Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Năm, 08/03/2018, 18:27:10

Chiều 8-3, tại Hà Nội, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã có buổi làm việc với T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tham dự, có đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả tích cực mà các cấp bộ Ðoàn Thanh niên đã đạt được trong công tác thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Ðảng và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị thời gian qua. Trong đó, nhiều hoạt động đã đi vào chiều sâu, thể hiện sự sáng tạo, đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin hiện đại, tạo sự lan tỏa rõ rệt trong giới trẻ như phong trào "Tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh", sinh hoạt chuyên đề "Nhớ về Bác, lòng ta trong sáng hơn", Ô-lim-pích toàn quốc các môn khoa học Mác - Lê-nin... Ðồng chí đề nghị, thời gian tới, bên cạnh việc phát huy hiệu quả những kết quả đáng khích lệ nêu trên, các cấp bộ Ðoàn cần tiếp tục coi trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh, thiếu niên. Theo đó, tích cực sáng tạo, đổi mới về phương pháp, cách tiếp cận, tận dụng thế mạnh khoa học - công nghệ nhằm tuyên truyền mạnh mẽ mục tiêu cách mạng của Ðảng, dân tộc đến nhiều đối tượng thanh, thiếu niên hơn nữa; kết hợp tuyên truyền với đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch; gắn kết các loại hình giáo dục thông qua diễn đàn, tọa đàm, hội thảo... với giáo dục về hành động thực tiễn.

Theo báo cáo của T.Ư Ðoàn, trong giai đoạn 2012-2017, đã có hơn 30 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên được học tập, quán triệt các nghị quyết của Ðảng, Ðoàn và lý luận chính trị. Các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút hàng triệu lượt thanh, thiếu niên tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ về lòng yêu nước trong xã hội.

* Ngày 8-3, tại TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội (QH) cùng đoàn nữ Ðại sứ các nước, nữ Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao
và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo những thành tích nổi bật trong năm 2017 và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới tại địa phương. Tại buổi làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng chúc mừng Ðảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã đạt thắng lợi về KT-XH, chính trị, văn hóa, QP-AN..., nhất là việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa Mường Hòa Bình. Ðồng thời nhấn mạnh: Gần đây, các nữ đại biểu QH Việt Nam có nhiều đổi mới; vừa qua tổ chức thành công Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (Hội nghị APPF-26) tại Hà Nội, góp phần nâng cao uy tín của QH Việt Nam, đánh dấu sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của Nhà nước ta trong năm 2018. Ðồng chí mong muốn duy trì và thúc đẩy hiệu quả hơn nữa sự hợp tác thường xuyên giữa nữ đại biểu QH Việt Nam với nữ đại biểu QH các nước trong khu vực và thế giới trong thời gian tới.

Trước đó, đồng chí Tòng Thị Phóng cùng đoàn đến thăm và tặng quà Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hòa Bình; dâng hương lên Tượng đài Bác Hồ và thăm không gian văn hóa Mường tại TP Hòa Bình.

H Ngày 8-3, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) K.I-li-um-gi-nốp. Ðồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã giới thiệu về tình hình hoạt động của bộ môn cờ vua tại TP Hồ Chí Minh. Ðến nay, TP Hồ Chí Minh có khoảng 1,6 triệu học sinh với khoảng 1,2 triệu học sinh ở tuổi chơi cờ tại 800 trường tiểu học và trung học. Thành phố có khoảng 150 kỳ thủ cấp quốc gia, điển hình là kỳ thủ Lê Quang Liêm, đại kiện tướng cờ vua thế giới, đã trưởng thành từ phong trào cờ vua TP Hồ Chí Minh. Ðồng chí Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn sự quan tâm của FIDE đến việc phát triển cờ vua ở Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh và tin tưởng rằng FIDE và ngành thể thao thành phố sẽ có những phương thức hợp tác phù hợp để thúc đẩy phong trào cờ vua học đường và bổ sung lực lượng chơi cờ chuyên nghiệp cho TP Hồ Chí Minh.

* Ngày 8-3, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Ðảng, Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao chủ trì hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Bộ Quy tắc đạo đức thẩm phán.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhằm hoàn thiện việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức cơ bản của thẩm phán làm nền tảng cho hoạt động xét xử. Phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, thẩm phán là chức danh tư pháp cao quý, được giao quyền nhân danh Nhà nước đưa ra các phán quyết tại Tòa. Phán quyết của thẩm phán ảnh hưởng trực tiếp đến quyền nhân thân, quyền tài sản, danh dự, nhân phẩm, tính mạng của con người. Do đó, năng lực, đạo đức của thẩm phán đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng nền tư pháp công bằng, minh bạch, liêm chính, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Từ năm 2008, TAND tối cao ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức TAND. Theo đó, các quy định về những điều thẩm phán phải làm, được làm và không được làm khi thực thi công vụ và trong cuộc sống; quy định thái độ, ứng xử của thẩm phán với nhân dân, với các cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, Bộ Quy tắc ứng xử nêu trên chưa được cụ thể, chi tiết và còn thiếu nhiều nội dung cơ bản về quy tắc đạo đức thẩm phán trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Ðồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, việc xây dựng dự thảo Bộ Quy tắc đạo đức thẩm phán thể hiện các giá trị đạo đức cơ bản làm nền tảng cho hoạt động xét xử, xây dựng tư cách
và hành vi ứng xử của các thẩm phán. Bộ Quy tắc sẽ được xây dựng trên cơ sở tham khảo các quy định của Liên hợp quốc và các bộ quy tắc của nhiều quốc gia trên thế giới.

PV