Chú trọng chế độ dinh dưỡng cho trẻ em

Thứ Sáu, 29/12/2017, 19:23:21
 Font Size:     |        Print

Thức ăn nhanh (fastfood) và nước ngọt có ga là những đồ ăn uống yêu thích của nhiều trẻ nhỏ, nhất là vùng đô thị. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này nếu sử dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Ý thức được điều đó, một số gia đình và nhà trường đã rất tích cực chỉ dẫn, định hướng dinh dưỡng đúng cách cho trẻ, giúp các em phát triển lành mạnh về thể chất.

Song đáng lo ngại là hiện nay, tại một số cơ sở giáo dục đã và đang xuất hiện việc kinh doanh ăn uống cho trẻ nhưng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, gây lo lắng cho các bậc phụ huynh. Cụ thể như: nhà trường tự tổ chức bộ phận dịch vụ, hoặc cho cá nhân, tổ chức bên ngoài đấu thầu và thuê mặt bằng để kinh doanh ăn uống. Và tại đây thường xuyên diễn ra việc bán đồ uống có ga, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trẻ em như các đồ chiên, nướng..., thậm chí một số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, các loại trà sữa được nhập về tại một số căng-tin trường học không hề có nhãn mác, thậm chí thịt bò viên, cá viên thì được làm từ thịt lợn bẩn, hóa chất phụ gia và phẩm mầu! Đó là chưa kể tại một số cơ sở giáo dục, khi tổ chức các sự kiện sinh hoạt tập thể như đón Giáng sinh, năm mới,… còn tạo điều kiện cho các đơn vị bên ngoài vào kinh doanh ăn uống và thu phí. Tại đây, các thực phẩm chào bán được trẻ em ưa chuộng nhưng không được bảo đảm chất lượng.

Ngày 21-12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 46/CT-TTg về việc tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới. Chỉ thị hết sức coi trọng chế độ dinh dưỡng cho trẻ em. Cụ thể là Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tăng cường lồng ghép các chương trình giáo dục thay đổi hành vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp với trẻ em, học sinh trong trường học vì mục đích phát triển trẻ thơ toàn diện; Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, hướng dẫn về dinh dưỡng và vận động thể lực phù hợp cho trẻ em, học sinh, đặc biệt là cho nhóm tuổi tiền dậy thì và dậy thì; tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, triển khai chương trình sữa học đường, tăng cường vận động thể lực cho trẻ em, học sinh; không quảng cáo và kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học; tăng cường phối hợp ngành y tế để theo dõi, giám sát tình trạng dinh dưỡng, các can thiệp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh trong trường học.

Ngay sau khi được ban hành, Chỉ thị 46/CT-TTg đã được nhiều phụ huynh hồ hởi đón nhận. Bởi giờ đây bên cạnh nhiệm vụ học tập, việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 46/CT-TTg sẽ giúp các gia đình yên tâm hơn về việc bảo đảm an toàn dinh dưỡng học đường cho trẻ. Rõ ràng sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của trẻ em là tài sản quý giá của quốc gia. Do đó việc bảo đảm cho sự phát triển lành mạnh, toàn diện của trẻ không chỉ là trách nhiệm của từng gia đình mà còn là của toàn xã hội, trong đó ngành giáo dục có vai trò hết sức quan trọng.

THÀNH NAM

Chia sẻ