Ðộng lực mới ở Ðảng bộ Công ty cổ phần May Bắc Giang

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:21:55

Cùng với nhiều giải pháp tăng cường vai trò của tổ chức Ðảng, phát triển đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được triển khai thực hiện đồng bộ, bài bản ở Ðảng bộ Công ty cổ phần May Bắc Giang.

Ðộng lực mới ở Ðảng bộ Công ty cổ phần May Bắc Giang

Công nhân có thành tích tiên tiến, xuất sắc của Xưởng may 2 nhận phần thưởng cuối năm của Xí nghiệp May Lạng Giang (Công ty cổ phần May Bắc Giang).

Chung niềm vui như mọi người ở Công ty cổ phần May Bắc Giang khi nhận tiền thưởng Tết nhiều hơn năm ngoái, Xuân Mậu Tuất 2018 với anh Nguyễn Khắc Huy, công nhân cơ điện Xí nghiệp May Lạng Giang càng thêm ý nghĩa bởi anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Ðảng. Anh chia sẻ: "Là đảng viên, tôi được tiếp thu kịp thời, hiểu biết sâu hơn chủ trương, chính sách mới của Ðảng, được trực tiếp tham gia đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của công ty".

Anh Huy là một trong số 65 đảng viên mới của công ty được kết nạp năm 2017. Theo Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy Công ty cổ phần May Bắc Giang Lưu Tiến Chung, những năm qua, cùng với sự tăng tốc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác phát triển Ðảng đạt nhiều kết quả. Từ một chi bộ yếu kém, đến nay Ðảng bộ Công ty đã có 327 đảng viên sinh hoạt ở 28 chi bộ của ba đảng bộ trực thuộc. Ðảng bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Nhờ làm tốt công tác phát triển đảng, công ty kịp thời bổ sung những nhân tố mới, tạo cơ sở vững chắc để xây dựng Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh, làm tốt vai trò lãnh đạo toàn diện để phát triển bền vững. Là doanh nghiệp tiên phong của tỉnh Bắc Giang thực hiện chuyển đổi mô hình doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, Công ty cổ phần May Bắc Giang tạo được dấu ấn phát triển. Công ty hiện có hơn 13 nghìn lao động làm việc tại 18 xí nghiệp. Năm 2017, lãi trước thuế của công ty ước đạt 190 tỷ đồng, lương bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Phó Tổng Giám đốc Công ty, Bí thư Ðảng ủy Xí nghiệp May Lục Nam Nguyễn Văn Thiện cho biết, cùng với nhiều giải pháp tăng cường vai trò của tổ chức Ðảng, phát triển đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được triển khai thực hiện đồng bộ, bài bản ở Ðảng bộ Công ty cổ phần May Bắc Giang. Từ đó tạo động lực đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh phát triển của đơn vị trong giai đoạn mới. Hằng năm, Ðảng ủy Công ty luôn quan tâm chỉ đạo các cấp ủy chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, nhất là trong lực lượng công nhân để kết nạp Ðảng. Ðảng ủy Xí nghiệp cùng các đoàn thể tổ chức phong trào thi đua lao động sản xuất, qua đó, phát hiện những quần chúng ưu tú, tích cực bồi dưỡng, kết nạp Ðảng. Năm 2017, Ðảng bộ Xí nghiệp kết nạp 16 đảng viên, chủ yếu là lao động trẻ tại các phân xưởng, tổ, đội, nâng tổng số đảng viên lên 50 đồng chí.

Xí nghiệp May Lạng Giang thuộc Công ty cổ phần May Bắc Giang được thành lập năm 2011. Lúc ấy, số đảng viên của xí nghiệp còn ít, chủ yếu từ công ty về làm cán bộ chủ chốt một số phòng, ban. Vì mới thành lập, phải tập trung kiện toàn công tác tổ chức, tìm kiếm nguồn hàng và giải pháp thúc đẩy sản xuất, bảo đảm thu nhập của người lao động, công tác phát triển đảng viên chưa được cấp ủy chú trọng. Mặt khác, phần lớn công nhân là lao động phổ thông khu vực nông thôn, trình độ mọi mặt hạn chế, trong khi công đoàn, các đoàn thể chưa có nhiều hoạt động phong phú để các đoàn viên, hội viên có cơ hội phát huy năng lực, sở trường.

Bí thư Chi bộ Phòng Tổ chức Xí nghiệp Trần Văn Nam cho biết, là đảng viên trẻ, trưởng thành trong môi trường công nhân, cho nên, đồng chí Nguyễn Hữu Hùng hiểu rõ đời sống và tình cảm của người lao động; năm 2014 khi được điều về làm Giám đốc kiêm Bí thư Chi bộ Xí nghiệp, anh Hùng chủ động cùng Chi ủy, Ban Giám đốc triển khai nhiều biện pháp để nâng cao vai trò của Chi bộ. Xí nghiệp đã rà soát, sửa đổi, bổ sung, thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách có lợi cho người lao động, như: Nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày; áp dụng quy trình tính lương sản phẩm và giảm thời gian làm việc 30 phút mỗi ngày nhưng vẫn bảo đảm lương của người lao động. Xí nghiệp xây dựng sân bóng, khuôn viên cây xanh, lắp đặt hệ thống làm mát, tạo các ngăn cách trên cao để giữ nhiệt độ ổn định cho công nhân làm việc, giải lao, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Xí nghiệp giữ nền nếp tổ chức sinh nhật cho công nhân. Cấp ủy, công đoàn nắm chắc tư tưởng, đời sống người lao động, thường xuyên cử đại diện đến nhà động viên, thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà thân nhân ốm đau, hoạn nạn, gia đình chính sách; cho công nhân vay không tính lãi để làm nhà, mua xe máy và trang thiết bị phục vụ đời sống. Ðầu mùa đông, Xí nghiệp tặng mỗi con em công nhân một áo ấm. Ngoài việc thưởng đột xuất từ năm đến 20 triệu đồng cho mỗi tập thể, đơn vị có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, xí nghiệp thực hiện hai đợt xét thưởng trong năm đối với các lao động tiên tiến, xuất sắc với nhiều phần thưởng giá trị cao như: Xe máy, ti-vi, máy giặt, tủ lạnh… Từ phong trào công nhân thi đua "5 nhất, 3 không" (thi đua lao động, sản xuất đạt chất lượng cao nhất; tận dụng thời gian lao động tốt nhất; tiết kiệm vật tư điện nước tốt nhất; đoàn kết chấp hành kỷ luật tốt nhất; bảo đảm an toàn tốt nhất trong sản xuất và tham gia giao thông; không có đoàn viên nghèo đói; không có đoàn viên ở nhà dột nát; không có đoàn viên tham gia các tệ nạn xã hội), đợt xét tặng cuối năm 2017 toàn xí nghiệp có 81 công nhân được nhận phần thưởng.

Những quan tâm thiết thực của các cấp ủy, công đoàn, Ban Giám đốc Xí nghiệp đã tạo niềm tin, thôi thúc người lao động gắn kết với các hoạt động, phong trào của tổ, đội, đoàn thể và quyết tâm phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Ðảng. Từ một chi bộ có dưới 10 đảng viên, đến nay, Ðảng bộ Xí nghiệp (thành lập tháng 7-2017) có 63 đảng viên, sinh hoạt ở bảy chi bộ. Có những tổ, đội ít đảng viên, bộ phận nhiều năm không phát triển được đảng viên, nay đã chuyển biến rõ nét. Mỗi năm, xí nghiệp có hơn 20 người tham gia các lớp tìm hiểu về Ðảng, bồi dưỡng đảng viên mới. Theo Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp Nguyễn Hữu Hùng, động lực để nhiều cán bộ, công nhân phấn đấu vào Ðảng chính là họ nhìn thấy đội ngũ đảng viên trong xí nghiệp là những người ưu tú. Xí nghiệp luôn tạo điều kiện để đảng viên trẻ có điều kiện học tập, nâng cao trình độ nhận thức và chuyên môn. Trong các phân xưởng ngày càng xuất hiện nhiều đảng viên gương mẫu, có nhiều sáng kiến quản lý, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí… Những tấm gương ấy đã tác động đến nhận thức và hành động của công nhân toàn đơn vị, từ đó ngày càng có thêm nhiều quần chúng phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Ðảng.

Bài và ảnh: QUỐC VIỆT, HOÀNG LÂM