Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017

Thứ Tư, 17/05/2017, 01:55:34
 Font Size:     |        Print
 

Toàn cảnh hội nghị.

NDĐT - Ngày 17-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ: Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; đông đảo đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, địa phương; gần 2.000 đại biểu doanh nghiệp (DN); các hiệp hội DN; các cơ quan, tổ chức quốc tế. Cuộc họp được truyền trực tuyến với đầu cầu 63 tỉnh, thành cả nước.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bồi hồi nhớ lại không khí náo nức của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN cách đây hơn một năm được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, cho rằng, hội nghị đó không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho DN, cho cả Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương khi Chính phủ mới bước vào tình hình mới trong bối cảnh với nhiều tồn tại và thách thức. Nhân sự kiện này được tổ chức tại Thủ đô, Thủ tướng nhớ một nhà tư sản khởi nghiệp tiêu biểu của dân tộc, ông Bạch Thái Bưởi đã tổng kết bài học thương trường: phải cung cấp cái mà người ta đang thiếu, cái mà người ta đang cần và phải kịp thời. Chí sĩ Lương Văn Can đã nói: doanh nhân cần tiến bộ, buôn bán cần thành đạt; việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy. Từ thế kỷ trước, chúng ta có những chí sĩ yêu nước, mang trong mình hoài bão lớn, bắt kịp xu hướng thời đại, làm rạng danh DN, doanh nhân Việt Nam.

Sau khi nghe các báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, các DN, doanh nhân, hiệp hội DN, phân tích kết quả đạt được, chúng ta đối chiếu lại những nguyên tắc để xây dựng thể chế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN. Đó là kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, bảo đảm thực thi pháp luật và cải cách thủ tục hành chính. Thủ tướng tin rằng, cộng đồng DN đã nhìn thấy nỗ lực và quyết tâm trong xây dựng Chính phủ hành động, luôn đồng hành cùng DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bình đẳng, bền vững. Tuy nhiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hiểu rằng, đó chỉ là những bước đi đầu tiên với những kết quả hết sức khiêm tốn. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước vì còn rất nhiều rào cản sự phát triển của DN. Tại hội nghị này, Chính phủ đề nghị một năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP, chúng ta gặp nhau bàn kế hoạch hành động cho thời gian tới để có sự bứt phá cho phát triển DN. Chính phủ cần nhận được ý kiến thẳng thắn của DN, những người hằng ngày trải nghiệm và hiểu rõ môi trường cạnh tranh thú vị trên thương trường, trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, xây dựng.

Đây là hội nghị quy tụ lực lượng DN đông đảo nhất từ trước tới nay, diễn ra ngay sau Hội nghị T.Ư 5 khóa XII. Tại hội nghị này, Trung ương đã ra Nghị quyết liên quan về DNNN, đặc biệt là phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu kết luận quan trọng, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN. Với doanh nhân, thời gian là tiền bạc. Thủ tướng trân trọng cảm ơn các doanh nhân, DN đến dự và đóng góp ý kiến quý báu.
Sau hội nghị này, ngay trong chiều 17-5, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các Bộ trưởng để tiếp thu ý kiến, sẽ ban hành Chỉ thị để Chính phủ thực hiện tốt hơn Nghị quyết 35.

Sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện các DN, hiệp hội báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ một năm qua, kiến nghị những giải pháp cho phát triển DN thời gian tới.

HÀ THANH GIANG

Chia sẻ