Cộng đồng người Việt Nam trên thế giới vui đón Xuân Mậu Tuất

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:59:06

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, tối 12-2, tại Tòa thị chính Pa-ri, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Tết cổ truyền Mậu Tuất cho cộng đồng người Việt Nam. Tham dự có đại diện chính quyền địa phương, các phái đoàn ngoại giao, các hội đoàn Pháp - Việt, bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam cùng đông đảo người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Pháp.

Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh, với truyền thống đầy tự hào trong suốt 100 năm qua, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã chứng kiến và tiếp nối tinh thần yêu nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh vun đắp từ những năm đầu thế kỷ 20 khi Người sinh sống và làm việc tại đây. Nhiều Việt kiều đã có những đóng góp quan trọng cho nước Pháp trên các lĩnh vực khác nhau. Bày tỏ niềm vui được tham dự lễ đón Tết cổ truyền của người Việt Nam ở Pháp, Thị trưởng Pa-ri, bà A.I-đan-gô, khẳng định sự hiện diện của cộng đồng và văn hóa Việt Nam là một phần quan trọng của thủ đô nước Pháp. Nước Pháp, đặc biệt là Pa-ri rất tự hào vì có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam, với những nét văn hóa và phong tục đặc sắc.

* Tại Nga, tối 12-2, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại mừng năm mới Mậu Tuất 2018. Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã điểm lại những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ Nga - Việt Nam trong năm 2017 vừa qua, hy vọng các bạn bè thân thiết LB Nga tiếp tục đóng góp để đưa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương lên một tầm cao mới. Trong không khí vui tươi đầm ấm, những người bạn Nga và Việt Nam đã nâng ly chúc cho một mùa xuân mới đang về trên đất nước Việt Nam, mang lại những niềm vui mới, thắng lợi mới.

* Trong không khí ấm áp của Tết cổ truyền, Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân mới Mậu Tuất 2018. Đại sứ Nguyễn Trung Thành chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Cu-ba sức khỏe, thành đạt, phát huy truyền thống đoàn kết để tiếp tục góp phần cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như vun đắp cho tình hữu nghị thủy chung giữa Việt Nam và Cu-ba tiếp tục phát triển. Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba phát động đóng góp từ thiện giúp đỡ đồng bào tại quê hương khắc phục hậu quả của các đợt thiên tai trong năm 2017.

* Trong không khí ấm cúng, tươi vui và thân mật, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc tại Hà Lan cùng nhau chung vui sự kiện Mừng xuân Mậu Tuất do Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức. Đại sứ Ngô Thị Hòa đánh giá cao cộng đồng kiều bào tích cực tham gia hoạt động hướng về quê hương đất nước, nhất là hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; sát cánh cùng đồng bào trong nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt ở Hà Lan.

* Kiều bào tại thủ đô Băng-cốc đã phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan tổ chức gặp mặt đón Tết cổ truyền dân tộc. Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Hải Bằng cùng hơn 600 kiều bào sinh sống tại thủ đô Băng-cốc và các tỉnh lân cận. Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đánh giá cao các hoạt động của kiều bào tại Thái-lan nói chung và Băng-cốc nói riêng trong năm vừa qua. Đồng thời, bày tỏ hy vọng trong năm mới, cộng đồng kiều bào sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, giữ gìn nét văn hóa truyền thống của quê hương, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng trao bằng khen tặng một số kiều bào.

* Trước thềm năm mới Mậu Tuất, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Tết cộng đồng cho người Việt Nam đang làm việc, sinh sống và học tập tại nước này. Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, gây quỹ từ thiện giúp đỡ đồng bào trong nước bị ảnh hưởng thiên tai cũng như góp phần cải thiện đời sống người dân và chiến sĩ đang sống, làm việc tại các khu vực biên giới, hải đảo.

* Ngày 12-2, tại thành phố Lép-dích thuộc bang Xắc-xen (Đức) đã diễn ra chương trình Đại nhạc hội người Việt Nam toàn LB Đức lần thứ nhất, mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc và là dịp để các hội đoàn người Việt Nam tại Đức giao lưu văn hóa, thể hiện bản sắc dân tộc và tính đa dạng trong quá trình phát triển, hội nhập xã hội Đức. Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đông đảo bà con người Việt Nam tại Đức, những người bạn Đức và bạn bè quốc tế tới tham dự chương trình. Đại sứ đánh giá cao các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam trên toàn nước Đức, đồng thời hy vọng cộng đồng người Việt Nam tại Lép-dích nói riêng và trên khắp nước Đức nói chung tiếp tục tăng cường đoàn kết, gắn bó, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Đức, xây dựng cộng đồng người Việt Nam thịnh vượng tại Đức.