Nỗ lực đổi mới của ngôi trường vùng quê

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:31:41
 Font Size:     |        Print
 

Một giờ học của học sinh Trường THCS Vũ Hữu.

Là một trường chất lượng cao ở huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương), Trường THCS Vũ Hữu đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai, ứng dụng hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Hữu Phạm Đức Thắng chia sẻ, ban giám hiệu nhà trường luôn động viên các thầy giáo, cô giáo sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học để các giờ học đạt hiệu quả cao nhất. Nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm, người thầy đóng vai trò dẫn dắt, gợi mở, giúp học sinh chủ động tìm tòi, phát hiện tri thức được coi trọng. Nhiều giờ học được thiết kế công phu, diễn ra sinh động; đạt hiệu quả cao về kiến thức khoa học và tính thực tiễn.

Nhà trường luôn động viên, khuyến khích thầy, cô giáo tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nhất là về công nghệ thông tin để làm chủ các thiết bị dạy học hiện đại. Trường THCS Vũ Hữu là một trong những đơn vị đi đầu của huyện Bình Giang trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giáo dục. Trang thông tin điện tử của trường được thiết kế với giao diện đẹp, thuận tiện cho tra cứu, kết nối, sử dụng thông tin tổng hợp liên quan hoạt động giảng dạy và học tập. Toàn bộ kết quả học tập, rèn luyện đạo đức của học sinh được cập nhật kịp thời theo thời gian thực tế, giúp phụ huynh nắm bắt thông tin và phối hợp để cùng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhà trường chú trọng hỗ trợ giáo viên tham dự các lớp bồi dưỡng, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ với nhiều hình thức khác nhau. Trong tổng số gần 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường hiện nay, 95% có trình độ đại học. Đây là nguồn lực quan trọng để trường tổ chức các hoạt động khoa học.

Sự nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu, đổi mới phương pháp đã tác động trực tiếp vào công tác dạy học tại đơn vị. Hàng chục sáng kiến được ứng dụng kịp thời tạo chuyển biến tích cực. Trong đó, đáng lưu ý là chùm đề tài: “Một số phương pháp chứng minh ba điểm thẳng hàng”; “Sử dụng tính chất của tam giác cân để giải toán”; “Dạng toàn phương của đa thức bậc 2 và một vài ứng dụng”... Đáng chú ý nhất là sản phẩm phần mềm “Thống kê giáo dục trực tuyến” của thầy giáo Trần Minh Thái (nguyên hiệu trưởng), đoạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2012 có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Từ những sáng kiến, đổi mới phương pháp được vận dụng hiệu quả cao, nhiều thầy, cô giáo có bước trưởng thành về chuyên môn, nghiệp vụ. Qua kỳ hội giảng các cấp, nhiều thầy giáo, cô giáo đoạt giải cấp tỉnh; đội tuyển học sinh giỏi của huyện Bình Giang do học sinh Trường THCS Vũ Hữu làm nòng cốt, tham dự kỳ thi cấp tỉnh hằng năm đều đoạt nhiều giải cao. Kết quả thi tuyển vào lớp 10 Trường Vũ Hữu luôn nằm trong danh sách trường THCS dẫn đầu của tỉnh Hải Dương. Đây cũng là địa chỉ cung cấp nhiều học sinh cho Trường THTP chuyên Nguyễn Trãi.

Với những kết quả nổi bật trong thời gian qua, sau 10 năm nỗ lực phấn đấu và từng bước trưởng thành; năm 2015, Trường THCS Vũ Hữu được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trường được UBND tỉnh Hải Dương tặng cờ thi đua về thành tích xuất sắc trong nhiều năm học; được Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và tặng Bằng khen.

TRỊNH TUẤN ANH

(Ban Tuyên giáo T.Ư)

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC