Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hun Xen dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cam-pu-chia

Thứ Sáu, 07/12/2018, 02:58:27

Chiều 6-12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cam-pu-chia. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NÐT) hai nước. Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Xen.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hun Xen dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cam-pu-chia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen tại Diễn đàn. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào đón Thủ tướng Hun Xen và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao Diễn đàn này là cơ hội quan trọng để tăng cường kết nối hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai bên. Thủ tướng vui mừng trước quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương dự kiến đạt 5 tỷ USD, đến năm 2020 có thể đạt 7 đến 8 tỷ USD. Các dự án của Việt Nam đầu tư tại Cam-pu-chia, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội nước này. Nhìn chung, nỗ lực của các NÐT, DN hai bên là động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhìn nhận, một số dự án của Việt Nam còn gặp khó khăn ở Cam-pu-chia. Thực tế tiềm năng hai bên còn rất lớn, nếu biết khai thác sẽ đem lại lợi ích to lớn hơn nữa cho hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, hai nước đều là thành viên của Cộng đồng ASEAN có nhiều thuận lợi về mở cửa thị trường mà các DN hai bên cần tận dụng tốt. Trong thời đại công nghiệp 4.0, chính sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các DN là yếu tố hết sức thuận lợi. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN Việt Nam sang đầu tư tại Cam-pu-chia. DN Việt Nam làm ăn tại Cam-pu-chia không thể giống với các NÐT khác mà cần chú trọng đào tạo, chuyển giao công nghệ, đào tạo, bảo vệ môi trường sở tại. Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn lớn của Việt Nam phải là NÐT tiên phong của Việt Nam thành công ở Cam-pu-chia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia, Thủ tướng Hun Xen luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN Việt Nam làm ăn thành công tại Cam-pu-chia; mong Chính phủ Cam-pu-chia tiếp tục giúp đỡ, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để DN Việt Nam đầu tư thuận lợi, cùng tạo nên dòng chảy hợp tác, hữu nghị và đôi bên cùng có lợi.

Thủ tướng Hun Xen chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam tổ chức Diễn đàn quan trọng này; nêu rõ, Việt Nam và Cam-pu-chia có quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp từ lâu đời. Hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao, thể hiện quan hệ hữu nghị anh em vững mạnh không thể chia rẽ; luôn ủng hộ lẫn nhau trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội, đối ngoại. Thủ tướng Hun Xen nhấn mạnh, Việt Nam đã giúp đỡ Cam-pu-chia đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, là cơ sở quan trọng tạo nên sự hồi sinh của Cam-pu-chia. Thông báo về những lợi thế, tiềm năng to lớn của Cam-pu-chia, Thủ tướng Hun Xen cũng cho biết, Cam-pu-chia đã sửa đổi Luật Ðầu tư và các quy định liên quan theo hướng thuận lợi, hấp dẫn hơn đối với các NÐT; đơn giản hóa các thủ tục thông quan, không có sự phân biệt giữa DN Cam-pu-chia với DN nước ngoài; khẳng định Cam-pu-chia là thị trường của Việt Nam và ngược lại. Thủ tướng Hun Xen cũng hoan nghênh các NÐT Việt Nam đã lựa chọn Cam-pu-chia là địa điểm đầu tư, đồng thời kêu gọi các NÐT, DN Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn để hợp tác hai bên cùng có lợi. Chính phủ Cam-pu-chia cam kết bảo đảm môi trường an ninh, chính trị hòa bình, ổn định, môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi cho các NÐT, trong đó có Việt Nam.

★ Chiều 6-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số NÐT quốc tế ngành du lịch sang Việt Nam dự Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2018.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, hoan nghênh các nhà đầu tư sang thăm Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển du lịch, coi đây là một ngành kinh tế mũi nhọn và "các bạn đã đúng khi chọn đầu tư vào lĩnh vực này tại Việt Nam". Tuy nhiên, theo Thủ tướng, mặc dù du lịch Việt Nam tăng trưởng tốt nhưng còn thấp so với tiềm năng, quy mô còn nhỏ so với các nước lân cận.

Ðánh giá cao các ý kiến góp ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, du lịch Việt Nam thời gian qua có được một số thành công, như có những cơ sở vật chất rất quan trọng cho phát triển du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh thành công đó, theo Thủ tướng, vẫn còn những mặt chưa làm tốt. Do đó, yêu cầu về sự đồng bộ, độc đáo để không nhàm chán là rất quan trọng trong phát triển du lịch.

