Dân với Đảng

"Né dân"

Thứ Ba, 20/06/2017, 03:23:36
 Font Size:     |        Print

Tại hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng (GPMB) do Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng tổ chức mới đây, nhiều ý kiến của các quận, huyện thống nhất: Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp quận, huyện và thành phố phải đối thoại sớm với dân, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm thì công việc mới được triển khai thuận lợi.

Theo lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Thủy Nguyên, thời gian qua, huyện đã GPMB 1.800 ha đất; hơn 18 nghìn hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; hoàn thành GPMB ở 101 dự án phát triển kinh tế - xã hội, bàn giao 1.042 ha đất cho chủ đầu tư mà không phát sinh điểm nóng. Kinh nghiệm huyện Thủy Nguyên chỉ ra là, Huyện ủy phải chỉ đạo sát sao công tác GPMB, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đối thoại sớm với dân khi có vấn đề phức tạp nảy sinh, giải quyết đơn thư, kiến nghị của dân kịp thời. Cần cương quyết cưỡng chế thu hồi đất đối với những hộ dân cố tình chây ỳ, cản trở khi đã được tuyên truyền, vận động, đối thoại và áp dụng đầy đủ các chế độ hỗ trợ. Trong công tác GPMB, nhiều cuộc đối thoại giữa các đồng chí thường trực huyện ủy với người dân đã đem lại hiệu ứng tốt, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng, chính quyền địa phương.

Hiện nay, nhiều địa phương đang xảy ra các vụ khiếu kiện đông người, thậm chí có nơi người dân chống đối chính quyền, hầu hết liên quan công tác bồi thường, GPMB và ô nhiễm môi trường. Những nơi phát sinh thành điểm nóng đều có nguyên nhân khiếu kiện kéo dài, cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp huyện, cấp tỉnh ít đối thoại hoặc không đối thoại trực tiếp với dân. Còn có tình trạng cán bộ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, có trường hợp cán bộ sợ dân, ngại đối thoại với dân do năng lực yếu, không nắm chắc tình hình. Ðiều này khiến cho người dân nghi ngờ cán bộ có "lợi ích nhóm", tham nhũng, bao che cho sai phạm, dẫn đến mất lòng tin. Do đó, dù là việc của cơ sở, thẩm quyền thuộc cấp dưới, nhưng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp trên cần vào cuộc sớm, đối thoại sớm với người dân, không né tránh công việc, né tránh trách nhiệm. Cần coi kinh nghiệm, bản lĩnh, năng lực và hiệu quả trong công tác tiếp dân, giải quyết vấn đề bức xúc của nhân dân là những tiêu chí đánh giá, xếp loại người đứng đầu, cán bộ cấp ủy, chính quyền các cấp.

HÀ HỒNG HÀ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC