Sinh hoạt tư tưởng

“Đi tắt, đón đầu”

Thứ Tư, 07/02/2018, 19:42:30

Đang muốn tìm hiểu về công tác cán bộ, gặp anh bạn làm Ban Tổ chức của tỉnh về họp, tôi sốt sắng hỏi: - Năm vừa qua, tỉnh anh làm mạnh việc thu hút nhân tài lắm phải không, kết quả thế nào?

- Sao bạn biết? Anh ngạc nhiên hỏi.

- Còn phải giấu! Mới đầu năm, báo chí tỉnh ông chẳng thông tin “rầm rộ” về Đề án thu hút trí thức trẻ, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ mới đó sao! Nghe đâu tiêu chuẩn cao lắm.

- À đúng rồi, anh bạn tôi gật gù - nhưng giờ thì “chìm rồi”, bị “tuýt còi” rồi.

- Sao vậy? - Đến lượt tôi ngạc nhiên.

- Tỉnh tôi hiện tại, con mấy sếp lớn đều du học nước ngoài sắp về nên mới chỉ đạo xây dựng Đề án thu hút trí thức trẻ, trong đó ưu tiên các em học tập ở nước ngoài. Các “sếp” nhà tôi định nương vào Đề án để “đón đầu” sắp xếp, bố trí việc làm cho con cháu, người nhà.

- Vậy thì tốt chứ sao? Tôi phản biện - Được học bổng du học thì toàn loại giỏi rồi.

- Có như vậy đã tốt, khốn nỗi con các sếp nhiều cô chiêu, cậu ấm học ít, chơi nhiều, lấy đâu ra. Toàn đi học bằng tiền bố mẹ, vào các trường đâu có trong danh mục đại học chính thống. Chính vì vậy mà Đề án mới mập mờ hạ tiêu chuẩn, chỉ nói các em học tập, tốt nghiệp ở nước ngoài, chứ đâu dám chỉ rõ kết quả học tập và danh tính các trường.

- Nhưng để chọn lựa còn phải qua khâu thi tuyển nữa chứ?

- Đã là con cháu các sếp thì thu xếp được hết. Điểm thấp thì hạ điểm, thi không đạt thì tổ chức thi lại.

- Ra thế! Vừa rồi tôi mới nghe nói các lãnh đạo tỉnh “đi tắt” trong bố trí, bổ nhiệm con cháu, giờ lại còn “đón đầu” trong sắp xếp việc làm nữa. Để các đối tượng này vào làm việc thì bảo sao tổ chức bộ máy không cồng kềnh, kém hiệu quả, nảy sinh tiêu cực.

- Do đó, Chính phủ mới có quy định về chính sách thu hút nhân tài, trong đó quy định rõ đối tượng sinh viên phải có kết quả các năm học tập xuất sắc và học đại học trong nước hay nước ngoài đều phải có danh tính.

Tôi tiếp luôn: - Và cái tư tưởng đưa con cháu, người nhà không đủ điều kiện, năng lực, trình độ vào hệ thống chính trị phải chấm dứt thì chúng ta mới triển khai thực hiện được việc tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

- Quá đúng! - Bạn tôi đồng ý ngay.

ĐỨC HUY