Cấp ủy ở Yên Dũng đăng ký giải quyết vấn đề khó

Thứ Tư, 07/03/2018, 18:53:41

Một trong những điểm nhấn thể hiện sự đổi mới tác phong lãnh đạo của cấp ủy huyện Yên Dũng (Bắc Giang) thời gian qua là việc chủ động chọn việc khó, việc mới hay bức xúc, nổi cộm để đăng ký nhiệm vụ trọng tâm.

Cấp ủy ở Yên Dũng đăng ký giải quyết vấn đề khó

Với sự chỉ đạo xử lý hiệu quả của cấp ủy, chính quyền cùng nỗ lực của người dân, bộ mặt nông thôn xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) ngày càng khang trang.

Năm vừa qua, 10 nhiệm vụ trọng tâm của huyện đăng ký với cấp trên và hơn 70 vấn đề còn vướng mắc ở cơ sở đã được tập trung giải quyết. Kết quả đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong tác phong làm việc cũng như hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi nhận từ thực tiễn

Là địa bàn có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, huyện Yên Dũng trở thành điểm thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Bắc Giang. Do đó, nhiệm vụ số một trong 10 nhiệm vụ năm 2017 được Huyện ủy chọn đăng ký với Tỉnh ủy, đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải cách hành chính và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Cụ thể hóa nhiệm vụ bằng các chỉ tiêu để đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất từ 15 đến 16%; thu ngân sách trên địa bàn (không tính số tiền thu từ sử dụng đất) tăng 15 - 20%; thu nhập bình quân đạt 36 triệu đồng/người. Với quyết tâm và sự chỉ đạo, đôn đốc sát sao, cuối năm 2017, tất cả các chỉ tiêu đã vượt so với dự kiến. Yên Dũng đã thu hút được nhà đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp mới Yên Lư, triển khai dự án nâng cấp trục đường thị trấn Neo, xây dựng Bến xe khách thị trấn; cứng hóa gần 35 km, duy tu, bảo dưỡng hơn 48 km đường giao thông nông thôn.

Nhóm nhiệm vụ số năm được Huyện ủy lựa chọn nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016 - 2020, trong đó có những hạng mục liên quan công tác bảo tồn và phát huy giá trị ngôi chùa cổ Vĩnh Nghiêm. Các cấp ủy từ huyện tới cơ sở đã bàn bạc và chỉ đạo triển khai các phần việc cụ thể. Đến hết năm 2017, công trình Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm và hạng mục Chính điện của Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng đã hoàn thành đúng dự kiến; thu hút hiệu quả đầu tư xây dựng khu sinh thái Khe Hang Dầu, xã Nham Sơn.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phan Thế Tuấn, đó là hai nhóm nhiệm vụ được tỉnh đánh giá hoàn thành vượt chỉ tiêu đăng ký, tám nhiệm vụ còn lại đều hoàn thành. Một số điểm nhấn từ triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đã đưa lại kết quả đáng khích lệ. Trong đó, thu ngân sách đạt hơn 123%; tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn đạt gần 157% cùng một số chỉ tiêu về giáo dục, y tế. Ở cấp ủy cơ sở, việc đăng ký các nhiệm vụ cần tập trung giải quyết đã tháo gỡ rất nhiều vướng mắc, bức xúc trong đời sống người dân. Trong số 74 vấn đề bức xúc, nổi cộm hoặc còn tồn tại, hạn chế, đã có 70 việc được giải quyết xong trong năm 2017. Nội dung vụ việc tập trung chủ yếu là vi phạm về đất đai, đơn thư khiếu nại tố cáo, sản xuất nông nghiệp an toàn, ngăn chặn khai thác cát trái phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông, thực hiện văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội. Nhiệm vụ đăng ký đều xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, nên được cán bộ, đảng viên và người dân đồng tình, ghi nhận.

