Chung sức xây dựng nông thôn mới ở vùng cao Hà Giang

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn nữa để việc xây dựng NTM ở vùng cao có sự chuyển biến rõ nét hơn.  (10/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Gặp mặt đại biểu người có uy tín huyện Mường Ảng

  10/12/2017
Chiều 7-12, tại Hà Nội, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu là người có uy tín, bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản tiêu biểu của huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên). Trong những năm qua, các đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường Ảng luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện. Toàn huyện có 102 người có uy tín, bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản tiêu biểu. Ghi nhận những chia sẻ và tâm tư nguyện vọng của các đại biểu, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đinh Quế Hải mong rằng, sau chuyến đi này, các đại biểu sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để đồng hành cùng bà con trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, tích cực tham gia xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh. 

Hội nghị Dân tộc học năm 2017

  10/12/2017
Tại Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam, vừa diễn ra Hội nghị Dân tộc học năm 2017 với chủ đề “Những vấn đề dân tộc, tộc người cơ bản, cấp bách ở vùng biên giới và liên/xuyên biên giới nước ta hiện nay”. Hội nghị nhằm nhận diện, đánh giá đúng thực trạng những vấn đề cơ bản, cấp bách về phát triển bền vững các tộc người ở vùng biên giới nước ta. Đồng thời xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn góp phần xây dựng chiến lược và kế hoạch nghiên cứu, đào tạo, tư vấn chính sách của ngành dân tộc học và nhân học trong bối cảnh đổi mới và hội nhập quốc tế. 

Đồng bào Khmer Sóc Trăng giúp nhau thoát nghèo

  06/12/2017
Thị xã Vĩnh Châu có hơn 52% số dân là đồng bào dân tộc Khmer, với bảy trong số chín xã, phường thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Sóc Trăng. Những năm gần đây, với chính sách ưu đãi của Chính phủ từ các chương trình 135, 134 cùng nhiều dự án đầu tư, vùng đồng bào dân tộc Khmer nơi đây đã có những chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế, xã hội. 

Người con của buôn làng Đác Nông

  06/12/2017
32 năm công tác trong ngành công an thì gần 30 năm đồng chí Đinh Sỹ Tuệ làm công tác an ninh trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Ở mỗi buôn làng từng in dấu chân người chiến sĩ an ninh Đinh Sỹ Tuệ, lời nói của anh luôn dành được sự tin tưởng của bà con các dân tộc. 

Hỗ trợ đồng bào Đác Lắc bị thiệt hại do bão

  06/12/2017
Vừa qua, Vụ Địa phương II, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Đác Lắc tổ chức đoàn thăm hỏi, hỗ trợ, động viên các hộ DTTS bị thiệt hại do cơn bão số 12 và mưa lũ gây ra trong những ngày đầu của tháng 11 trên địa bàn tỉnh. 

Cấp ra-đi-ô cho vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn

  06/12/2017
Đề án “Thí điểm cấp ra-đi-ô cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN), vùng đặc biệt khó khăn, biên giới” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Nâng cao đời sống hội viên phụ nữ

  03/12/2017
Cùng với nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) duy trì hoạt động gần 70 tổ tiết kiệm, 22 tổ góp vốn xoay vòng giúp hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc Khmer, mở rộng các mô hình làm ăn hiệu quả.  

Hỗ trợ phát triển toàn diện vùng đồng bào Khmer ở Trà Vinh

  29/11/2017
Cùng với việc triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), những năm qua, tỉnh Trà Vinh đã ban hành nhiều Nghị quyết nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào Khmer trong tỉnh. 

Hiệu quả từ cánh đồng mía lớn

  29/11/2017
Nhằm khai thác tiềm năng đất đai khu vực miền núi, những năm vừa qua, tỉnh Ninh Thuận đã quy hoạch vùng nguyên liệu mía tập trung tại hai huyện Ninh Sơn và Bác Ái. Qua đó, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư trồng mía quy mô lớn, tạo thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Ấm nồng Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

  29/11/2017
Cứ đến tháng 11 hằng năm, đồng bào dân tộc các huyện Hướng Hóa, Ðakrông, Vĩnh Linh và Gio Linh của tỉnh Quảng Trị lại tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí trang trọng và phấn khởi.  

Làm kinh tế ở Mù Cang Chải

  26/11/2017
Nằm ở phía tây tỉnh Yên Bái, huyện Mù Cang Chải trên dãy Hoàng Liên Sơn ở độ cao 1.700 m so mặt nước biển. Toàn huyện có 13 xã và một thị trấn; trong đó, cả 13 xã đều thuộc diện đặc biệt khó khăn.  

Truyền dạy văn hóa cồng chiêng xứ Mường

  26/11/2017
Từ bao đời nay, cồng chiêng được coi là linh hồn trong đời sống tinh thần của đồng bào Mường. Do nhiều nguyên nhân, sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc này ở nhiều bản làng dần mai một. Hơn 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Lâm, 75 tuổi ở thôn Gò Đá Chẹ đã dồn tất cả tâm sức và nhiệt huyết để gìn giữ những nét văn hóa cồng chiêng của vùng cao xứ Mường, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội.