Nữ bác sĩ tiên phong trong ngành loãng xương

Thứ Năm, 07/01/2016, 14:00:24
 Font Size:     |        Print
 

Những nghiên cứu về ảnh hưởng của lượng cơ, của chế độ ăn chay và vitamin D của Thạc sĩ, bác sĩ (BS) Hồ Phạm Thục Lan (trong ảnh), giảng viên Trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh, Trưởng Khoa Xương khớp Bệnh viện Nhân Dân 115, đã giúp nâng cao danh tiếng của khoa học Việt Nam trên trường quốc tế. Chị là một trong ba giảng viên vừa được Hội đồng khoa học trao học bổng nghiên cứu cấp quốc gia L’Oreal - UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2015.

Năm 1987, bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan tốt nghiệp Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, sau đó, chị tiếp tục theo học thạc sĩ chuyên khoa Nội tại trường này vào năm 1997. Từ năm 1992, BS Thục Lan là giảng viên tại Trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch, chị trở thành Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nội từ năm 2002. Hiện nay, chị còn kiêm nhiệm Trưởng khoa Khớp Bệnh viện Nhân Dân 115.

BS Thục Lan được nhận giải thưởng L’Oreal - UNESCO “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2015 từ những đóng góp trong nghiên cứu loãng xương và đã có những đóng góp tích cực vào thực hành lâm sàng, chính sách y tế ở Việt Nam và đóng góp vào tri thức khoa học loãng xương trên thế giới. BS Thục Lan cho biết, mật độ chất khoáng trong xương bị suy giảm dẫn đến gia tăng nguy cơ gãy xương. Đây là một hệ quả nặng nề nhất của loãng xương và là một vấn nạn y tế cấp cộng đồng. Trong suốt hai thập kỷ qua, đã có một số nghiên cứu khảo sát các nguy cơ của gãy xương do loãng xương, chủ yếu trên người da trắng và đã xác định các yếu tố có mối liên quan mật thiết với gãy xương, gồm: Mật độ xương, hoóc-môn sinh dục, thành phần cơ thể, chế độ dinh dưỡng, nhất là vai trò của vitamin D và yếu tố di truyền. Tuy nhiên, ảnh hưởng của từng yếu tố này lên tình trạng gãy xương do loãng xương là không đồng nhất giữa các nghiên cứu và giữa các chủng tộc khác nhau.

Một số công trình nghiên cứu của BS Thục Lan đã và đang thực hiện và phối hợp thực hiện, gồm: Mật độ xương ở người Việt Nam; ảnh hưởng của chế độ ăn chay đến xương; gãy xương đốt sống ở phụ nữ Việt Nam sau mãn kinh; thực trạng thiếu Vitamin D ở Việt Nam; ảnh hưởng của các thuốc điều trị lao đến sự chuyển hóa của vitamin D và calcium…

Những nghiên cứu của BS Thục Lan hầu hết là những nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam, vì trước đây chưa có những nghiên cứu có hệ thống về loãng xương ở nước ta và đã có tác động tích cực đến thực hành lâm sàng cũng như chính sách y tế nước nhà. Kết quả nghiên cứu của chị cũng đã được giới y học quốc tế đón nhận. Qua những bài báo khoa học đăng tải trên những tạp chí uy tín trên thế giới, BS Thục Lan đã được mời nói chuyện tại nhiều hội nghị loãng xương quốc tế ở Hàn Quốc, Thái-lan, Ma-lai-xi-a và Ô-xtrây-li-a. Quan trọng hơn, những phát hiện mới từ quá trình nghiên cứu của BS Thục Lan đã giúp mở ra nhận thức mới về ảnh hưởng của thành phần cơ thể đến mật độ xương, đặc biệt cho thấy, tăng cường hoạt động thể chất chính là một biện pháp quan trọng trong thực hành lâm sàng giúp ngăn ngừa mất xương và loãng xương trong cộng đồng…

Giải thưởng “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” là một sáng kiến được thực hiện trên phạm vi toàn cầu, do Quỹ L’Oreal phối hợp với UNESCO tổ chức từ năm 1998. Qua 17 năm, chương trình “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã vinh danh 2.250 nhà khoa học nữ tại hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới. Trong số này có hai nhà khoa học nữ đoạt giải Nô-ben và 87 nhà khoa học nữ được trao giải thưởng quốc tế. Tại Việt Nam, giải thưởng bắt đầu triển khai từ năm 2009 và đến nay đã trao học bổng cho 15 nhà khoa học trẻ.

THANH HẢI

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC