Nhiều hoạt động hướng về gia đình chính sách, người bệnh nghèo

Thứ Sáu, 09/02/2018, 20:59:18

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 9-2, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư đến thăm, chúc Tết và tặng quà các hộ gia đình nghèo, hộ bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ.

Tại các nơi đến thăm, chúc Tết và tặng quà, đồng chí Trần Quốc Vượng chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà nhân dân tỉnh Yên Bái đã gặp phải trong thiên tai. Ðồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của Yên Bái trong năm 2017 khi đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đề nghị tỉnh và các địa phương quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, không để hộ gia đình nào không có Tết. Chúc Tết Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, đồng chí Trần Quốc Vượng mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, tập trung phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Nhân dịp này đồng chí Trần Quốc Vượng đã trao 200 suất quà tặng 200 hộ gia đình nghèo, hộ gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai trên địa bàn tỉnh; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao 100 suất quà tặng 100 hộ nghèo và hộ bị ảnh hưởng do thiên tai trên địa bàn tỉnh. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trao tặng sáu tỷ đồng hỗ trợ xây Trường Tiểu học và Trung học cơ sở bán trú xã Túc Ðán (huyện Trạm Tấu) và Trường Tiểu học và Trung học cơ sở bán trú xã Lao Chải (huyện Mù Cang Chải).

* Sáng 9-2, tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã đến thăm, chúc Tết Ban Giám đốc, cán bộ, nhân viên Nhà xuất bản (NXB) Trẻ. Ðại diện Ban Giám đốc NXB Trẻ cho biết, trung bình mỗi năm đơn vị xuất bản 1.500 tựa sách, trong đó có 500 tựa sách mới và một nghìn tựa sách tái bản, đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc trên cả nước. Năm 2018, NXB Trẻ sẽ thực hiện hai nghiệp vụ mới là dòng sách "sạch" hướng đến đối tượng độc giả là thiếu nhi (mực in không độc hại, sách có nội dung giáo dục cao) và thực hiện công nghệ in kỹ thuật số.

Ðánh giá cao và hoan nghênh những kết quả đạt được của NXB Trẻ, đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn NXB Trẻ cần nỗ lực hơn nữa để xứng đáng là một trong những NXB lớn của cả nước; hoạt động hiệu quả, mang đến cho bạn đọc khối lượng tri thức mới và hiện đại, trong đó yếu tố "trẻ" vẫn là sợi chỉ xuyên suốt gắn với tinh thần dân tộc, yêu nước.

Cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng đã đến thăm và chúc Tết gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (ngụ quận 1) và ông Võ Anh Tuấn (ngụ quận Phú Nhuận), nguyên là cán bộ giáo dục trong thời kỳ kháng chiến. Ðồng chí Võ Văn Thưởng chúc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và ông Võ Anh Tuấn sức khỏe và nhấn mạnh, Ðảng, Nhà nước luôn ghi nhận, trân trọng những đóng góp của nhạc sĩ, nhà giáo dục trong sự nghiệp cách mạng của đất nước.

* Ngày 9-2, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dẫn đầu Ðoàn công tác của Chính phủ đến thăm, trao 50 suất quà (mỗi suất trị giá ba triệu đồng) tặng 13 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 12 thương, bệnh binh và 25 gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh tiếp tục nỗ lực thi đua lao động, sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững. Phó Thủ tướng mong muốn người dân trong tỉnh tiếp tục tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống, cùng với sự hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả của các cấp, các ngành để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Thông tin về các thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2017, Phó Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Ðảng bộ, chính quyền tỉnh Ninh Thuận trong chỉ đạo, điều hành, đưa kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển, đồng thời, lưu ý địa phương cần quan tâm hơn nữa đến các gia đình chính sách, hộ nghèo, không để hộ nào bị đói, thiếu Tết; tạo điều kiện để người dân vui Xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng Ðoàn công tác đã đến thăm, trao 30 phần quà Tết tặng các chức sắc, gia đình chính sách, hộ nghèo đồng bào dân tộc Chăm ở huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành tỉnh Bình Thuận đối với các hộ gia đình dân tộc Chăm; cho biết, nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho đồng bào DTTS nói chung và dân tộc Chăm nói riêng có điều kiện phát triển kinh tế, chăm lo cho cuộc sống tốt hơn, trong giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và sẽ ban hành nhiều chính sách rất quan trọng cho vùng DTTS và miền núi với mục tiêu thực hiện tốt chủ trương, giải pháp lớn về đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm đầu tư phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Phó Thủ tướng chúc bà con đón một mùa xuân mới sum vầy, đầm ấm, bình an và có một năm nhiều may mắn.

