Khắc phục bệnh quan liêu, xa dân ở Lào Cai

Thứ Tư, 16/05/2018, 20:51:49

Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII chỉ rõ, một trong các nguyên nhân của những yếu kém, khuyết điểm, để xảy ra bức xúc trong nhân dân là do một số cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa sâu sát thực tế, cơ sở. Nghiêm túc kiểm điểm, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế này.

Lào Cai là tỉnh miền núi, có nhiều dân tộc sinh sống, đang phát triển khá nóng về công nghiệp, du lịch, thương mại và mở mang đô thị cho nên phát sinh nhiều vấn đề bức xúc về môi trường, đất đai, tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng… Từ đó có nhiều đơn thư, khiếu nại, khiếu kiện của người dân gửi tới cơ quan chức năng và chính quyền các cấp. Việc khiếu kiện có nơi, có lúc trở thành điểm nóng, kéo dài, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, gây mất an ninh - trật tự địa phương. Vì vậy, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII, Tỉnh ủy Lào Cai tập trung khắc phục bệnh quan liêu, xa dân, không sát cơ sở của cán bộ, đảng viên, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng.

Chúng tôi đến thăm ngôi nhà mới xây của ông Hoàng Kim Tùng trên lô đất được thành phố Lào Cai xem xét, giải quyết nộp tiền theo giá quy định của tỉnh, tại khu tái định cư Sơn Mãn, xã Vạn Hòa. Ông Tùng cho biết: Nếu đối chiếu quy định hiện hành của thành phố thì bốn hộ dân chúng tôi ở phường Phố Mới không đủ các loại giấy tờ, thủ tục để được cấp đất tái định cư. Nhưng căn cứ vào lịch sử và thực tế sử dụng đất, hoàn cảnh khó khăn của chúng tôi, đồng thời được sự đồng thuận của chính quyền và người dân ở phường, cho nên lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã lắng nghe, xem xét, giải quyết thấu tình đạt lý, tạo điều kiện ổn định chỗ ở và phát triển sản xuất cho người dân.

Từ nguồn thông tin tố cáo của người dân, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền sở tại, kiên quyết xử lý tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ở khu vực đền Bảo Hà và khu nhà lầu có tên Martin Club ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Mới đây nhất, sau khi nắm bắt thông tin từ hàng chục hộ dân ở thôn Km15, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương và kiểm tra thực tế, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đã trực tiếp đối thoại với người dân. Đồng thời chỉ đạo ngành chức năng tạm đình chỉ hoạt động của Nhà máy luyện kim mầu Bản Lầu để làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, khiến hư hỏng hàng trăm héc-ta dứa quả, chè của người dân địa phương; tìm phương án di chuyển nhà máy về khu công nghiệp Tằng Loỏng của tỉnh. Đây là những thí dụ trong số nhiều việc được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc xử lý, giải quyết thấu đáo, chấm dứt tình trạng khiếu nại kéo dài của người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh Lào Cai thực hiện đồng bộ các khâu: Tuyên truyền, vận động học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cải cách hành chính công, nâng cao hiệu quả tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng các cấp gắn với đẩy mạnh sự giám sát của nhân dân. Từ tỉnh đến địa phương, các cán bộ chủ chốt được phân công xuống địa bàn, thường xuyên bám sát, nắm đầy đủ tình hình cơ sở; quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra điểm nóng; tăng cường đối thoại với nhân dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận, tin tưởng cao. Tỉnh ủy đã ban hành Quy định 08 về nêu gương trách nhiệm của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu từ thôn, bản, tổ dân phố, chi bộ, trường học, bệnh viện, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp... đến các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; tập trung thực hành dân chủ, nêu cao tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân; thực hành tiết kiệm, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí...

Nhằm cụ thể hóa việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân. Hằng năm, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân để chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện. Trong hai năm 2016 và 2017, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tổ chức được 1.110 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân. Thông qua đó, lãnh đạo quản lý các cấp được nghe những phản ánh, góp ý chân thực của nhân dân về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền; nhất là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân như đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng, đô thị, giao thông, đào tạo nghề, giải quyết việc làm…

Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình của cán bộ, đảng viên trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhằm phát hiện, ngăn ngừa mọi biểu hiện xa dân, nhất là đối với người đứng đầu; khắc phục các hiện tượng tiêu cực, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; chấn chỉnh hành vi gây khó dễ, phiền hà cho nhân dân; đôn đốc giải quyết thỏa đáng các ý kiến, phản hồi của người dân…

Nhờ thực hiện các giải pháp nêu trên, tỉnh Lào Cai đã từng bước khắc phục bệnh cán bộ quan liêu, xa dân; hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy dân làm gốc. Kết quả rõ nét là hiệu quả tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân được nâng lên rõ rệt. Trong năm 2017, Ban tiếp dân của tỉnh và lãnh đạo các cấp đã tiếp 1.351 lượt công dân (trong đó Thường trực HĐND và UBND tỉnh tiếp 891 lượt công dân), giải quyết dứt điểm 411 vụ việc, được nhân dân đồng thuận cao. Thanh tra tỉnh đã tiếp 4.424 lượt công dân đến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận 3.971 đơn thư khiếu nại, tố cáo; giải quyết xong 156 vụ việc đúng pháp luật, bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân.

Trong quý I năm 2018, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ ở toàn bộ huyện, thành phố; làm việc với một số ban, ngành của tỉnh để chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời cho chủ trương về định hướng phát triển từng lĩnh vực đối với mỗi địa phương. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên thường xuyên xuống cơ sở, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các đảng bộ, ngành, địa phương, triển khai xây dựng nông thôn mới theo địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh, bài học và kinh nghiệm khắc phục bệnh quan liêu, xa dân ở Lào Cai là phải thường xuyên chỉ đạo sát sao việc cán bộ nắm tình hình cơ sở, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, nhất là phải biết được kịp thời dư luận xã hội, nguy cơ phát sinh điểm nóng… Các cuộc họp giao ban hằng tuần của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đều có đánh giá chi tiết và chỉ đạo cụ thể về công tác tư tưởng, công tác nắm tình hình, dư luận xã hội trên địa bàn để có biện pháp kịp thời tháo gỡ.

Việc lựa chọn cán bộ có năng lực và phân công, giao nhiệm vụ đúng người, đúng việc để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng là giải pháp quan trọng. Đồng thời cần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về tư cách đạo đức người cán bộ theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện tốt tự phê bình và phê bình trong các tổ chức đảng; nâng cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của nhân dân đối với hoạt động của bộ máy công quyền.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các giải pháp và kinh nghiệm nêu trên phải hướng mạnh về cơ sở, chú trọng ưu tiên cho vùng cao, vùng sâu, vùng xa; trong đó cần duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ tuyên vận “đến từng ngõ, rõ từng nhà” để vừa tuyên truyền, vận động vừa là kênh hữu hiệu nắm bắt, chuyển tải tâm tư, kiến nghị của người dân với cấp trên. Thực tế ở Lào Cai, mô hình tuyên vận (tuyên truyền, vận động) đang được thực hiện tại tất cả 164 xã, phường, thị trấn và 1.959 thôn, bản, tổ dân phố.

Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Quy chế hoạt động tuyên vận và chỉ đạo triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh để hoạt động này phát huy hiệu quả, là cầu nối giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân. Đảng bộ tỉnh Lào Cai xác định: Lấy sự chuyển động của cơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giải quyết bức xúc của người dân… là thước đo năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng, của cá nhân các đồng chí cấp ủy viên, nhất là người đứng đầu.

QUỐC HỒNG