Kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968 - 2018)

Vận dụng bài học kinh nghiệm từ cuộc Đồng Khởi ở Bến Tre

Thứ Tư, 07/02/2018, 19:47:30
Năm 1960, tỉnh Bến Tre với 162 đảng viên đã lãnh đạo nhân dân vùng lên đánh giặc bằng cuộc Đồng Khởi vang dội địa cầu. Tiếp nối truyền thống đó, Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy (TTC và ND) Xuân Mậu Thân 1968 đã khẳng định giá trị truyền thống của dân tộc luôn đoàn kết, anh dũng, kiên cường đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Ngày 17-1-1960, tiếng súng diệt tên Đội Tý - chỉ huy Tổng đoàn dân vệ ác ôn tại xã Định Thủy (huyện Mỏ Cày) nổ ra, mở màn cho cuộc Đồng Khởi lịch sử. Hàng chục nghìn người dân xuống đường, vũ trang, giáo mác, nổi trống mõ, diệt ác ôn, chiếm đồn địch… Khi đó, người ta mới biết được đánh giặc bằng ba mũi giáp công: chính trị, quân sự, binh vận là như thế nào. Cuộc khởi nghĩa ở xã Định Thủy thắng lợi đã lan rộng đến các địa phương trong tỉnh và toàn miền nam. Cuộc Đồng Khởi ở tỉnh Bến Tre kết thúc thắng lợi đã đi vào lịch sử như ngọn cờ đầu chuyển cách mạng miền nam từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh chính trị kết hợp đấu tranh vũ trang, đánh dấu bước ngoặt lịch sử của cách mạng miền nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Từ đó, khẳng định giá trị truyền thống ngàn đời của dân tộc, khi đất nước lâm nguy, toàn dân đoàn kết vùng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm. Cán bộ lão thành cách mạng Lê Thị Phú (SN 1931), nhớ lại: Thời điểm nổ ra cuộc Đồng Khởi, tôi là một trong số những đảng viên ở huyện Bình Đại lãnh đạo nhân dân vùng lên đánh đồn địch, tiêu diệt và bắt sống những tên ác ôn… Tất cả mọi tầng lớp nhân dân đều ủng hộ đã làm nên cuộc Đồng Khởi thắng lợi. Đến cuộc TTC và ND Xuân Mậu Thân năm 1968, giá trị truyền thống ấy càng được thể hiện rõ nét qua ý chí chiến đấu quật cường của quân và dân ta. Ở những thời điểm khó khăn nhất quân ta được nhân dân che chở, giúp đỡ đánh chiếm nội ô, tạo một đòn hiểm trúng huyệt cả Mỹ ngụy.

Giá trị truyền thống trong cuộc TTC và ND Xuân Mậu Thân 1968 còn thể hiện ở lòng dũng cảm, mưu trí, đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Tất cả mọi tầng lớp nhân dân đều được tập hợp để chuẩn bị cho cuộc TTC và ND. Trong đó, Đội quân Tóc Dài (Đại đội C710 - đơn vị được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang) được thành lập năm 1964 với nhiệm vụ tuyên truyền vận động thanh niên tòng quân, cải trang hợp pháp theo dõi địch, nắm tình hình và trực tiếp cầm súng chiến đấu. Cựu chiến binh Nguyễn Thị Thanh Tâm, nguyên Tiểu đội trưởng Tiểu đội I (Đại đội C710), kể lại: Cuối năm 1967, tôi cùng bốn chị em trong đội được phân công thâm nhập thị xã Bến Tre với nhiệm vụ nắm tình hình quân địch, đường đi, vị trí lô cốt, tòa nhà hành chính… của địch để báo về cho lực lượng của ta biết. Khi đó, mấy chị em phải làm người ở, trông giữ trẻ con, làm thuê… ngay trong lòng địch suốt bốn tháng liền, lúc nào có điều kiện là đi ra ngoài để làm nhiệm vụ. Nhờ vậy, lực lượng của ta mới nắm được địa hình phục vụ cho cuộc TTC và ND Xuân Mậu Thân 1968.

