Sẵn sàng cho thành công của sự kiện đỉnh cao APEC Summit 2017

Thứ Năm, 09/11/2017, 20:07:23
 Font Size:     |        Print

Không khí chuẩn bị sẵn sàng đón chào 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 (APEC Summit 2017) đã tràn ngập trên cả nước, nhất là tại TP Đà Nẵng, nơi đã và đang diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Đây là sự kiện đỉnh cao của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và là trọng tâm trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm nay, được người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế chờ đón và đặt kỳ vọng lớn để tạo dựng được những kết quả vững chắc, quyết định thành công của Năm APEC Việt Nam 2017.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những thay đổi căn bản, nhanh chóng và phức tạp, nổi bật là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quá trình toàn cầu hóa đang gặp những lực cản như xu thế hướng nội, chủ nghĩa bảo hộ, những thách thức đối với việc bảo đảm tính bền vững và bao trùm của tiến trình tăng trưởng và liên kết kinh tế quốc tế.

Trong bối cảnh đó, chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và những sáng kiến, ưu tiên do Việt Nam đề xuất nhằm cụ thể hóa chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017 đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các thành viên Diễn đàn. Những nội dung này phục vụ thiết thực nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong khu vực, đồng thời góp phần triển khai chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của nước ta đến năm 2020 và xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động vì người dân, vì doanh nghiệp.

Lần thứ hai đảm nhiệm cương vị chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đã chủ trì, điều hành các ủy ban, nhóm công tác của APEC năm 2017 với số lượng gấp hơn hai lần so năm 2006. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức hơn 200 hoạt động của Diễn đàn ở các cấp, với sự tham dự của hơn 9.000 đại biểu quốc tế và trong nước diễn ra suôn sẻ, hiệu quả, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và khu vực về một Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Kết quả các hoạt động APEC từ đầu năm đến nay đã đi đúng hướng, đáp ứng thiết thực những lợi ích của các nền kinh tế thành viên, chuẩn bị những nội dung quan trọng trình các nhà lãnh đạo tại APEC Summit 2017 lần thứ 25 diễn ra vào ngày mai (11-11), nhằm đưa APEC vượt qua các thách thức, tận dụng tốt nhất các cơ hội trong tình hình mới.

Những kết quả đạt được trong Năm APEC Việt Nam 2017 không chỉ thể hiện cam kết chính trị của APEC tiếp tục theo đuổi con đường tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh và ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng và không phân biệt đối xử. Đó còn là thông điệp mạnh mẽ của các nền kinh tế thành viên APEC về quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Đây là những yếu tố quan trọng để chuẩn bị cho Diễn đàn bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Sự chuẩn bị công phu, chu đáo và những kết quả đạt được trên các mặt cho đến nay là tiền đề vững chắc để chúng ta tin tưởng rằng, Tuần lễ cấp cao APEC 2017, hoạt động quan trọng nhất của Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ kết thúc thành công tốt đẹp.

Đón 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, cùng hơn 10 nghìn đại biểu, các nhà báo trong nước và quốc tế tham gia các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Việt Nam mong muốn cùng các thành viên làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt trong khuôn khổ song phương, đồng thời góp phần làm cho hợp tác của APEC ngày càng mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu dài hạn của APEC xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển và thịnh vượng, góp phần nâng cao vai trò tiên phong của APEC trong cấu trúc kinh tế khu vực và toàn cầu đang định hình.

Với vị thế mới sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam dành quyết tâm và nguồn lực để tổ chức tốt Tuần lễ cấp cao APEC 2017 mà sự kiện đỉnh cao là APEC Summit lần thứ 25. Chúng ta một lần nữa khẳng định với bạn bè quốc tế quyết tâm đổi mới đồng bộ, toàn diện, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Qua đó khẳng định chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương mà nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã đề ra.

NHÂN DÂN

Chia sẻ