Vẫn là chuyện quy hoạch
Vẫn là chuyện quy hoạch

Cách đây không lâu, thành phố Cần Thơ tổ chức họp với các sở, ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tìm giải pháp tiêu thụ lúa đông xuân cho nông dân. Lý do là giá lúa lúc đó đang xuống thấp khi vào vụ thu hoạch rộ, bình quân thấp hơn khoảng 1.000 đồng/kg so cùng kỳ và khó tiêu thụ. Còn đến thời điểm này, tình trạng giá lúa giảm đã diễn ra đồng loạt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tại các tỉnh Ðồng Tháp, An Giang, giá lúa IR 50404 chỉ ở mức 4.300 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán. Với mức giá này, trừ hết chi phí, người dân chỉ còn lợi nhuận 300 đến 400 nghìn đồng/1.000 m2. Ðây là mức lợi nhuận quá thấp so với công sức và chi phí bỏ ra trong một vụ lúa.

Chỉ tại độc quyền...
Chỉ tại độc quyền...

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay cả nước có 57 dự án BOT với 63 trạm thu phí đang hoạt động (chưa bao gồm các dự án đường cao tốc). Doanh thu thu phí các trạm này trong năm 2018 đạt hơn 12.192 tỷ đồng; lũy kế từ khi các dự án đi vào hoạt động đến ngày 31-12-2018 đạt hơn 47.442 tỷ đồng. Trong đó, hai dự án BOT đạt doanh thu cao nhất trong năm qua là dự án mở rộng quốc lộ 51 (730 tỷ đồng); Pháp Vân - Cầu Giẽ (hơn 700 tỷ đồng),... Nhìn chung, kết quả cho thấy các dự án BOT giao thông đang khai thác thương mại thuận lợi.

Xóa bỏ các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng
Xóa bỏ các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng

Công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng thời gian qua được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; các bộ, ngành, cấp ủy đảng và chính quyền các cấp triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng.

Thực hiện hiệu quả Tết trồng cây
Thực hiện hiệu quả Tết trồng cây

Hằng năm, cứ mỗi độ Xuân về, nhân dân cả nước lại nô nức tham gia Tết trồng cây. Nhằm chuẩn bị tổ chức Tết trồng cây năm nay thiết thực, hiệu quả, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt phá rừng trái pháp luật trong mùa khô 2018-2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chỉ thị về phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019.

Bảo đảm một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh
Bảo đảm một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh

Sau những ngày Tết Nguyên đán là thời điểm người dân cả nước hân hoan đi trảy hội khắp mọi miền, cũng là lúc công tác tổ chức, quản lý lễ hội cần được tăng cường, siết chặt hơn bao giờ hết. Để hạn chế những hiện tượng biến tướng, phản cảm, ngay trước mùa lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở đã có buổi làm việc với các địa phương sở hữu lễ hội là điểm nóng trên địa bàn để tìm giải pháp đổi mới cách tổ chức.

Sẵn sàng đón nhận thời cơ mới
Sẵn sàng đón nhận thời cơ mới

Năm 2018 đi qua với những thành công toàn diện về mọi mặt, đồng thời nhắc nhớ chúng ta không được “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Thay vào đó, phải tận dụng mọi cơ hội, sẵn sàng đón nhận mọi thời cơ mới để tăng tốc, bứt phá, đạt được kết quả cao hơn, bền vững hơn trong năm 2019.

Khát vọng thịnh vượng
Khát vọng thịnh vượng

Lần đầu, kể từ sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế nước ta lại vượt mốc tăng trưởng 7%, vượt qua mọi dự báo và nằm trong 18 nền kinh tế mới nổi vượt trội nhất thế giới trong vòng 50 năm qua (Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 - WEF ASEAN 2018).

Bứt phá ngay từ đầu Xuân
Bứt phá ngay từ đầu Xuân

Người dân cả nước vừa đón một cái Tết vui tươi, an lành. Xuân mới càng ý nghĩa hơn khi năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện trên nhiều lĩnh vực mà nổi bật nhất là tăng trưởng GDP đạt mức cao kỷ lục 7,08%. Kết quả này là tiền đề hết sức quan trọng, tạo đà cho năm 2019 cũng như thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020).

Thực hiện hiệu quả Tết trồng cây
Thực hiện hiệu quả Tết trồng cây

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhân dân cả nước lại nô nức tham gia Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Năm 2018, cả nước đã trồng 231.523 ha, bằng 118,7% kế hoạch năm, trong đó: rừng phòng hộ, đặc dụng 15.070 ha, đạt 100,5%; rừng sản xuất 216.453 ha, đạt 120,3% kế hoạch.

Để Tết đến với mọi nhà, mọi người
Để Tết đến với mọi nhà, mọi người

Với tinh thần Chỉ thị 24 ngày 28-12-2018 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", "Mỗi người, mỗi nhà đều có Tết", các ngành, địa phương trên cả nước đã có nhiều chương trình, quà tặng dành cho người nghèo, đối tượng chính sách. TP Hà Nội dành 380 tỷ đồng tặng quà Tết cho 871.790 người.