Những “đại sứ” APEC lặng thầm của Đà Nẵng

Thứ Năm, 02/11/2017, 02:42:51
 Font Size:     |        Print
 

Sinh viên Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng ra quân làm sạch biển, bảo vệ môi trường, chào đón APEC 2017.

NDĐT - Đối với người dân Đà Nẵng và cả nước, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là một sự kiện trọng đại và đầy tự hào bởi Đà Nẵng-Việt Nam được vinh dự chào đón rất nhiều nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao, cùng hàng nghìn doanh nghiệp, nhà báo quốc tế. Để chuẩn bị chu đáo nhất cho sự kiện này, lực lượng tình nguyện viên là học sinh, sinh viên đã được tuyển chọn kỹ lưỡng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu.

Họ sẽ là những “đại sứ” đặc biệt của Đà Nẵng-Việt Nam, mang thông điệp về một đất nước giàu lòng mến khách, thanh bình và luôn rộng mở vòng tay chào đón bạn bè quốc tế. Ngoài 425 sinh viên đang theo học tại các trường đại học (ĐH) trên địa bàn thành phố được điều động làm tình nguyện viên (TNV), các trường học ở Đà Nẵng đã có nhiều hoạt động sôi nổi hướng tới Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Nhiều hoạt động hướng đến APEC 2017

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng hướng về Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Các hoạt động của ngành giáo dục-đào tạo Đà Nẵng hướng đến Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được triển khai xuyên suốt từ năm học 2016-2017, với những sự kiện nổi bật thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia, như Ngày hội giao lưu ngôn ngữ hướng tới APEC 2017 vào tháng 1-2017 với các nội dung: thi Dân vũ quốc tế, thi thuyết trình về các nền kinh tế thành viên của APEC. Đặc biệt trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tất cả các trường trên địa bàn Đà Nẵng đều treo băng rôn, xây dựng bồn hoa trước cổng trường chào mừng APEC.

Riêng Đoàn THCS Hồ Chí Minh ĐH Đà Nẵng tổ chức cuộc thi Sinh viên ĐH Đà Nẵng với APEC 2017, nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức về sự hình thành và phát triển của Diễn đàn, tìm hiểu về nền kinh tế của các quốc gia thành viên; đề xuất giải pháp trước những thời cơ, thách thức của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng khi tham gia sự kiện quốc tế quan trọng này. Mỗi chương trình đều mang tới cho học sinh, sinh viên nhiều kiến thức phong phú, bổ ích và cũng là dịp để học sinh, sinh viên trau dồi khả năng ngoại ngữ, nâng cao kỹ năng mềm và hội nhập quốc tế.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Nguyễn Minh Huy, Bí thư Đoàn ĐH Đà Nẵng cho biết, cuộc thi nhằm tuyên truyền cho tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng về sự kiện của APEC, đồng thời trang bị cho sinh viên kiến thức về sự hình thành và phát triển của APEC, tìm hiểu thêm về các nền kinh tế thành viên, đề xuất giải pháp trước những thời cơ và thách thức của đất nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Đây là cơ hội để tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng giao lưu, trao đổi kiến thức giữa các đơn vị, đồng thời nâng cao khả năng ngoại ngữ, các kỹ năng mềm và hội nhập quốc tế. Đây là những kỹ năng thật sự cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Những “đại sứ” lặng thầm

Học sinh Trường mầm non Bình Minh Đà Nẵng xếp chữ chào mừng APEC 2017.

Theo Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017, cùng với việc điều động nhân sự phục vụ từ địa phương, có 425 sinh viên đang theo học tại các trường ĐH trên địa bàn thành phố được phỏng vấn, chọn làm TNV. Đây là những sinh viên xuất sắc vượt qua hàng nghìn sinh viên đang theo học tại Đà Nẵng. Họ là những sinh viên có kinh nghiệm làm TNV nhiều sự kiện có quy mô lớn được tổ chức tại Đà Nẵng.