Phó Thủ tướng cũng đến thăm và trao quà Tết tặng hai đối tượng chính sách có công với cách mạng là: Anh hùng LLVTND Phạm Thị Mai, là thương binh, có tỷ lệ thương tật 91% ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc; Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sử, có ba con, trong đó hai con là liệt sĩ, hiện đang cư trú tại phường Thanh Hải, TP Phan Thiết.

Trước đó, trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng Ðoàn công tác dự buổi họp mặt mừng Ðảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 do Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tổ chức.

* Ngày 9-2, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đã đến thăm, tặng quà cơ sở Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, quận 2, TP Hồ Chí Minh. Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018 sắp đến, thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã chúc các sơ tại cơ sở Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm nhiều sức khỏe, chăm sóc tốt các bà, các dì, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho đồng bào. Nữ tu Maria Nguyễn Thị Ngoan, Tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm cảm ơn đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo thành phố đã đến thăm, chúc Tết; chúc đồng chí Bí thư cùng lãnh đạo thành phố, các giới sắc được nhiều may mắn, nhiều năng lực để đưa thành phố ngày càng phát triển, mang lại hạnh phúc, ấm no cho người dân.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã đến thăm trụ sở, cán bộ phường An Lợi Ðông, quận 2. Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc tập thể lãnh đạo, cán bộ phường luôn khắc phục khó khăn để giữ vững công tác, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

* Chiều 9-2, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng trực tiếp trao 100 suất quà tặng những người bệnh ung thư nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018.

Cùng ngày, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phối hợp Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh và các nhà tài trợ tổ chức mười chuyến xe yêu thương đưa người bệnh về quê đón Tết Mậu Tuất. Các chuyến xe đưa gần 600 người bệnh về các tỉnh: Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Ðịnh, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Phó Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng cho biết, hai đợt cuối sẽ được Bệnh viện K tổ chức vào ngày 12-2 và 14-2.

* Sáng 9-2, Ðoàn công tác của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đến thăm, chúc Tết Bệnh viện U bướu, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa. Ðại diện đoàn đã ân cần hỏi thăm sức khỏe các bệnh nhân đang điều trị tại hai bệnh viện, động viên các y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện khắc phục khó khăn, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiếp đó, Ðoàn đã đến thăm, chúc Tết Trường đại học Hồng Ðức; tặng quà sinh viên khuyết tật Lê Thị Thắm đã vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập.

Cùng ngày, đại diện MTTQ, Hội Phật giáo TP Thanh Hóa và Câu lạc bộ nữ doanh nhân phường An Hoạch tổ chức trao 36 suất quà tặng 36 hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường.

