Nơi vùng sâu Xuân Thượng

Thứ Tư, 03/01/2018, 18:23:58
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều hộ nghèo ở Xuân Thượng được hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất.
Trong nhiều việc phải làm, Đảng bộ xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên, Lào Cai) chọn “đột phá khẩu” là mở đường giao thông, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, vùng quê nằm bên bờ sông Chảy, với nhiều dân tộc thiểu số chung sống đã thay da đổi thịt, đẩy lùi nghèo đói, vươn lên cuộc sống ấm no.

Vượt qua cây cầu bê-tông, nối quốc lộ 70 qua sông Chảy, chúng tôi đến xã Xuân Thượng. Đang giữa vụ đông, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Trình dẫn thẳng ra cánh đồng quy hoạch trồng cây vụ đông xanh mơn mởn, trải dài tít tắp. “Vùng sản xuất nằm gần thị trấn Phố Ràng, đường giao thông thuận lợi, rau bảo đảm sạch cho nên tiêu thụ thuận lợi, tư thương đến tận nơi thu mua với giá ổn định, góp phần tăng thu nhập, giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số ở đây thoát nghèo, nâng cao mức sống”, đồng chí Nguyễn Xuân Trình chia sẻ. Qua trò chuyện, chúng tôi thấy rõ thêm sự thay đổi trong nhận thức và kỹ thuật canh tác của người dân. Trước kia, sau vụ gặt, bà con để hoang cho đất mọc cỏ dại, còn bây giờ thì “đánh thức” đất bằng cách tăng thêm vụ đông, “dưỡng sức” đất bằng tưới nước, bón phân theo hướng dẫn của khuyến nông. Sản phẩm rau sạch các loại của nông dân Xuân Thượng đang dần chiếm lĩnh thị trường thị trấn Phố Ràng. “Nhờ làm vụ đông, nhiều hộ đã có thêm thu nhập từ 15 đến 30 triệu đồng, góp phần đẩy nhanh xóa nghèo ở địa phương”, Bí thư Nguyễn Xuân Trình cho biết.

Nhớ lại thời gian trước đây, giao thông đi lại rất khó khăn, lại thêm thói quen độc canh cây lúa dưới ruộng trũng và cây ngô, sắn trên đồi cao; sản xuất theo kiểu “tự cung tự cấp” manh mún, nhỏ lẻ cho nên nghèo đói cứ đeo đuổi mãi. Quyết tâm xóa đói nghèo, Đảng ủy xã Xuân Thượng chọn khâu đột phá là mở đường giao thông, tăng vụ ba trên đất ruộng cao và trồng cỏ, chăn nuôi trâu. Với Xuân Thượng, đường giao thông là “mạch máu” lưu thông hàng hóa, còn chăn nuôi gia súc là thế mạnh vì ở đây có giống trâu Ngố đã được công nhận thương hiệu, tầm vóc to lớn, sinh trưởng nhanh, chống chịu dịch bệnh tốt, chất lượng thịt cao, được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng. Xác định rõ hướng đi, Đảng ủy xã ra nghị quyết làm đường giao thông nông thôn, trọng tâm là xây dựng cầu kiên cố, nối liền các thôn bản và kết nối với quốc lộ 279 và quốc lộ 70 thuận tiện, rút ngắn thời gian lưu thông, theo phương châm cứng hóa. Bằng sức dân, chỉ trong hơn một năm, Xuân Thượng làm được 11 chiếc cầu kiên cố bằng sắt, mở mới và nâng cấp hơn 15 km đường, tạo nên mạng lưới giao thông nối liền trung tâm xã với các thôn, bản. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã Xuân Thượng phát huy tốt nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo. Theo Chương trình 135, mỗi hộ nghèo được hỗ trợ năm triệu đồng, nếu để nuôi gia cầm hay thâm canh lúa, ngô thì đạt hiệu quả thấp, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết về chăn nuôi đại gia súc, giao các chi bộ thôn, bản vận động nhân dân góp thêm vốn hoặc vay Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với lãi suất ưu đãi để mua trâu sinh sản. Hôm chúng tôi đến thôn Là Bốn, 61 hộ nghèo người Tày và người Dao ở đây được Nhà nước hỗ trợ 305 triệu đồng đã góp và vay thêm hơn 600 triệu đồng để mua 61 con trâu sinh sản. Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Thú y huyện xuống tận nơi để tiêm phòng, bấm lỗ tai đánh dấu và giao tiền hỗ trợ cho người dân. Đây là hướng đi đúng của Xuân Thượng, theo phương châm giúp hộ nghèo “cái cần câu” sẽ bền vững hơn là “cho con cá”. Đến nay, hầu như gia đình nào ở Xuân Thượng cũng biết trồng cỏ VA06, nuôi trâu, nâng tổng đàn gia súc lên hơn 1.000 con, là một trong ba xã trọng điểm quy hoạch nuôi trâu Ngố của huyện Bảo Yên, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp thương hiệu hàng hóa.

Đi trên con đường mới mở vừa được bê-tông hóa theo chương trình xây dựng nông thôn mới đến thôn Bảy Vành, Bí thư Nguyễn Xuân Trình nói về vai trò “đầu tàu” của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở địa phương, trong đó nổi lên là Phó Bí thư chi bộ thôn Bàn Đức Tài đã cuốn hút được người dân ở thôn Bảy Vành phát triển sản xuất, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Bảy Vành là một trong những thôn khó khăn nhất của Xuân Thượng. Với tác phong gương mẫu đi đầu, sâu sát cơ sở, gần gũi với cuộc sống người dân, đồng chí Tài và các đảng viên ở đây đã làm gương để gần 70 hộ đồng bào dân tộc Dao noi theo, vươn lên xóa nghèo hiệu quả, bền vững. Đảng bộ Xuân Thượng có 219 đảng viên, với 27 chi bộ, rất nhiều đảng viên người dân tộc thiểu số đi đầu trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi tạo nên hiệu quả kinh tế cao, là những tấm gương về sản xuất giỏi, có sức lôi cuốn, lan tỏa, thúc đẩy phong trào xóa nghèo, vươn lên làm giàu. Điều rút ra ở đây là cán bộ phải sâu sát thực tế, am hiểu phong tục tập quán, “ba cùng” với đồng bào thì mới đưa được nghị quyết của Đảng vào đời sống có hiệu quả.

Bài và ảnh: QUỐC HỒNG

Chia sẻ