Sinh hoạt tư tưởng

Trách nhiệm đảng viên

Thứ Tư, 03/01/2018, 18:25:02
 Font Size:     |        Print

Anh bạn tôi làm việc tại một cơ quan nhà nước trong thành phố tâm sự:

- Sếp tôi vừa bị đảng ủy cấp trên kỷ luật ông ạ.

- Về việc gì?- tôi hỏi.

Bạn cho biết do sếp đã đề xuất bổ nhiệm một cán bộ không đủ tiêu chuẩn.

- Chắc lại nâng đỡ cô em trẻ đẹp chứ gì? Hay là “con cháu các cụ cả”! (tôi cười cười). Sai thì phải chịu trách nhiệm thôi, nhất là người đứng đầu cấp ủy, đơn vị càng phải làm gương.

- Nhưng ảnh hưởng đến tập thể chi bộ tôi - Bạn phân bua. Bao năm nay chi bộ luôn trong sạch, vững mạnh, sắp được khen thưởng thì… Mà chúng tôi có lỗi gì đâu. Công tác nhân sự là do người đứng đầu đơn vị và cấp ủy cấp trên chứ.

- Chưa hẳn! Khi giới thiệu nhân sự, các đảng viên trong chi bộ có được hỏi ý kiến không?

- Có hỏi, nhưng sếp định hướng đây là trường hợp “đặc biệt” thì ai dám không nhất trí.

- Đấy. Cách nghĩ như vậy cần phải xem lại. Một trong bốn nhiệm vụ của đảng viên là đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Sếp của ông bị kỷ luật có một phần nguyên nhân do đảng viên trong chi bộ né va chạm, không dám đấu tranh, bày tỏ quan điểm. Tư tưởng dĩ hòa vi quý, ngại phê bình đồng chí, cấp trên không chỉ có ở chi bộ ông đâu, mà khá phổ biến trong nhiều cấp ủy đảng hiện nay.

Sau một hồi ngẫm nghĩ, bạn tôi gật đầu: - Đến lúc phải tự kiểm điểm bản thân. Mình là đảng viên chưa làm tròn trách nhiệm. Nếu như dám thẳng thắn phê bình cái sai của lãnh đạo trong việc đề xuất bổ nhiệm nhân sự chưa đủ tiêu chuẩn thì đồng chí ấy đã không bị kỷ luật, chi bộ không bị kiểm điểm. Và không chỉ trong công tác cán bộ ông nhỉ? Tất cả những khuyết điểm, dấu hiệu sai phạm được đảng viên phát hiện, ngăn chặn ngay từ trong chi bộ sẽ không dẫn đến những sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật. Đảng viên nào cũng nhận thức và thực hiện như thế thì Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh. Tôi sẽ nghiêm túc khắc phục khuyết điểm này.

ĐỨC HUY

Chia sẻ