Nữ trí thức Khmer tiêu biểu

Thứ Ba, 06/02/2018, 19:47:31

Trong các cá nhân tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long được vinh dự tham gia Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu Dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2017, có duy nhất một đại biểu là nữ. Đó chính là cô giáo Sơn Thị Ngọc Hiếu, người dân tộc Khmer, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thuận An C, thị xã Bình Minh.

Nữ trí thức Khmer tiêu biểu

Hiệu trưởng Sơn Thị Ngọc Hiếu (ở giữa) nhận Bằng công nhận Trường tiểu học Thuận An C đạt chuẩn quốc gia.

Hơn 30 năm theo sự nghiệp trồng người, cô Hiếu có bề dày thành tích với nhiều bằng khen, giấy khen của ngành giáo dục, UBND tỉnh Vĩnh Long. Ðáng chú ý, cô vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước vào năm 2013 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2010. Niềm vui đến với cô Hiếu khi cô được vinh danh là Nhà giáo Ưu tú vào năm 2014.

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp Trường trung cấp Sư phạm Vĩnh Long, cô Hiếu được phân công về công tác tại Trường tiểu học thị trấn Cái Vồn A. Thời điểm đó, đường vào các tuyến ấp của xã Ðông Bình đi lại khó khăn. Vì vậy, không chỉ có nhiều học sinh nghỉ học mà các giáo viên cũng không mặn mà nhận nhiệm sở. Trường thiếu giáo viên trong nhiều năm liền.

Cô Hiếu trăn trở: "Ðịa bàn Ðông Bình có đông học sinh đồng bào dân tộc Khmer, nhiều em không thành thạo tiếng phổ thông, dẫn đến chán học. Giáo viên hầu hết là người Kinh, chưa hiểu hết tập quán, thói quen để thuyết phục các em đến trường. Xét đi xét lại, chỉ mình tôi là có thuận lợi để về dạy ở đây nhất". Suy nghĩ rồi cuối cùng cô Hiếu quyết định xin chuyển từ trường trung tâm về dạy học ở Ðông Bình.

Thế nhưng, từ việc hình dung khó khăn đến việc trải nghiệm thực tế không phải dễ dàng như cô nghĩ. Những hôm trời mưa, tuyến đường vào các ấp của các xã Phù Ly 1, Phù Ly 2 trơn trợt, làm cô bị ngã nhiều lần. Lúc trời nắng, gánh nặng đến với cô mỗi khi đạp xe qua những đoạn đường mòn, đất bám chặt vào bánh xe, dắt còn khó khăn. Chỉ lên lớp dạy học trong buổi sáng, thế mà nhiều hôm cô về tới nhà đã hơn 19 giờ. Thấy cô vất vả, gia đình khuyên cô nên xin chuyển trường. Nhưng, nhìn những ánh mắt háo hức với con chữ của học sinh, cô không đành lòng.

Cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường tiểu học Ðông Bình A được 15 năm. Ðến năm 2012, Trường tiểu học Thuận An C đặt mục tiêu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia, cần người có kinh nghiệm quản lý, cô Hiếu nhận quyết định chuyển về làm Hiệu trưởng nhà trường. Với tình yêu nghề, dù ở vị trí nào, nhiệm vụ nào cô Hiếu cũng làm hết sức mình. Tháng 1-2018, Trường tiểu học Thuận An C được tỉnh Vĩnh Long công nhận đạt chuẩn quốc gia. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng sư phạm trường và cá nhân cô Hiếu trong quá trình xây dựng thành công Trường Thuận An C trở thành trường đạt chuẩn quốc gia.

Hơn 30 năm theo nghề, có nhiều niềm vui, cũng không ít trăn trở, tuy nhiên, điều cô Sơn Thị Ngọc Hiếu vui mừng nhất là ý thức của học sinh đồng bào dân tộc Khmer về việc học tập đã thay đổi rõ nét. Trường tiểu học Thuận An C hiện có 39 học sinh dân tộc Khmer và nhiều năm qua, không em nào có ý định bỏ học. Ðáng chú ý, nhiều học sinh dân tộc Khmer từng là học trò của cô đã thành đạt và có việc làm ổn định, trong đó có nhiều em trở thành thầy giáo, cô giáo. Cô giáo Thạch Thị Loan Em, Trường tiểu học Thuận An C chia sẻ: "Cô Hiếu thật sự là tấm gương mà từng thế hệ học sinh, giáo viên phấn đấu noi theo".

Bài và ảnh: HÀ THAN