Nêu cao ý thức công dân

Thứ Bảy, 14/04/2018, 21:23:47

Tình trạng biển hiệu, quảng cáo bằng chữ nước ngoài tràn lan trên đường, phố thuộc các thành phố du lịch ở vùng ven biển miền trung cho thấy: Vi phạm tràn lan, kiểm tra không xuể, cứ kiểm tra là có vi phạm. Không chỉ vi phạm trên biển hiệu, các cơ sở kinh doanh du lịch, quà tặng, mỹ nghệ, ẩm thực còn in tờ rơi toàn bằng chữ nước ngoài.

Khi cơ quan chức năng kiểm tra, các chủ cửa hàng đều cho biết, họ không hề biết có quy định về cách viết biển hiệu đúng chuẩn, cũng không thấy ai nói gì. Thấy các cửa hàng dọc con phố này làm vậy, nên cũng làm theo... Sai phạm chủ yếu của các cơ sở này là in chữ nước ngoài kích cỡ to hơn tiếng Việt, hoặc tiếng Việt đứng phía sau. Có những biển hiệu, bảng quảng cáo không hề có tiếng Việt, thậm chí niêm yết mặt hàng, giá cả cũng hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài. Các thứ tiếng được dùng nhiều nhất trên các biển hiệu, biển quảng cáo là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Anh.

Quảng cáo là một sản phẩm văn hóa chứa nhiều thông tin cần cho cuộc sống, là một thành tố trong không gian đô thị và có tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Đó là một trong những yếu tố tạo lập kiến trúc cảnh quan, phản ánh thẩm mỹ đô thị, biểu hiện văn hóa tiêu dùng của cộng đồng dân cư. Quảng cáo là lời chào của thương hiệu, là tín hiệu giao đãi của một đô thị phát triển, là nét chấm phá góp phần làm nên bản sắc văn hóa một cộng đồng dân cư mở. Vì vậy, Luật Quảng cáo quy định rất rõ: Nghiêm cấm quảng cáo trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc; nghiêm cấm quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường, trật tự giao thông và an toàn xã hội. Trên các bảng biển giới thiệu, quảng cáo của cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh bắt buộc phải có tiếng Việt và tiếng Việt phải lớn hơn tiếng nước ngoài.

Tình trạng sử dụng bảng hiệu không có tiếng Việt về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong cộng đồng. Hành vi này vừa vi phạm quy định pháp luật vừa thể hiện sự thiếu tôn trọng giá trị truyền thống. Bởi chữ viết chính là biểu tượng của mỗi quốc gia. Việc sử dụng ngôn ngữ quốc gia đúng quy định còn thể hiện chủ quyền của quốc gia. Rộng hơn, ngôn ngữ chính là con đường để tìm hiểu nền văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sai phạm tràn lan như hiện nay nằm ở công tác quản lý nhà nước; do buông lỏng quản lý, việc kiểm tra không được duy trì thường xuyên, nhất là việc xử lý chưa nghiêm... của các sở chuyên ngành và chính quyền địa phương. Vài năm gần đây, khách du lịch đến các khu nghỉ dưỡng ven biển miền trung tăng đột biến, hoạt động mua bán, kinh doanh rầm rộ hơn, và sai phạm cũng tăng theo.

Trong khi chính quyền cấp phường, xã lại chưa thật sự sâu sát trong việc quản lý thực hiện các quy định của Luật Quảng cáo về biển hiệu, còn lúng túng trong quản lý. Bởi thế, trước mắt, các cơ quan liên quan cần tập trung vào cuộc để xử lý rốt ráo các sai phạm. Các sở chuyên ngành cần tổng hợp các quy định của pháp luật, nhất là Luật Quảng cáo một cách rõ ràng, ngắn ngọn để cùng các xã, phường, tổ chức phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến đối tượng liên quan trực tiếp và người dân. Cần lập ngay các tổ liên ngành để kiên quyết xử lý bảng hiệu, biển quảng cáo vi phạm trong việc sử dụng tiếng nước ngoài.

Suy đến cùng, yếu tố con người vẫn là quyết định, trong đó, một cộng đồng, một xã hội chỉ thật sự trở nên tốt đẹp, văn minh khi mọi cư dân đều nêu cao ý thức công dân. Mỗi công dân đều phải ý thức được rằng: Để tiếng Việt có nguy cơ bị lấn át ngay trên đất Việt Nam là điều không thể chấp nhận được. Vì lợi ích kinh doanh mà bất chấp thì đó là hành vi phản văn hóa.

QUANG ĐÔNG