Phản đối Phi-li-pin sử dụng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam

Thứ Hai, 25/09/2017, 19:14:40
 Font Size:     |        Print

Ngày 23-9, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát biển Phi-li-pin đã bắn vào tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết hai ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Ðại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Phi-li-pin xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân.

Ngày 24-9, bên lề phiên họp Khóa 72 Ðại hội đồng Liên hợp quốc tại Mỹ, trong trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Phi-li-pin A.Ca-y-ê-ta-nô, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị phía Phi-li-pin khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Ðại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin đã cử đại diện lãnh sự đến thăm các ngư dân bị giam giữ, động viên tinh thần các ngư dân và tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan vụ việc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Ðại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Phi-li-pin phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ và yêu cầu phía Phi-li-pin điều tra làm rõ vụ việc, sớm thông báo kết quả chính thức cho phía Việt Nam, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện những sai phạm của lực lượng chức năng Phi-li-pin.

Chia sẻ