Trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ tám

Chủ Nhật, 10/01/2016, 13:35:15

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự, phát biểu ý kiến và trao tặng danh hiệu

Sáng 10-1, tại Nhà hát thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) long trọng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lần thứ tám.

Trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ tám

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân tặng các nghệ sĩ. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và trực tiếp trao danh hiệu tặng 102 NSND. Đến dự, có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng VHTT và DL; đại diện các bộ, ngành ở trung ương và Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những NSND, NSƯT được trao tặng danh hiệu lần này và khẳng định: Danh hiệu NSND và NSƯT là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng, những người có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật, có nhiều cống hiến to lớn, góp phần trực tiếp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật cách mạng của đất nước, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ, những người góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật cách mạng, trong đó có những đóng góp tích cực của các NSND, NSƯT...

Chủ tịch nước nêu rõ: Trong những năm sắp tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chúng ta là xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, để con người Việt Nam thật sự là nguồn lực quan trọng nhất, quý giá nhất, để văn hóa thật sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; để nước ta vẻ vang sánh vai với bạn bè năm châu và đóng góp xứng đáng vào kho tàng văn hóa của nhân loại. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta mong muốn, tin tưởng rằng, các văn nghệ sĩ sẽ tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, tài năng và phẩm chất đạo đức, kế thừa, phát huy truyền thống vinh quang của văn nghệ cách mạng, của văn hiến Việt Nam, sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, có những tác phẩm mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, truyền bá các giá trị văn hóa của Việt Nam ra thế giới, thực hiện di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi".

Chủ tịch nước mong rằng, các văn nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu cao quý lần này tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nghệ thuật, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ trưởng thành, kế tục xuất sắc truyền thống của các thế hệ cha anh.

Bộ trưởng VHTT và DL Hoàng Tuấn Anh cho biết: Đây là đợt đầu tiên xét tặng danh hiệu theo Nghị định của Chính phủ (các đợt xét trước đây theo văn bản quy định tạm thời của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của Bộ VHTT và DL). Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với các văn nghệ sĩ trong tình hình mới. Nghị định được ban hành với các nội dung, quy định rõ ràng, có nhiều quy định mới, tạo điều kiện thuận lợi nhiều hơn cho các nghệ sĩ.

Đợt xét và trao tặng danh hiệu lần này có 102 NSND và 377 NSƯT, là các nghệ sĩ của bảy dân tộc: Kinh, Thái, Ê Đê, Tày, Nùng, Khmer, Cơ Tu; thuộc nhiều lứa tuổi, có tính kế thừa trong từng chuyên ngành. Nam nghệ sĩ cao tuổi nhất là NSƯT Nguyễn Văn Hanh (89 tuổi), nguyên diễn viên hát; nữ nghệ sĩ cao tuổi nhất là NSND Nguyễn Thị Tuyết (85 tuổi), nghệ sĩ ngâm thơ, cả hai nghệ sĩ đều công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Ít tuổi nhất là các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực múa (30 tuổi): NSƯT Tạ Thùy Chi; NSƯT Đàm Hàn Giang và NSƯT Đặng Linh Nga. Cố NSƯT La Thị Cẩm Vân được truy tặng danh hiệu NSND vì đã có nhiều cống hiến trong vai trò biên đạo múa của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế.


PV