Nêu gương, trước hết cần từ trong gia đình
Nêu gương, trước hết cần từ trong gia đình

Vụ việc gian lận trong thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, điển hình là ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La, khiến dư luận xã hội bất bình và lên án.

Khó khăn trong xử lý hình sự các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội
Khó khăn trong xử lý hình sự các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 16-4 vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh có công văn chính thức chuyển hồ sơ 10 doanh nghiệp chây ỳ, trốn đóng BHXH, có dấu hiệu vi phạm Ðiều 216 Bộ luật Hình sự đến Công an thành phố, đề nghị xử lý hình sự theo quy định nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Cẩn trọng khi quy hoạch sông Hàn
Cẩn trọng khi quy hoạch sông Hàn

Sông Hàn (Ðà Nẵng) đã và đang bị “băm nát” bởi nhiều dự án, trong đó có nhiều dự án lấn sông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy tự nhiên, các yếu tố về môi trường, địa chất. Những ngày qua, việc Công ty TNHH Bất động sản và Bến du thuyền Ðà Nẵng là chủ đầu tư dự án Bất động sản và Bến du thuyền (Dự án Marina Complex) xây kè, đắp đất lấn rộng mặt sông, đã và đang tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều từ giới chuyên môn, các chuyên gia và người dân.

Đưa tôm lên sàn giao dịch
Đưa tôm lên sàn giao dịch

Đầu tháng 4-2019, Ban quản lý dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam (SusV)”, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) và tổ chức Oxfam phối hợp Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư Cửu Long đã ra mắt “Sàn giao dịch tôm Việt”. Đây là sàn giao dịch mua - bán tôm duy nhất ở nước ta đi vào hoạt động đến thời điểm hiện tại. Sàn giao dịch có sự tham gia của người nuôi, người bán, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu và các bên cung cấp dịch vụ con giống, thức ăn... Sự ra đời của sàn giao dịch tôm Việt (https://cnsv.vn) nhằm hạn chế và dần tiến tới loại bỏ khâu trung gian, kết nối trực tiếp giữa nông dân với người mua tôm nguyên liệu.

Trung thực và trách nhiệm trong thi cử
Trung thực và trách nhiệm trong thi cử

NHững ngày qua, các thí sinh bị phát hiện có sự gian lận điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 lần lượt bị một số trường đại học trả về địa phương. Một số sinh viên đã nhập học, chủ động rút hồ sơ trước khi sự việc bị công khai. Tuy nhiên, dù muốn hay không, danh tính của những người này cũng đã rõ. Sự công bằng của kỳ thi dần được lập lại dù muộn màng. Nhưng vẫn còn đó những lo lắng, băn khoăn, nhất là khi mùa tuyển sinh đại học lại đang đến gần.

Cần sự tiếp sức của Nhà nước
Cần sự tiếp sức của Nhà nước

Hội Điện ảnh Việt Nam vừa tổ chức tổng kết công tác sáng tác điện ảnh, truyền hình năm 2018 với nhiều hoạt động thiết thực, tiêu biểu là lễ trao giải Cánh diều để ghi nhận, biểu dương những tác phẩm, cá nhân xuất sắc trong năm qua. Đây cũng là dịp để ngành điện ảnh nhìn lại mình sau 10 năm thực hiện xã hội hóa điện ảnh.

Bảo tồn và phát triển
Bảo tồn và phát triển

Thử lên trang tìm kiếm Google và gõ từ khóa “Đà Lạt”, chỉ trong vòng 0,65 giây đã cho ra gần 30 triệu kết quả; nếu gõ từ khóa “Quy hoạch khu trung tâm thành phố Đà Lạt” sẽ có hơn bảy triệu kết quả hiển thị trong vòng 0,45 giây. Dữ liệu này là một kênh tham khảo cho thấy mức độ quan tâm của dư luận đối với đô thị có 126 năm tuổi trên cao nguyên Lâm Viên.

Ðừng nghĩ là "chuyện nhỏ"
Ðừng nghĩ là

Chỉ ít ngày sau khi một bé trai bảy tuổi ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Ðộng, tỉnh Hưng Yên bị một đàn chó cắn chết (ngày 3-4), một cháu bé khác ở huyện Yên Châu (Sơn La) cũng đã qua đời do bị chó cắn ba tháng trước.

Bàn về chế định mới hòa giải tại tòa án
Bàn về chế định mới hòa giải tại tòa án

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, những năm qua, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn không ngừng tăng, tỷ lệ thuận với quy mô tăng dân số và tăng trưởng của nền kinh tế.

Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều mùa mưa, bão
Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều mùa mưa, bão

Những năm gần đây, bão, lũ diễn biến hết sức phức tạp, trái quy luật và độ khốc liệt ngày càng tăng. Năm 2017, lũ lớn, lũ đặc biệt lớn đã xảy ra trên sông Hoàng Long (Ninh Bình), sông Ðáy (Nam Ðịnh), sông Chảy (Thanh Hóa).