Báo Nhân Dân phải thực hiện tôn chỉ, mục đích với tinh thần đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, thu phục lòng người

Thứ Năm, 08/03/2018, 04:12:47
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư với cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân.

NDĐT - Sáng 8-3, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư thăm, làm việc với cán bộ Báo Nhân Dân, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2018). Phát biểu với cán bộ Báo, đồng chí khẳng định, Báo Nhân Dân phải thực hiện tôn chỉ, mục đích với tinh thần đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, thu phục được lòng người.

Dự buổi làm việc có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư. Cùng dự, có lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng đến cán bộ Báo Nhân Dân nhân Kỷ niệm 67 năm thành lập, và chúc mừng cán bộ nữ của Báo nhân Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3.

Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, từ ngày thành lập đến nay, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự cố gắng vượt qua khó khăn, cán bộ Báo Nhân Dân đã góp phần to lớn đưa tờ báo ngày càng phát triển mạnh mẽ. Báo Nhân Dân là một “biên niên sử” của cách mạng Việt Nam, ra đời từ cách mạng và phát triển qua cách mạng.

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Báo Nhân Dân.

Trong giai đoạn chiến tranh, có nhiều phóng viên Báo Nhân Dân chiến đấu không chỉ bằng ngòi bút mà bằng cả mạng sống của mình để bảo vệ nền tảng tư tưởng, bảo vệ Tổ quốc. Trong hơn 30 năm đổi mới vừa qua, cán bộ công nhân viên của Báo phát huy truyền thống tốt đẹp của Báo Nhân Dân, có đóng góp to lớn cho công cuộc đổi mới, đóng góp vào thành tựu có ý nghĩa lịch sử của đất nước. Tờ báo vẫn luôn giữ được vị thế của cơ quan báo chí chủ lực hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, trong năm 2017, trong thành tựu chung của đất nước trên mọi lĩnh vực công tác: phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đấu tranh phòng chống suy thoái đạo đức, lối sống, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí…, Báo Nhân Dân có đóng góp tích cực. Báo Nhân Dân là cơ quan báo chí tích cực, đi đầu trong triển khai các tuyến bài đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thế lực thù địch.

Cũng theo đồng chí Võ Văn Thưởng, cơ quan Báo Nhân Dân là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện nên nhiều nhà báo lớn. Kế thừa truyền thống tốt đẹp đó, Báo có những phóng viên vững vàng về bản lĩnh chính trị, đạt tới độ "mắt sáng, lòng trong, bút sắc". “Trong giai đoạn hiện nay, làng báo chí còn nhiều vấn đề hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, đang khắc phục, nhưng diễn biến khắc phục còn chậm, nhưng Báo Nhân Dân nêu những gương tốt để các tờ báo khác học theo”, đồng chí Võ Văn Thưởng nói.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng ghi nhận, trong năm qua, Báo Nhân Dân đã có những đổi mới đáng trân trọng, luôn nghiên cứu tìm tòi đổi mới sáng tạo nội dung hình thức và phương thức thể hiện, tuyên truyền, tạo sức cuốn hút với độc giả. Bên cạnh tuyến bài truyền thống trên báo hằng ngày, có những ấn phẩm khác thể hiện sự đổi mới và phát triển, đi vào lòng bạn đọc tương đối nhanh và vững chắc. Việc đổi mới đó là ghi nhận sự tiến bộ lớn, nắm bắt xu hướng phát triển công nghệ để từng bước áp dụng công nghệ hiện đại trong làm báo, góp phần chinh phục bạn đọc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị một số nội dung mà Báo Nhân Dân cần quan tâm hơn trong năm 2018. Theo đó, cần tiếp tục tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của đất nước, phát huy thế mạnh của Báo trong việc triển khai tuyến bài công tác xây dựng Đảng. Chú trọng tuyên truyền triển khai Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục triển khai các tuyến bài trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phê phán quan điểm sai trái của thế lực thù địch. Bám sát thực tiễn đời sống sinh động của xã hội để kịp thời phản ánh, tuyên truyền mô hình hiệu quả, cách làm hay trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, y tế, giáo dục, văn hóa, quốc phòng – an ninh, đối ngoại…

“Thời gian qua có những sự cố số đông các báo đều gặp phải nhưng Báo Nhân Dân không vướng vào, càng làm uy tín Báo Đảng tăng lên, đó là hai sự kiện nước mắm và khởi tố một số cá nhân của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Chúng ta vẫn vững về nghề nghiệp, tỉnh táo về chính trị và cơ chế phối hợp kiểm tra thông tin chặt chẽ, hiệu quả. Cần phát huy tốt hơn trong năm 2018. Nhưng đặt ra yêu cầu cao hơn, với Báo Nhân Dân, phải thực hiện tôn chỉ, mục đích với tinh thần đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, thu phục được lòng người".

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhắc nhở Báo Nhân Dân cần cố gắng giải quyết được tốt mâu thuẫn giữa cái đúng, hay với việc nhiều người đọc và hình thức sinh động, hấp dẫn. Đôi khi cái tài của người làm báo phải làm cái đúng, hay nhưng hình thức thể hiện sinh động, đây là điều phải nghiên cứu. Giải quyết vấn đề này, thời gian vừa qua chúng ta đã có tiến bộ khi ra ấn phẩm Thời Nay với nhiều loạt bài có tính chất sinh động, gần gũi hơn, tiếp cận đến nhiều công chúng. Hay sự cải tiến nâng cao chất lượng của Nhân Dân hằng tháng, được nhiều bạn đọc yêu mến.

Đồng chí cũng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, lăn xả, bám sát thực tiễn đời sống, phát hiện góc cạnh, sinh động, đa dạng hơn hiện nay.

Đồng thời cần phát huy được ưu thế về khoa học, công nghệ, để phát triển tờ báo đáp ứng được xu hướng phát triển báo chí trong giai đoạn mới. Không được để rơi vào tình trạng chạy theo, nói lại. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nếu thông tin đúng, hay, chính xác đến với bạn đọc đầu tiên bao giờ cũng có tác dụng tích cực, hiệu quả lớn lao. Nếu thông tin sai, không đúng sự thật sau đó phải đính chính, phải “giải độc thông tin” thì chúng ta trở thành thụ động, mất vai trò tiên phong của người làm công tác tư tưởng.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Báo cáo đồng chí Võ Văn Thưởng tại buổi làm việc, đồng chí Thuận Hữu cho biết, năm 2017, được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự ủng hộ, tạo điều kiện của các Bộ, ngành, địa phương và bạn đọc, Báo Nhân Dân đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình và các mặt công tác khác. Báo Nhân Dân luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích và bản lĩnh chính trị; quán triệt, tuyên truyền trên các ấn phẩm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, mang tính định hướng về mọi mặt đời sống xã hội, về hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, về tình hình thời sự trong nước và quốc tế.

Về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp năm 2018, Báo Nhân Dân tiếp tục giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích của báo Đảng. Tập trung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo Nhân Dân, trong đó tập trung nâng cao chất lượng Truyền hình Nhân Dân, Nhân Dân điện tử tiếng Việt, Nhân Dân cuối tuần. Chú trọng công tác tổ chức - cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn tinh thông, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ. Triển khai thực hiện cơ chế tài chính mới, nâng cao thu nhập người lao động và tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Ngày 25-8-2012, Ban Bí thư T.Ư Đảng đã ra Kết luận số 29-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 28-12-1996 của Bộ Chính trị khóa VIII về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Kết luận 29-KL/TW còn không ít hạn chế. Qua khảo sát thực tế một số cấp ủy đảng, chính quyền các cấp chưa quán triệt và triển khai nghiêm túc, đầy đủ Kết luận 29-KL/TW, còn xem nhẹ việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng, thậm chí sử dụng kinh phí mua báo, tạp chí của Đảng sai mục đích. Không ít tỉnh, thành phố, tỷ lệ mua báo, tạp chí của Đảng còn thấp, chỉ đạt 20% đến 30% số tổ chức cơ sở Đảng. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng chưa được tiến hành thường xuyên.

Với những lý do trên, Ban Biên tập Báo Nhân Dân, Ban Biên tập Tạp chí Cộng sản đã họp cùng đại diện của Ban Tuyên giáo T.Ư, Văn phòng T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thống nhất trình Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo T.Ư cho tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 29-KL/TW trong thời gian sớm nhất, nhằm phát huy hơn nữa những thành quả đạt được, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, yếu kém còn tồn tại để tìm ra giải pháp khắc phục, đặc biệt chú trọng vai trò báo chí cách mạng trong việc tuyên truyền thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cùng các lãnh đạo Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Vụ Báo chí Ban Tuyên giáo T.Ư đã có nhiều ý kiến góp ý tâm huyết đối với việc phát triển của Báo Nhân Dân trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí cán bộ chủ chốt của Báo Nhân Dân.

THẢO LÊ - THIÊN LAM. Ảnh: DUY LINH

Chia sẻ