Xóa nghèo từ cây cà-phê xứ lạnh

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều chương trình, đề án hỗ trợ sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trong đó, Đề án hỗ trợ phát triển cây cà-phê xứ lạnh (cà-phê chè và cà-phê ca-ti-mo) tại các huyện vùng Đông Trường Sơn đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. (08/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tình thương vượt qua hủ tục

  23/05/2018
Đèo Lò Xo trên cung đường Hồ Chí Minh (giáp ranh giữa hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam) được xem là “điểm đen” về tai nạn giao thông. Do đó, từ năm 2014, Huyện đoàn Đác Glây và xã Đác Man (Kon Tum) đã thành lập Đội thanh niên tình nguyện cứu hộ, ứng cứu nhanh trên đèo Lò Xo gồm 10 thành viên, chủ yếu là thanh niên dân tộc Giẻ Triêng, do anh A Chải làm Đội trưởng. 

Tổng kết lớp học xóa mù chữ tại vùng biên giới Đác Lắc

  20/05/2018
Đồn Biên phòng Ea H’Leo (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đác Lắc) phối hợp với Trường tiểu học Cầm Bá Thước, xã Ia Lốp, huyện biên giới Ea Súp vừa tổng kết lớp xóa mù chữ giai đoạn 1 năm 2018. Lớp xóa mù chữ được khai giảng từ tháng 10-2017 với 33 học viên tham gia học tập. Các học viên tuổi từ 15 đến 60, phần lớn là đồng bào Thái sinh sống trên địa bàn xã Ia Lốp, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện học tập. Sau tám tháng học tập, các học viên đã đọc và viết thông thạo, tính toán được các phép tính căn bản và được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình xóa mù chữ mức độ 1. 

Hướng dẫn lập hồ sơ về hộ tịch, quốc tịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

  20/05/2018
Đoàn công tác của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) và Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình vừa đến xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh và xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hướng dẫn lập hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người di cư tự do, kết hôn không giá thú vùng biên giới giữa tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn, Sa-vẳn-na-khệt (Lào). 

Khôi phục và phát triển cây quế Trà My

  20/05/2018
Sau một thời gian thăng trầm, đến nay, cây quế Trà My (Quảng Nam) đã dần được khôi phục, diện tích và sản phẩm đã và đang được mở rộng, khơi thông. Tuy nhiên, để phát huy giá trị thương hiệu quế Trà My cần phải có những bước đột phá mạnh mẽ, nhất là phải có sự liên kết giữa “bốn nhà”nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm tạo ra chuỗi giá trị đối với cây quế Trà My. 

Múa sư tử mèo - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia xứ Lạng

  20/05/2018
Múa sư tử mèo là một nét văn hóa truyền thống được hình thành qua nhiều thế hệ và gắn bó lâu đời với đồng bào các dân tộc Tày, Nùng. Hằng năm, khi bước vào các mùa lễ hội, như: lễ hội Lồng tồng, lễ hội mùa xuân, Tết Trung thu... là bà con các dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn lại tưng bừng mở hội múa sư tử mèo. 

Phối hợp giúp đỡ phụ nữ xã biên giới Trọng Hóa (Quảng Bình)

  16/05/2018
Ðoàn công tác của Hội Phụ nữ Bộ Công an vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình khảo sát tình hình đời sống của các hội viên Hội Phụ nữ xã biên giới Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, nơi có 96% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số và tỷ lệ hộ nghèo chiếm 93%. 

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Thanh Sơn

  16/05/2018
Là xã miền núi nằm ở phía Tây của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), giao thông đi lại khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy Ðảng, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, xã Thanh Sơn đã thoát khỏi diện 135 và từng bước đạt được những tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM). 

Khám phá Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

  16/05/2018
Công viên địa chất (CVÐC) Non nước Cao Bằng là một trong 13 CVÐC toàn cầu mới được UNESCO công nhận. Danh hiệu này hứa hẹn đem đến luồng gió mới trong phát triển kinh tế du lịch kết hợp bảo tồn di sản bền vững. Ðến với miền đất này, du khách sẽ có dịp khám phá nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giá trị. 

Đưa doanh nghiệp vào quản lý công trình nước sinh hoạt ở Tương Dương

  13/05/2018
Tương Dương (Nghệ An) là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, được hưởng nhiều chương trình, dự án về nước sinh hoạt của Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều công trình nước sinh hoạt ở các thôn, bản đã bị xuống cấp, hư hỏng, do cách quản lý, duy tu, bảo dưỡng thiếu hiệu quả của các địa phương. Chính vì vậy, từ năm 2015, huyện Tương Dương đã quyết định đưa doanh nghiệp vào quản lý các công trình này. 

Độc đáo trang phục của phụ nữ Khmer

  13/05/2018
Về miền Thất Sơn thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang), nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chúng ta sẽ có dịp chiêm ngưỡng nét độc đáo trong trang phục truyền thống của phụ nữ Khmer, góp phần tạo nên vẻ đẹp phong cách và duyên dáng của họ. 

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách

  09/05/2018
UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số (giai đoạn 2007-2017). 

Đồng Tháp có 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới

  09/05/2018
Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã có 39 xã đạt toàn bộ 19 tiêu chí nông thôn mới và TP Sa Đéc được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới.