Nặng lòng với dân ca Sán Dìu

Thứ Ba, 02/01/2018, 18:42:27
 Font Size:     |        Print
 

Ông Nguyễn Văn An, người truyền dạy những khúc dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu cho lớp trẻ.

Hơn 40 năm tham gia công tác tại thôn, bản, xã và huyện, ông Nguyễn Văn An, dân tộc Sán Dìu ở thôn Bèo, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã dày công sưu tầm, truyền dạy những khúc hát dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu cho lớp trẻ. Những hoạt động của ông giúp gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc của cộng đồng dân tộc Sán Dìu.

Ông An cho biết, trước đây, người dân thôn Bèo rất chịu khó, nhưng vì thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, cho nên đời sống nhiều hộ dân còn khó khăn, trong khi vẫn tồn tại các hủ tục cưới, tang. Là người gương mẫu thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, ông An đã tự tìm hiểu kiến thức sản xuất nông nghiệp qua sách, báo và phổ biến cho người dân trong thôn, bản làng cùng làm. Sau khi về hưu, ông An được tín nhiệm bầu làm già làng, trưởng bản và người có uy tín.

Từng làm cán bộ khuyến nông huyện, ông An tích lũy nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt. Ông bàn với ban quản lý thôn, hằng năm mời cán bộ kỹ thuật về tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, tổ chức đi học tập kinh nghiệm ở những nơi khác. Ngoài ra, ông liên hệ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn giống cây trồng và hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho năng suất cao. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống kinh tế dần được cải thiện, người dân trong thôn, xã có điều kiện quan tâm hơn đến việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Tâm huyết với việc giữ gìn, bảo tồn dân ca dân tộc Sán Dìu càng thôi thúc ông An vận động, tổ chức khôi phục, sưu tầm, bảo tồn, phát huy giá trị của làn điệu dân ca quê hương. Ông tập hợp những người biết hát dân ca và tổ chức nhiều buổi biểu diễn, động viên mọi người góp sức, góp tiền theo phương châm xã hội hóa để bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Từ mô hình thôn, xã Giáp Sơn thành lập một câu lạc bộ của xã, thường xuyên đi giao lưu trong huyện và các tỉnh: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang và Quảng Ninh, những nơi có cộng đồng người Sán Dìu sinh sống. Ðến nay, toàn huyện Lục Ngạn đã thành lập được 27 câu lạc bộ dân ca của năm dân tộc anh em tại 21 xã, thu hút khoảng 1.400 người tham gia.

Không chỉ yêu thích, say mê dân ca Sán Dìu, ông Nguyễn Văn An còn tích cực sưu tầm, lựa chọn, biên soạn các bài hát cổ thành sách để phục vụ công tác bảo tồn. Nhiều tác phẩm của ông dự thi đoạt giải cao tại các hội diễn văn nghệ cấp huyện, tỉnh. Với những cố gắng không mệt mỏi của mình, ông Nguyễn Văn An đã được trao tặng nhiều giấy khen và bằng khen về thành tích bảo tồn, phát triển nghệ thuật dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Năm 2015, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Tại lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu người dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn An vinh dự được tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bài và ảnh: LAN HƯƠNG

Chia sẻ