Chủ động lấy nước gieo cấy lúa đông xuân

Thứ Năm, 08/02/2018, 20:10:29

Sau bảy ngày các nhà máy thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang xả nước đợt 2 để phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ đông xuân 2017 - 2018, đến 24 giờ ngày 3-2, diện tích có nước của các địa phương khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã đạt hơn 70% tổng diện tích gieo cấy, trong đó có nhiều địa phương như Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ... đạt hơn 90%. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam rút ngắn thời gian lấy nước đợt 2 là một ngày, tiết kiệm được nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Theo kế hoạch, lịch lấy nước đợt 3 sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 9-2 đến 24 giờ ngày 14-2, kéo dài trong sáu ngày. Tuy nhiên, thời gian này, dự báo thời tiết khu vực miền bắc sẽ tiếp tục có một đợt rét đậm trên diện rộng.

Mặt khác cũng là thời điểm sát Tết Nguyên đán Mậu Tuất, người dân thường lơ là công việc đồng áng, mà tập trung vào tiêu thụ nông sản, sửa sang nhà cửa chuẩn bị đón Tết.

Vì vậy, để tiết kiệm nước tưới và bảo đảm vụ lúa đông xuân 2017 - 2018 gieo cấy đúng lịch thời vụ, việc lấy nước, tích nước phục vụ làm đất, đợt 3 cần được ngành nông nghiệp các địa phương, các công ty khai thác công trình thủy lợi và các đơn vị có liên quan tuyên truyền đến từng hộ nông dân. Cần thông báo cụ thể, rõ ràng thời gian dự kiến có nước điều tiết từ các hồ thủy điện để nông dân chủ động lấy nước khi điều kiện nguồn nước cho phép; không đổ rác, phế thải làm ách tắc lòng kênh, mương thủy lợi, gây cản trở dòng chảy. Những địa phương có diện tích đã đủ nước thì vận động nhân dân bắt tay ngay vào làm đất, chuẩn bị gieo cấy đại trà khi điều kiện thời tiết phù hợp, đồng thời tổ chức giữ nước để tưới dưỡng cho cây trồng về sau.

Đối với các địa phương sau hai đợt lấy nước vừa qua đang có diện tích đủ nước thấp, nhất là những diện tích xa khó lấy nước, cần theo dõi chặt chẽ các thông tin về nguồn nước để chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch lấy nước. Các diện tích gieo cấy có nguy cơ cao bị thiếu nước, cần huy động mọi lực lượng, phương tiện nạo vét cửa lấy nước, trạm bơm đầu mối và hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng, bảo đảm dòng chảy thông suốt; lắp đặt các trạm bơm nước dã chiến để có thể bơm nước trong bất kỳ thời điểm nào, khi xuất hiện nguồn nước bổ sung từ các nhà máy thủy điện, hay nước dâng do triều cường, và các nguồn nước sẵn có khác để trữ nước, cấp nước từ vùng trũng thấp lên vùng cao, bảo đảm nước về "đầy đồng". Không để các nhà máy thủy điện phải xả nước bổ sung ngoài kế hoạch, mà tiếp tục tích nước chuẩn bị ứng phó với mùa khô tới.

LINH KIỀU