Gương điển hình

Quýt vàng Bắc Sơn

Thứ Bảy, 13/01/2018, 19:54:38
 Font Size:     |        Print
 

Vườn quýt ở xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn).

Hằng năm, mỗi độ đông về, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao... trên quê hương Bắc Sơn (Lạng Sơn) lại tất bật thu hái quýt vàng. Quýt vàng Bắc Sơn đã nổi tiếng với hương vị thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Anh Dương Hữu Đoan, thôn Lân Vi, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn) chia sẻ: 15 năm trở lại đây, gia đình đã mạnh dạn đem cây quýt về trồng ở mương, bãi, vườn, ruộng. Đến nay, gia đình anh Đoan có 500 cây quýt, trung bình mỗi năm thu hoạch khoảng 10 tấn quả. Với giá bán từ 20 đến 25 nghìn đồng/kg, gia đình anh thu từ 200 đến 250 triệu đồng. Thấy cây quýt phát triển, có giá ổn định, lượng tiêu thụ vừa đủ, cho nên diện tích còn lại của gia đình cũng được dành để trồng thêm hàng trăm cây bưởi Diễn, bưởi da xanh và 1 ha cam.

Học tập kinh nghiệm trồng quýt của gia đình anh Đoan, nhiều hộ dân khác ở xã Chiến Thắng cũng “hạ sơn” đưa cây quýt về trồng ở mương, bãi, vườn, ruộng. Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ quýt, người dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc và thu hoạch. Anh Phan Văn Hiền, ở thôn Hồng Phong 4 (Chiến Thắng) nói: Gia đình tham gia mô hình sản xuất quýt theo tiêu chuẩn VietGAP, được cơ quan chuyên môn trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật và tập huấn. Nhà nước quan tâm hỗ trợ hệ thống tưới nhỏ giọt gồm: téc nước, đường ống, địa điểm bán hàng, biển báo… Từ đó, gia đình có thêm điều kiện mở rộng phát triển sản xuất, trồng 400 cây quýt, trong đó khoảng 300 cây đã cho thu hoạch. Năm nay, thu nhập từ bán quýt khoảng 200 triệu đồng.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Chiến Thắng Hoàng Quang Phiệt cho biết: Toàn xã có gần 90 ha quýt, trong đó 37 hộ với diện tích khoảng 35 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2017, các hộ gia đình trồng quýt còn kết hợp phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, mỗi ngày thu hút hàng trăm lượt khách tham quan. Hiệu quả kinh tế từ cây quýt ngày càng cao, diện tích trồng được mở rộng. Cây quýt trở thành cây trồng chủ lực xóa đói, giảm nghèo. Có thu nhập, người dân các dân tộc đóng góp công sức, tiền của hàng chục tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, bê-tông hóa đường liên thôn, bản, nhà văn hóa thôn bản... Nhờ đó, cuối năm 2017, Chiến Thắng là xã thứ tư của huyện Bắc Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó trưởng phòng nông nghiệp huyện Bắc Sơn Hoàng Văn Thủy cho biết: Hiện nay, Bắc Sơn có hơn 490 ha quýt, được trồng ở chín trong số 20 xã, thị trấn, trong đó diện tích cho sản phẩm là 362 ha, với sản lượng gần 1.500 tấn/năm; với giá 20.000 đến 25.000 đồng/kg quả, đem lại giá trị kinh tế cho nông dân địa phương hơn 40 tỷ đồng/năm. Một tin vui đến với người trồng quýt là vào tháng 10-2017, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm "Quýt vàng Bắc Sơn".

Bài, ảnh: HÙNG TRÁNG và XUÂN TAM

Chia sẻ