Bảo đảm cung ứng thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia

Thứ Hai, 11/12/2017, 20:35:30
 Font Size:     |        Print

Hôm qua 11-12, Bộ Y tế công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia. Ðây là lần đầu thuốc được mua sắm tập trung bởi Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (trực thuộc Bộ Y tế), làm thay đổi cách thức đấu thầu riêng lẻ, hạn chế giá trúng thầu cao như lâu nay.

Lần đấu thầu này có năm hoạt chất tương ứng 22 loại thuốc điều trị ung thư, có tỷ trọng sử dụng lớn về giá trị và số lượng tại các cơ sở y tế. Từ ngày 1-1-2018, các cơ sở y tế sử dụng kết quả đấu thầu tập trung này để ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu, cung ứng thuốc cho cơ sở y tế đến cuối năm 2019. Theo đánh giá của Bộ Y tế, quá trình tổ chức đấu thầu bảo đảm khách quan, minh bạch. Về hiệu quả kinh tế, đấu thầu tập trung đã tiết kiệm được hơn 477 tỷ đồng so tổng giá kế hoạch (giá kế hoạch của các gói thầu là 2.746 tỷ đồng, giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng). Trong bối cảnh thuốc vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu chi khám, chữa bệnh nói chung và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nói riêng thì việc giảm giá thuốc nêu trên mở ra hy vọng cho người bệnh giảm gánh nặng tiền thuốc và tiết kiệm cho quỹ bảo hiểm y tế. Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tổng chi thuốc từ quỹ bảo hiểm y tế năm 2015 là 26.132 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 48,3%; năm 2016 là hơn 32 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 41%. Tỷ lệ nêu trên được đánh giá là cao hơn so với các quốc gia có điều kiện tương đồng về kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, việc thực hiện kết quả đấu thầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi Bộ Y tế giám sát và có giải pháp kịp thời khi các bất cập nảy sinh. Khó khăn lớn nhất là khả năng cung ứng của nhà thầu trên phạm vi toàn quốc. Nhà thầu cùng lúc cần cung cấp cho nhiều cơ sở y tế ở nhiều địa phương, vùng, miền khác nhau sẽ khó khăn trong việc đi lại, chi phí phát sinh, trong khi đó, cơ sở y tế đòi hỏi cung ứng thuốc kịp thời, bảo đảm chất lượng. Mặc dù, đã có chế tài bảo lãnh thực hiện hợp đồng, nhưng vẫn có thể xảy ra tình huống nhà thầu phá bỏ hợp đồng, chấp nhận mất tiền bảo lãnh, dẫn đến thiếu thuốc cho người bệnh. Mặt khác, Bộ Y tế cần có biện pháp yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện sử dụng ít nhất 80% số thuốc đã đăng ký ban đầu, tránh tình trạng đăng ký thuốc nhưng không sử dụng, gây thiệt hại cho nhà thầu. Một số bệnh viện băn khoăn khi chưa có cơ chế dự trữ thuốc dự phòng khi thuốc đấu thầu đợt cũ đã hết nhưng đợt đấu thầu mới chưa có; trách nhiệm của cơ quan quản lý, nhà thầu, bệnh viện trong việc điều chuyển, cân đối thuốc giữa các cơ sở y tế cần được quy định rõ ràng... Tất cả những phát sinh nêu trên cần được bệnh viện, sở y tế các địa phương theo dõi chặt chẽ, kịp thời phản ánh, giải quyết.

Cùng với kết quả đấu thầu tập trung, hiện tại, có năm hoạt chất tương ứng 20 loại thuốc kháng sinh cũng đang được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức đấu thầu tập trung thí điểm, mục tiêu giảm từ 10 đến 15% giá thuốc hiện nay. Kết quả đấu thầu sẽ công bố vào cuối tháng 12 và cũng được các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc áp dụng thực hiện từ ngày 1-1-2018. Việc đấu thầu thuốc của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đều cùng mục tiêu giảm giá thuốc, bảo đảm chất lượng thuốc, giúp dần hoàn thiện mô hình đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia. Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, cần giảm giá thuốc so mặt bằng trúng thầu của thuốc cùng hoạt chất, cùng nhóm tại kỳ đấu thầu trước mà không cần so giá kế hoạch như hiện nay; giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc, tăng tỷ lệ sử dụng thuốc generic... nhằm thực hiện tốt hơn mục tiêu giảm giá thuốc mà
Chính phủ đã đề ra.

HÀ LINH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC