Dâng hương kỷ niệm 84 năm ngày mất của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh

Chủ Nhật, 31/07/2016, 07:15:29

NDĐT- Sáng 31-7, TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể lễ dâng hương nhân kỷ niệm 84 năm ngày mất của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân (31-7-1932 - 31-7-2016); công bố quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố Nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân. Đông đảo các cấp, ngành, nhân dân thành phố và các tỉnh bạn tham dự buổi lễ.

Dâng hương kỷ niệm 84 năm ngày mất của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là một trong những lãnh tụ xuất sắc của Đảng ta, là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí bị thực dân Pháp bắt và sát hại ngày 31-7-1932 cùng với liệt sĩ Hồ Ngọc Lân. Khi đó, đồng chí mới 24 tuổi. Địa điểm xây dựng Nhà tưởng niệm cũng là nơi tìm thấy thi thể đồng chí cùng với liệt sĩ Hồ Ngọc Lân.

Công trình Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân được xây dựng theo nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, giai cấp công nhân và đông đảo các tầng lớp nhân dân tại xã An Đồng (huyện An Dương). Đây là công trình thể hiện sự sự tri ân của các thế hệ hôm nay với lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh- người Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng, một trong những lãnh đạo đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam và các anh hùng liệt sĩ đã xả thân hy sinh vì thành phố và đất nước.

Công trình cũng nhận được sự đóng góp công sức, kinh phí của hơn 260 cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, tập thể và các cá nhân trên địa bàn thành phố, cả nước và đã hoàn thành vào ngày 10-5-2009, đúng dịp kỷ niệm 101 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, sau tám tháng thi công.

Nhà tưởng niệm tọa lạc giữa không gian rộng thoáng, nhiều cây xanh, được thiết kế theo phong cách truyền thống trên tổng diện tích hơn 2.600 m2. Trong đó, gian chính có diện tích 190 m2 và khu vực trưng bày tài liệu, sách báo, công trình nghiên cứu về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân.

Công trình giờ đây đã trở thành di tích lịch sử văn hóa, địa chỉ đỏ để các thế hệ hôm nay và mai sau đến thăm viếng, học tập và thể hiện lòng tôn kính, biết ơn các bậc tiền bối đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, dân tộc Việt Nam.


NGÔ QUANG DŨNG