Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại tỉnh Ðác Nông

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:02:51

Chiều 9-2, tại tỉnh Ðác Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại tỉnh Ðác Nông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các gia đình chính sách, hộ dân tộc thiểu số khó khăn huyện Ðác Song. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng nhìn nhận, Ðác Nông có nhiều lợi thế phát triển mà không phải tỉnh nào cũng có, như đất đai trù phú, khí hậu thuận lợi, ôn hòa, có thể thành nơi nghỉ dưỡng lý tưởng; giàu tài nguyên khoáng sản và đặc biệt có di sản văn hóa độc đáo của 40 dân tộc anh em như dệt thổ cẩm, văn hóa cồng chiêng, nhiều lễ hội. Sau gần 15 năm tách tỉnh, Ðác Nông đã vươn lên mạnh mẽ, có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tỉnh có tăng trưởng cao nhưng chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế của mình. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với bình quân cả nước. Số lượng doanh nghiệp hoạt động còn thấp; tình trạng phá rừng còn diễn biến phức tạp; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) còn thấp… Nhìn chung, Ðác Nông vẫn là tỉnh nghèo, thuộc tốp cuối của cả nước. Vì vậy, tỉnh cần tự thấy mình đang ở vị trí nào để tự vươn lên; phải có khát vọng, có ước mơ trong việc giảm trợ cấp ngân sách bằng cách giảm nghèo tốt hơn và tạo thêm một số nguồn thu ở địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh quyết liệt thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, không để "đầu năm thong thả, cuối năm vất vả". Tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu mạnh mẽ kinh tế ở địa phương, nhất là đẩy mạnh công nghiệp chế biến. Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính để nâng cao chỉ số PCI, kêu gọi các nhà đầu tư vào lấp đầy các khu công nghiệp hiện có. Khắc phục tình trạng chậm, không triển khai các dự án trên địa bàn. Ðẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đặc biệt là một số ngành thế mạnh của tỉnh. Thủ tướng nêu rõ, ở Ðác Nông có một đặc điểm khác với tỉnh khác là có thể phát triển vững chắc cả ba lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp chế biến, khai thác khoáng sản và du lịch với tiềm năng văn hóa, điều kiện tự nhiên, khí hậu; đồng thời nhấn mạnh việc khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, tăng số lượng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tập trung công tác quản lý, bảo vệ rừng; đẩy mạnh trồng rừng, tái sinh rừng tự nhiên, nâng độ che phủ rừng; sắp xếp, đổi mới phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông, lâm nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra, không để nông, lâm trường "sống không ra sống, chết không ra chết". Có những giải pháp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Ðẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đối thoại với người dân nhiều hơn…

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát Nhà máy Alumin Nhân Cơ và dự án điện phân nhôm Ðác Nông, là những dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ có công suất thiết kế 650 nghìn tấn/năm, bắt đầu hoạt động từ tháng 7-2017, sản lượng đạt hơn 500 nghìn tấn và chủ yếu là xuất khẩu; doanh thu xuất khẩu đạt gần 4.000 tỷ đồng, nộp ngân sách địa phương 236 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn 1.000 người. Trong khi đó, hạ tầng khu công nghiệp và nhà máy luyện nhôm cũng đã cơ bản hoàn thành và dự kiến bàn giao cho nhà đầu tư trong năm 2018.

* Sáng cùng ngày, tại huyện Ðác Song, tỉnh Ðác Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, trao quà Tết cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần đến bà con các dân tộc huyện Ðác Song, tỉnh Ðác Nông; yêu cầu chính quyền địa phương lo cho bà con vui Xuân, đón Tết đầm ấm, tiết kiệm, không để bất cứ gia đình nào đói cơm, lạt muối, đứt bữa. Tỉnh, huyện cần kiểm tra kỹ càng, nhất là địa bàn xa xôi, không để người dân không có điều kiện vui Xuân đón Tết. Chính quyền huyện tiếp tục tập trung xóa đói, giảm nghèo, là tấm gương tốt về công tác này. Bên cạnh đó, huyện chú trọng bảo đảm an ninh trật tự, không để kẻ xấu phá hoại tình đoàn kết các dân tộc anh em; làm gương, đi đầu trong việc thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên.

* Cùng ngày, Thủ tướng đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Châu Thị Nghê, 94 tuổi, ở thị trấn Ðức An, huyện Ðác Song.

PV