Rõ người, sát việc

Tại xã Thắng Cương, chúng tôi đã được tham quan cánh đồng mẫu lớn, trạm y tế khang trang và khu dân cư tập trung tránh sạt lở để cảm nhận nỗ lực của một xã trước đây được coi là nghèo nhất huyện. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Trần Thế Chung vui vẻ nói với đoàn, đó là sự đồng sức của cả tập thể cấp ủy, trách nhiệm gương mẫu của từng đảng viên, nhất là người đứng đầu. Đảng ủy phân công trách nhiệm từng đồng chí, chọn việc khó, việc mới để tập trung giải quyết. Vai trò của Bí thư, đồng chí đăng ký việc chỉ đạo dẹp bỏ nạn hút cát trái phép đã diễn ra thời gian dài trên địa bàn. Đảng ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề, được cấp trên hỗ trợ, cùng sự giúp sức của nhân dân. Đồng chí Bí thư Đảng ủy luôn có mặt ở điểm nóng bất kỳ thời điểm nào.

Với tinh thần kiên quyết, hành động quyết liệt, tình trạng khai thác cát trái phép đã chấm dứt hoàn toàn trong tháng 3-2017. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cũng là người trực tiếp tham gia vận động tổ chức y tế của Nhật Bản tài trợ hơn hai tỷ đồng xây dựng trạm y tế khang trang, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Dự án khu đất ở dịch vụ xã Nội Hoàng với tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật hơn 52 tỷ đồng, sau 10 năm chậm trễ, Huyện ủy đã xác định đây là việc cần làm ngay. Với trách nhiệm người đứng đầu, được tập thể phân công, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Viết Tuấn trực tiếp tham gia chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc. Qua nắm bắt tình hình thực tiễn, đồng chí yêu cầu thành lập tổ công tác, tổ chức nhiều cuộc làm việc với nhà thầu và lãnh đạo các xã, thôn. Từ thực tế quá trình triển khai dự án, tổ công tác yêu cầu nhà thầu tập trung thi công xây dựng hạ tầng để người dân an tâm. Mặt khác, chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã huy động các đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu đầy đủ và tạo điều kiện để dự án hoàn thành.

Đối với những vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan chuyên môn rà soát, nắm bắt chặt chẽ trường hợp mua bán, chuyển nhượng, tiêu chí để xác định chủ sử dụng cuối cùng, làm tiền đề cho việc đôn đốc thu phí và cấp giấy chứng nhận. Đến nay, nhà thầu đã hoàn thành 14 tuyến đường trong phần diện tích dự án; đổ bê-tông, bó vỉa các lô đất trên toàn bộ 14 tuyến đường. Việc san nền, làm hệ thống thoát nước... cũng được hoàn thiện.

Đồng chí Nguyễn Viết Tuấn cho biết thêm, năm qua, Huyện ủy đã chỉ đạo xử lý hiệu quả những vi phạm về đất đai ở thôn Đồng Nhân, xã Đồng Phúc và công tác quản lý, khai thác, sử dụng chợ Neo. Theo đó, mỗi việc đều gắn trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Thường vụ. Cụ thể, việc ở chợ Neo, Huyện ủy phân công đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phụ trách; Chủ tịch UBND huyện đảm nhiệm giải quyết bức xúc ở Đồng Phúc, có sự hỗ trợ của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn liên quan…

Kinh nghiệm được chia sẻ từ huyện Yên Dũng trong triển khai nhiệm vụ trọng tâm, ngoài việc chọn đúng việc mà thực tiễn đặt ra, cần rõ việc, rõ người. Không chỉ tập thể cấp ủy đăng ký thực hiện với cấp ủy cấp trên, mà từng đồng chí cấp ủy, nhất là cán bộ chủ chốt đều phải đăng ký nhiệm vụ của mình trên cơ sở trách nhiệm được phân công; có sự giám sát của tập thể và cấp trên. Sự phân công càng cụ thể, sát thực, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ đưa lại hiệu quả càng cao. Cách làm này không chỉ góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra mà thật sự đã thay đổi tác phong trì trệ bấy lâu của một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt và người đứng đầu cấp ủy, đơn vị.

Bài, ảnh: TIỂU PHƯƠNG và QUỐC TRƯỜNG