"Hạ nhiệt" giá phân bón

Thứ Ba, 20/11/2018, 02:03:09

Thời gian qua, giá phân bón tăng cao khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn do phải gánh thêm chi phí phục vụ sản xuất. Bởi vì, theo tính toán phân bón chiếm 30% chi phí trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta. Giá các loại phân bón tăng đột biến lên gần 1.000 đồng/kg như vừa qua, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

Cách đây một tháng, tại một số tỉnh phía nam, phân u-rê của các doanh nghiệp uy tín có giá từ 8.200 đến 8.300 đồng/kg, nay nhà sản xuất tăng giá nên đại lý bán ra từ 8.700 đến 8.800 đồng/kg, có thời điểm lên đến 9.200 đến 9.300 đồng/kg. Riêng các loại phân NPK chuyên dùng cho cây lúa cách đây một tháng, nhập từ nhà máy có giá từ 400 đến 420 nghìn đồng/bao 50 kg, nay nông dân phải mua với giá từ 430 đến 460 nghìn đồng. Nguyên nhân là do trong nước có quá nhiều tầng đại lý cung cấp, giá lại không thống nhất cho nên phân bón đến tay nông dân có giá rất cao. Một nguyên nhân nữa là do giá phân bón thế giới tăng; đồng thời, giá nhập khẩu nguyên liệu cũng như phân bón thành phẩm tăng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng một số doanh nghiệp lợi dụng tình hình này để nâng giá.

Chi phí phân bón hiện đang chiếm tới gần một nửa giá vật tư đầu vào trong trồng trọt, canh tác, vì vậy người nông dân rất cần sự ổn định giá cả mặt hàng này. Thông thường, phân bón tăng giá ở trường hợp khan hiếm hàng hoặc bước vào cao điểm vụ sản xuất. Với giá phân bón tăng như hiện nay, nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị xuống giống sản xuất vụ đông xuân 2018-2019 phải chịu nhiều thiệt thòi. Người dân các khu vực khác cũng đang lo ngại, nếu bước vào vụ sản xuất mới, giá phân bón còn tăng, sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập. Ðể khắc phục tình trạng này, cần có hệ thống phân phối phân bón nhất quán, để người nông dân có thể mua với mức giá thấp nhất, ổn định nhất. Người nông dân cần sử dụng hợp lý, tiết kiệm để góp phần giảm lượng phân bón sử dụng trong sản xuất cũng như chi phí. Các cơ quan chức năng cần hướng dẫn người dân sử dụng phân bón thông qua các mô hình thực tế, hội thảo đầu bờ; phối hợp chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức đoàn thể, đại lý kinh doanh, hướng dẫn người dân kiến thức sử dụng phân bón. Về lâu dài, cần khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất phân bón hữu cơ nhằm tăng tỷ lệ sản xuất phân bón hữu cơ trong nước. Khuyến khích nông dân chuyển dần từ sử dụng phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ cho các loại cây trồng.

Các cơ quan chức năng cần yêu cầu doanh nghiệp tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp đến khâu bán lẻ để có thể kiểm soát giá bán, chất lượng phân bón đến tay người nông dân. Việc đổi mới phương thức kinh doanh sẽ gắn kết nhà sản xuất phân bón với nông dân để giảm chi phí trung gian, hạ giá thành sản phẩm.

NGUYÊN PHÚC