vinh quang của mình", đó là đường hướng đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam xác định và vạch rõ trong Thư chung năm 1980.

Sự thật phía sau những cuộc biểu tình trái phép (Tiếp theo và hết) (*)
Sự thật phía sau những cuộc biểu tình trái phép (Tiếp theo và hết) (*)

Bài 2: Không để làm rối loạn trật tự xã hội -

Dựng chuyện, bịa đặt để vu cáo chính quyền và đầu độc dư luận; phối hợp trong - ngoài một cách chặt chẽ; tuyên truyền và kích động có bài bản; tài trợ tiền bạc, cung cấp và hướng dẫn chế tạo vũ khí; tạo cớ để nước ngoài có điều kiện giúp đỡ, can thiệp; quảng bá “biểu tình ôn hòa, tự phát” song ngang nhiên sử dụng bạo lực để phá hoại,… vốn là kịch bản quen thuộc của cái gọi là “cách mạng” đã diễn ra ở một số nước. Tại Việt Nam, quá trình chuẩn bị cùng một số cuộc tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng vừa qua đã cho thấy các dấu hiệu của kịch bản này.

Sự thật phía sau những cuộc biểu tình trái phép (Kỳ 1)
Sự thật phía sau những cuộc biểu tình trái phép (Kỳ 1)

Bài 1: Phản nước, hại dân và phục vụ mưu đồ chính trị cá nhân

Tại Việt Nam vài năm gần đây, việc kích động tụ tập đông người để gây rối trật tự công cộng, tiến công lực lượng chức năng, phá hoại tài sản nhà nước… đã trở thành "nghề" của một số người tự nhận là "nhà dân chủ, người yêu nước". Và do được sự hà hơi, tiếp sức của thế lực thù địch ở nước ngoài, mà càng ngày nhóm người này càng tỏ ra ngông cuồng.

Trách nhiệm trong sử dụng đất có di tích
Trách nhiệm trong sử dụng đất có di tích

Những lùm xùm chung quanh việc liên quan quyền sử dụng đất tại khu di tích dinh thự họ Vương ở Hà Giang mới đây một lần nữa đặt ra những vấn đề trong công tác cấp “sổ đỏ” cho di tích được xếp hạng. Bởi, dù di tích thuộc loại hình sở hữu nào cũng là di sản vô giá của địa phương, của quốc gia, cần sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước để bảo đảm vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Điều này đòi hỏi cần có sự phối hợp đồng bộ, đem lại sự hài hòa giữa lợi ích của chủ sở hữu di tích với vai trò quản lý của Nhà nước và việc giữ gìn giá trị của di sản.

Xã hội tư bản không phải là “thiên đường”
Xã hội tư bản không phải là “thiên đường”

Những hệ lụy tiêu cực của kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, an sinh xã hội giảm sút, cơ hội tham gia và hưởng lợi ích từ hoạt động sáng tạo bị hạn chế, thiếu việc làm và thất nghiệp, giới cầm quyền ngày càng tỏ ra độc đoán... là một số lý do chủ yếu khiến khá đông giới trẻ ở Mỹ và các nước phương Tây lâm vào tình trạng bế tắc, chán nản. Chính vì vậy, đòi hỏi và khát vọng về một xã hội bình đẳng, công bằng và tốt đẹp hơn đang ngày một lan rộng và có xu hướng trở thành một trào lưu ở chính ngay tự thân các nước tư bản...

Sự thật không thể chối cãi!
Sự thật không thể chối cãi!

(Tiếp theo và hết) (*)

Bài 2: Lừa bịp để nuôi dưỡng ảo tưởng chống phá


“Sinh hoạt báo chí và mọi sinh hoạt khác ở miền nam vừa tự do, vừa văn minh hơn hẳn các quốc gia trong vùng, không thua gì các quốc gia tân tiến”, đó là một trong số các luận điệu mà nhiều năm qua, một số kẻ vẫn cố tình tô vẽ, sơn phết và rêu rao để minh chứng, ca ngợi sự “ưu việt” của chế độ “Việt Nam cộng hòa”. Nhưng sự thực thì như thế nào? Nhận diện rõ vấn đề này sẽ phần nào hiểu kỹ hơn mánh lới xảo quyệt của các thế lực thù địch nhằm tác động tới nhận thức của những người không tìm hiểu thấu đáo, từ đó thực hiện mưu đồ chống phá Việt Nam…

Sự thật không thể chối cãi! (Kỳ 1)
Sự thật không thể chối cãi! (Kỳ 1)

Bài 1: Một chế độ “không tự nuôi nổi nó”!