* Ðến ngày 9-2, tỉnh Nam Ðịnh đã trao quà Tết của Chủ tịch nước, quà của Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng 62.429 người có công với cách mạng và thân nhân người có công, với tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng; thăm, chúc thọ, tặng quà 33.100 người cao tuổi với tổng số tiền gần chín tỷ đồng và hơn 1.100 m vải. Tỉnh đã trợ cấp Tết cho 76.488 đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng, với tổng số tiền hơn 11,47 tỷ đồng, trợ cấp đột xuất 4.000 hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán, với tổng số tiền gần một tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh, các huyện và ban, ngành tại địa phương đã đi thăm, tặng quà các trung tâm điều dưỡng người có công, trung tâm bảo trợ xã hội, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh tiêu biểu, người cao tuổi cô đơn, trẻ em bị khuyết tật nặng, với mức quà từ 300 nghìn đến 700 nghìn đồng. Tổng số tiền thăm, tặng quà và trợ cấp Tết cho các đối tượng của tỉnh Nam Ðịnh trong dịp Tết này là gần 50 tỷ đồng.

* Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Tuyên Quang vừa tổ chức Chương trình "Tết cho người nghèo" tại xã Minh Hương, huyện Hàm Yên. Tại chương trình, Tỉnh đoàn trao quà tặng 54 hộ gia đình thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng hai thùng quần áo mới cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Trước đó, Tỉnh đoàn đã trao hơn 2.000 áo các loại tặng các người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

* Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức gặp mặt, tặng quà Tết các cán bộ Hội Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khu vực Hà Nội. Tại đây, 21 cán bộ Hội là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã trao đổi, chia sẻ về thực tế công tác Ðoàn, Hội tại cơ sở, nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong triển khai phong trào Ðoàn, Hội tại trường. Ðồng thời đề xuất với T.Ư Hội và Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội một số nội dung nhằm đưa các hoạt động, phong trào Ðoàn, Hội thật sự gần gũi và đáp ứng được nhu cầu của sinh viên hiện nay. Nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong đã gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả các cán bộ Hội và mong rằng, trong năm mới, hoạt động Hội sẽ có nhiều sáng tạo và thành công mới. T.Ư Hội đã tặng mỗi cán bộ Hội là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khu vực Hà Nội một phần quà Tết trị giá 500 nghìn đồng và 1 triệu đồng tiền mặt.

* Tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Phú, xã Ðức Hòa Hạ, huyện Ðức Hòa, Long An, Ðoàn công tác của T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao 40 phần quà (trị giá 1,4 triệu đồng/phần) tặng 40 em học sinh là con của thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Ðoàn cũng tặng nhà trường và các đơn vị ba tủ sách thiếu nhi nhằm trang bị thêm cơ sở vật chất trong giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Cũng trong dịp này, Ðoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Ðồn Biên phòng Tân Hiệp (xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa), trao tặng Ðồn hai bộ máy tính, hai tủ sách cùng các phần quà Tết...

* Ngày 9-2, Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) quận Liên Chiểu, TP Ðà Nẵng tổ chức chương trình gặp mặt "Xuân yêu thương" và trao tặng hàng trăm suất quà Tết trị giá gần hai trăm triệu đồng đến các giáo viên, học sinh nghèo. Trong đó, Ban tổ chức chương trình đã trao 140 suất quà tặng các em học sinh (mỗi suất trị giá ba trăm nghìn đồng) và 20 suất quà tặng các giáo viên trên địa bàn (mỗi suất trị giá một triệu đồng). Ngoài ra, Phòng GD và ÐT quận Liên Chiểu cũng trao 300 suất quà tặng học sinh và giáo viên huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, trị giá hơn 100 triệu đồng...

* Thực hiện chương trình "Quà Tết tặng đồng bào nghèo", chiều 9-2, Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Thừa Thiên - Huế và Chi nhánh Phú Xuân đã chuyển 400 suất quà Tết (tổng trị giá 200 triệu đồng) tới Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế để trao tặng các hộ gia đình nghèo, bị thiệt hại do lũ lụt, thiên tai trên địa bàn. Ngoài ra, BIDV Chi nhánh Thừa Thiên - Huế cũng trao gần 400 suất quà Tết (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) tặng trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, người nghèo... ở các xã, phường, các trung tâm bảo trợ, nuôi dưỡng trẻ em, hội người mù, với tổng giá trị gần 200 triệu đồng.

PV