Sinh viên Nguyễn Minh Huy, học ngành ngôn ngữ Hàn Quốc, Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng chia sẻ, để được chọn làm TNV, em và các bạn đã trải qua nhiều khóa tập huấn, thực địa và phải sử dụng thành thạo ngoại ngữ, cách sử dụng bộ đàm, cách xử lý những trường hợp khẩn cấp… Để hoàn thành tốt công việc một TNV, em đang tìm hiểu kỹ hơn các tài liệu liên quan 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Sinh viên Lê Đức Bảo Thạch, học ngành Kinh tế phát triển, Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng được chọn làm TNV ở Tiểu ban Tuyên truyền văn hóa, phụ trách công tác hỗ trợ báo chí, truyền thông, chia sẻ rằng, đây là cơ hội để em có thể phát huy được tính năng động, sáng tạo, sử dụng ngoại ngữ lưu loát. Làm tốt công việc của một TNV là kỹ năng tổ chức, truyền đạt thông tin, kỹ năng làm việc nhóm. Thạch là người có đã có kinh nghiệm tham gia làm TNV cho các sự kiện quốc tế tổ chức tại Đà Nẵng như Đại hội thể thao bãi biển châu Á - ABG 5, IRON MAN 2016, GPA International Camp 2017...

“Em nghĩ, khi Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra, sẽ có nhiều nhiệm vụ mới mẻ đối với em, thậm chí không lường trước được những tình huống, cần lắm sự khéo léo khi giải quyết. Em rất háo hức và mong chờ đợt sự kiện này, đây cũng là cơ hội để sinh viên chúng em thể hiện sức trẻ, sự dấn thân và hoàn thành tốt nhiệm vụ những "đại sứ" lặng thầm giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước, con người Đà Nẵng- Việt Nam thân thiện và mến khách”, đó là lời tâm huyết của TNV hỗ trợ Tiểu ban Thư ký APEC 2017 Nguyễn Thị Như Quỳnh, sinh viên Viện nghiên cứu Đào tạo Việt Anh (ĐH Đà Nẵng) - một trong những sinh viên từng tham gia nhiều sự kiện mang tầm quốc tế như Hội nghị mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEAN 2016 tại Đà Nẵng.

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trong ngày hội giao lưu ngôn ngữ chào mừng APEC 2017.

Không chỉ các TNV, mà các em học sinh Đà Nẵng cũng háo hức chào đón sự kiện lớn này bằng nhiều hoạt động bổ ích. Nhiều trường học tại Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động lồng ghép các nội dung có liên quan Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Đặc biệt học sinh các trường mầm non có nhiều hoạt động vui, ý nghĩa như tạo hình, tô màu cờ 21 nền kinh tế tham gia APEC.

Các em học sinh trở thành những "đại sứ" nhí dễ thương, như chia sẻ của cô giáo Nguyễn Quốc Thư Trâm, Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Minh: Nhà trường tổ những hoạt động sôi nổi hướng tới APEC như trang trí lớp học, giới thiệu các món ăn và các hình ảnh kiến trúc, văn hóa tiêu biểu, biểu diễn trang phục tiêu biểu của nền kinh tế thành viên trong cộng đồng APEC. Các hoạt động này đều được lựa chọn để phù hợp từng lứa tuổi và thông qua đó để rèn cho các cháu những kỹ năng như biết chào hỏi, cách chấp hành luật giao thông, tập ăn uống. Đặc biệt, các em được hướng dẫn cắt chữ dán bảng chào mừng APEC 2017, dán cờ các nền kinh tế thành viên APEC, được xem các video, clip giới thiệu về Đà Nẵng chào đón APEC…

Bên cạnh những hoạt động này, hàng nghìn học sinh, sinh viên Đà Nẵng còn tham gia bảo vệ môi trường, làm sạch biển. Mỗi một hành động, việc làm nhỏ đều hướng đến giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Họ là những đại sứ thầm lặng, góp phần tạo nên thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, tạo dấu ấn tốt đẹp về một Đà Nẵng-Việt Nam đổi mới, năng động, thân thiện và hội nhập sâu rộng trong lòng bạn bè quốc tế.

Bài và ảnh: ANH ĐÀO

Chia sẻ