Trước ngày diễn ra cuộc TTC và ND Xuân Mậu Thân 1968 khoảng nửa tháng, tại hội nghị Tỉnh ủy Bến Tre mở rộng, đồng chí Lê Minh Đào, Trưởng Ban Chỉ huy quân sự tỉnh được giao nhiệm vụ chỉ huy các đơn vị thực hiện các hướng tiến công vào thị xã và trung tâm các huyện. Đại tá Phạm Minh Thảo (nguyên Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre) thời điểm tham gia cuộc TTC và ND Xuân Mậu Thân 1968 được giao nhiệm vụ chỉ huy một lực lượng đánh vào sân bay Tân Thành (xã Sơn Đông, TP Bến Tre ngày nay). Khi đó, Trung đội đặc công do đồng chí Thảo làm Trung đội trưởng đã đánh vào sân bay với lực lượng địch khoảng 700 tên. Nhờ sự mưu trí, dũng cảm, trung đội đã chiến đấu chiếm nửa sân bay, phá hủy cụm pháo 155 mm, 105 mm và một máy bay trinh sát L.19 của địch. Do địch phản kích và lực lượng của ta quá ít, không đủ sức chống đỡ, cho nên đã rút lui trước khi trời sáng. Đồng chí Thảo nhớ lại: Lúc đó anh em luôn chấp hành mệnh lệnh vô điều kiện và sẵn sàng hy sinh vì độc lập của dân tộc. Vì vậy, dù quân số ít nhưng nhờ mưu trí, dũng cảm chiến đấu kiên cường đã làm tiêu hao sinh lực địch.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 516 kể lại: Thời điểm trước giờ “G” (đêm 31-1-1968) nhiệm vụ của đơn vị là vượt sông Bến Tre để đánh vào đầu não của địch. Cái khó là sông rộng, trên trời có trực thăng, dưới nước có ca-nô của địch tuần tra nghiêm ngặt. Sau khi bàn bạc, mọi người thống nhất dùng xuồng để đưa lực lượng của ta qua sông một lượt, nhưng chỉ huy động được mười chiếc xuồng, trong khi Tiểu đoàn có đến 600 quân. Tuy nhiên, tới giờ “G” đã xuất hiện 70 chiếc xuồng được đưa đến các rạch nhỏ cho lực lượng của ta. Sau đó, chúng tôi gọi đây là những chiếc xuồng “bí ẩn” vì không biết chính xác ai là chủ nhân nhưng chắc là của nhân dân trong vùng đã giúp cho lực lượng của ta. Nhờ vậy, sau khi bắn rơi trực thăng của địch, đánh chìm ca-nô, lực lượng của ta đã qua sông một lượt thành công để đánh thẳng vào đầu não của địch.

Kết thúc cao điểm đợt một của cuộc TTC và ND, quân và dân Bến Tre đã diệt và tiêu hao nhiều sinh lực địch; giải phóng vành đai, hình thành thế bao vây thị xã, làm tan rã phần lớn bộ máy của địch từ tỉnh đến xã, ấp; mở rộng vùng giải phóng và làm chủ nhiều đoạn giao thông thủy bộ, dồn địch vào thế bị động, đối phó. Đến tháng 4-1968, Tỉnh ủy nhận được mật lệnh tiến công đợt hai với ngày “N” là vào ngày 15-5-1968. Trong sáu ngày đêm bám trụ đánh địch phản kích, quân ta đã đánh bốn trận lớn, diệt hai Tiểu đoàn chủ lực ngụy, một Đại đội thám sát của Trung đoàn 10, một Đại đội Bảo An tiểu khu, tiêu hao nặng một Tiểu đoàn và một Đại đội Mỹ, bắn chìm và cháy 11 tàu, thu 533 súng các loại. Sau đó, chiến đoàn được lệnh rút ra vùng ven - đó là một quyết định đúng đắn, kịp thời của Ban chỉ huy mặt trận.

Sau 50 năm nhìn lại, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị nhận định: Bến Tre không phải là trọng điểm của chiến trường Trung Nam Bộ (Khu 8 cũ), nhưng chiến sự TTC và ND Xuân Mậu Thân 1968 diễn ra ở nơi đây rất ác liệt. Bởi vì Sư đoàn 9 của Mỹ - đơn vị cơ động của vùng đồng bằng sông Cửu Long đã quyết định tung một phần ba lực lượng vào phản kích nhiều ngày đêm trên hướng Bến Tre. Điều đó chứng tỏ Bến Tre cũng là một chiến trường ác liệt sau Sài Gòn - Gia Định và Huế. Chủ trương TTC và ND Xuân Mậu Thân 1968 là đòn tập kích chiến lược tất yếu của Đảng - Quân - Dân ta khi chiến lược chiến tranh cục bộ của Mỹ đang phát triển ở đỉnh cao. Sự kiện TTC và ND Xuân Mậu Thân 1968 đã vang xa; dư luận nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới, nhất là nhân dân tiến bộ Mỹ đấu tranh đòi Nhà Trắng, Lầu Năm Góc từ bỏ sự dính líu lâu dài ở Việt Nam. Mỹ buộc phải ngồi vào bàn đàm phán Pa-ri, từng bước xuống thang chiến tranh, rút dần quân đội viễn chinh về nước. Lực lượng cách mạng có cơ sở tiếp tục xây dựng lực lượng, nâng cao và hoàn thiện khoa học nghệ thuật quân sự để chủ động thời cơ tập trung toàn lực cho Đại thắng mùa xuân lịch sử năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

HOÀNG TRUNG