Thủ tướng nêu rõ, phát triển du lịch phải bền vững để NÐT, khách du lịch đến Việt Nam không thất vọng về sự phát triển đó, nếu phát triển bừa bãi, với tốc độ nóng quá, không quản lý tốt, sẽ gây hậu quả xấu. Nhất trí với ý kiến của các NÐT, Thủ tướng nêu ra một số điểm để phát triển du lịch Việt Nam như tiếp tục thực hiện chính sách thị thực cởi mở. Phát triển, nâng cấp hạ tầng hàng không, trong đó mở cửa bầu trời.

Thủ tướng nhất trí cho rằng, cần tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, đào tạo nguồn nhân lực về du lịch, phát triển cơ sở lưu trú, vui chơi giải trí.

★ Trong hai ngày 5 và 6-12, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam 2018 (Travel & Tourism Summit 2018) do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia (TAB), Báo điện tử VnExpress và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức.

Diễn đàn gồm hai phiên thảo luận. Tại phiên toàn thể diễn ra sáng 6-12 có chủ đề "Phát triển du lịch Việt Nam chất lượng, bền vững - Tầm nhìn 2030", với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, các đại biểu đóng góp ý kiến về nâng cao năng lực của cơ quan quản lý du lịch quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài cho du lịch, tiếp thị điểm đến và hạ tầng hàng không. Cuối phiên toàn thể, đã diễn ra lễ ký hợp tác đầu tư giữa các công ty trong nước với bốn tập đoàn nước ngoài, ước tính tổng giá trị lên tới 2 tỷ USD.

Trước đó, chiều 5-12, diễn ra phiên thảo luận một có chủ đề "Sự cần thiết cơ cấu lại ngành và phát triển du lịch Việt Nam theo hướng chất lượng bền vững".

Ðây là diễn đàn du lịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, có sự tham gia của các chuyên gia, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn trong ngành du lịch và sự góp mặt của gần 1.000 doanh nghiệp.

★ Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông San-mu-gam, Bộ trưởng Nội vụ đồng thời là Bộ trưởng Luật pháp Xin-ga-po.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hai nước có quan hệ đối tác chiến lược, đang không ngừng mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực. Xin-ga-po là quốc gia đứng thứ ba trong số các NÐT nước ngoài tại Việt Nam. Những thành tựu hợp tác mà hai nước đạt được trong thời gian qua có phần đóng góp quan trọng của Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Xin-ga-po.

Bộ trưởng San-mu-gam nhấn mạnh mục đích chuyến thăm làm việc này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác về nhiều mặt với Bộ Công an Việt Nam; qua đó, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược hai nước ngày càng đi vào hiệu quả và thực chất. Bộ trưởng mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa hai bộ trong công tác xây dựng pháp luật và phòng, chống tội phạm.

Qua Bộ trưởng San-mu-gam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng Thủ tướng Lý Hiển Long, Chính phủ và nhân dân Xin-ga-po đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho hai bộ tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực liên quan. Trên cơ sở những thành tựu hợp tác giữa hai nước, thời gian tới, hai bộ cần tăng cường tham vấn lẫn nhau trong giải quyết các vấn đề cùng quan tâm, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước, cũng như khu vực. Về lĩnh vực đấu tranh, phòng, chống tội phạm, Thủ tướng đề nghị hai bên duy trì các cơ chế hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, xác minh tội phạm có liên quan hai nước, nhất là bảo đảm an ninh an toàn trên không gian mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm kinh tế, ma túy, khủng bố, tội phạm truy nã.

★ Ngày 6-12, tại Hà Nội, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Ðoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Xin-ga-po, do Bộ trưởng Nội vụ kiêm Bộ trưởng Luật pháp Xin-ga-po San-mu-gam làm Trưởng đoàn sang thăm, làm việc tại Việt Nam. Ngay sau lễ đón, hai bên đã có buổi hội đàm.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, sau khi Thỏa thuận hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia được ký năm 2006 và gia hạn năm 2012, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Xin-ga-po tiếp tục được duy trì và có bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, góp phần củng cố sự tin tưởng về chính trị, làm sâu sắc thêm quan hệ Ðối tác chiến lược giữa hai quốc gia được thiết lập từ năm 2013. Bên cạnh đó, sự hợp tác có hiệu quả giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Xin-ga-po những năm qua đã có nhiều đóng góp tích cực cho Hợp tác an ninh - quốc phòng giữa hai nước. Ðây là một trụ cột quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị của lãnh đạo hai quốc gia.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký gia hạn Thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

PV