Khánh thành Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam

Thứ Năm, 09/11/2017, 16:08:11
 Font Size:     |        Print
 

Cắt băng khánh thành công trình Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, ngày 9-11.

NDĐT - Ngày 9-11, Ban công tác đặc biệt Chính phủ CHDCND Lào phối hợp Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và chính quyền tỉnh Xaysomboun tổ chức khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, tại thị xã Anouvong, tỉnh Xaysomboun.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Bí thư T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào, đồng chí Thongloy Silivong, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xaysomboun, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào Tào Văn Thái, cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Xaysomboun, đại diện các ban ngành và học sinh một số trường học của tỉnh Xaysombun.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Vilay Lakhamphong khẳng định, trong thời kỳ nhân dân các dân tộc Lào đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã ra sức giúp đỡ, ủng hộ về vật chất và tinh thần, kể cả sức người, đã gửi những người con yêu dấu của mình đi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, là lực lượng quân tình nguyện liên minh chiến đấu với Quân đội và nhân dân Lào, cùng kề vai sát cánh anh dũng chiến đấu.

Thượng tướng Vilay Lakhamphong cho rằng, ngày nay “ở tất cả các ngọn núi, cánh rừng, các con sông, con suối đều có dấu chân, mồ hôi và sự hy sinh xương máu của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thấm đượm các mảnh đất đấu tranh trong thời kỳ chiến tranh. Sự hy sinh không hề tiếc nuối, chỉ mong cho đất nước và nhân dân được giải phóng, có độc lập, tự do, hạnh phúc. Vì vậy, có thể nói rằng, sự hy sinh của các đồng chí quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam là sự hy sinh cao cả, thiêng liêng không gì có thể sánh được, dành cho đất nước và nhân dân Lào cũng như đất nước và nhân dân Việt Nam anh em. Nhân dân các dân tộc Lào luôn ghi nhớ và biết ơn trước sự giúp đỡ quý giá không có gì có thể so sánh được sự hy sinh mồ hôi xương máu, vật chất và tinh thần trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc vì độc lập, tự do cho nhân dân Lào trước đây, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Lào luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ hết lòng của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam trong suốt thời gian qua”.

Thượng tướng Vilay Lakhamphong cho biết, để ghi nhận công ơn, sự anh dũng của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam sang thực hiện nhiệm vụ quốc tế vô sản ở Lào, Đảng, Nhà nước hai nước Lào-Việt Nam đã nhất trí xây dựng Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam ở tỉnh Xaysomboun.

Tại buổi lễ trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng xúc động tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn vô hạn tới các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào đã cùng nhau sát cánh chiến đấu vì độc lập, tự do và vì sự nghiệp cách mạng cao cả của hai dân tộc Việt Nam và Lào; khẳng định, tinh thần bất diệt của các anh là nguồn cổ vũ và là sức mạnh lớn lao để hai nước tiếp tục đoàn kết xây dựng tỉnh Xaysomboun ngày càng tươi đẹp.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ Lào, đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Xaysomboun đã quan tâm chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình xây dựng và hoàn thành Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam; đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công nhân viên Công ty Hữu nghị 206, Quân khu 5, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã không quản ngại khó khăn, vất vả, làm việc với tất cả tình cảm thiêng liêng của mình đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống và để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giao cho, qua đó góp phần vào việc vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Công ty Hữu nghị 206 Phạm Anh Tuấn cho biết, công trình Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam trị giá 4.478.691.000 kíp Lào (tương đương 12 tỷ đồng) dành tặng Chính phủ Lào, sau 5 tháng triển khai, công ty đã hoàn thành theo tiến độ, bảo đảm yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật.

Trao đổi với báo chí Việt Nam tại buổi lễ, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào Tào Văn Thái cho biết, địa điểm xây dựng Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt trước đây là nghĩa trang của bộ đội sư đoàn 324. Nơi đây quân dân tỉnh Xaysomboun đã sát cánh cùng bộ đội sư đoàn 324 của Việt Nam chiến đấu vẻ vang và giành nhiều thắng lợi trước đây.

Tại buổi lễ, Đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Xaysomboun đã trao Bằng khen cho 10 cá nhân là cán bộ chiến sĩ Công ty Hữu nghị 206, đơn vị thi công xây dựng công trình vì những đóng góp tích cực để Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam được đưa vào sử dụng đúng tiến độ.

Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam nằm ở trung tâm thị xã Anuvong, tỉnh Xaysomboun, có tổng diện tích 4.300 m2, gồm khu trung tâm tượng đài có diện tích 2.600 m2, bãi đỗ xe và nhà điều hành có diện tích 1.700 m2 và các công trình phụ trợ chiếu sáng, cấp thoát nước khác. Trong đó, khu trung tâm tượng đài gồm nhiều hạng mục như: tượng đài chính cao 11 m; hai tượng chiến sĩ cao 3,2 m nằm ở giữa sân trung tâm; hai bức phù điêu đặt ở hai bên tượng đài chính, thể hiện liên minh của giai cấp công nông trong đấu tranh kháng chiến giành độc lập dân tộc, cùng với bộ đội chủ lực tổng tiến công giành chiến thắng... .

Sau lễ khánh thành và bàn giao Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam tại tỉnh Xaysomboun cho chính quyền tỉnh Xaysomboun, Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào Tào Văn Thái cùng các đại biểu đã viếng, đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam tỉnh Xaysomboun.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Lào

Chia sẻ