Hỗ trợ kịp thời người dân vùng lũ

Thứ Năm, 09/11/2017, 20:28:57
 Font Size:     |        Print

Bão số 12 đổ bộ Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, sau đó mưa to, lũ lớn trên diện rộng đã gây hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản. Đến ngày 9-11, hai khu vực đã có 91 người chết, 23 người mất tích.

Về vật chất, ngoài hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, đường sắt hư hỏng lớn thì thiệt hại của nhân dân cũng rất khốc liệt. Đã có gần 1.500 căn nhà sập đổ, gần 120 nghìn căn nhà tốc mái hư hỏng hàng chục nghìn héc-ta lúa, rau màu, nhất là gần 1.300 tàu, thuyền của ngư dân chìm, hư hỏng, gần 26 nghìn lồng, bè nuôi thủy sản bị cuốn trôi, mất trắng.

Những ngày này, lũ đã rút, người dân sơ tán đã trở về nhà. Cùng với tổ chức lực lượng giúp dân dựng lại nhà cửa, ổn định đời sống các tỉnh đề nghị T.Ư hỗ trợ khẩn cấp gần 32 nghìn tấn gạo cứu đói và khoảng 1.400 tấn lúa giống để hồi phục sản xuất. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và nhân dân cả nước đã và đang đồng lòng dấy lên phong trào ủng hộ đồng bào bị thiên tai; chuyển tiền, hàng đến các cơ quan chức năng hoặc cứu trợ trực tiếp.

Ngày 9-11, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề xuất Chính phủ trước mắt hỗ trợ khẩn cấp 3.400 tấn gạo cho người dân, rà soát lại thiệt hại để bổ sung đề xuất cấp hóa chất khử trùng, lọc nước, vắc-xin phòng bệnh và cây, con giống cho nông dân. Đồng thời đề nghị hệ thống ngân hàng giãn nợ, miễn giảm lãi vay hoặc tiếp tục cho vay mới để người dân khôi phục sản xuất sau bão lũ.

Đây là những hành động kịp thời, làm ấm lòng người dân vùng lũ dữ. Tuy nhiên, nếu so với những mất mát, thiệt hại do bão, lũ gây ra thì những hỗ trợ nêu trên vẫn còn quá nhỏ bé. Có thể dễ dàng tính được ngay rằng đang có gần 1.500 hộ gia đình không còn nhà để ở, 120 nghìn hộ gia đình cần tiền sửa chữa nhà, hàng chục nghìn hộ gia đình khác trắng tay vì mất cả tàu, thuyền hoặc lồng bè nuôi hải sản.

Chính vì vậy, bên cạnh sự ủng hộ vật chất từ những tấm lòng thiện nguyện, sự hỗ trợ của Chính phủ, người dân vùng bão, lũ vẫn đang cần nhiều hơn chính sách hỗ trợ về vốn để xây dựng hay sửa chữa nhà, mua sắm lại tàu thuyền, lồng bè hay cây, con giống để nhanh chóng ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất. Các bộ, ngành chức năng cần nghiên cứu và đề xuất chính sách đặc thù về vốn vay cho nạn nhân thiên tai với những ưu đãi về lãi suất, thời gian vay, nhất là những chính sách hỗ trợ đó cần phải được triển khai, giải ngân kịp thời. Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho các tỉnh bị thiên tai năm 2016 nhưng đến cuối năm 2017 mới đến được với người dân.

BẢO TRUNG

Chia sẻ