Khai mạc Lễ hội Ðền Hùng năm 2013

Thứ Bảy, 13/04/2013, 18:25:00
 Font Size:     |        Print
 

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu ý kiến
Tối 13-4 (tức mồng 4-3 Âm lịch) tại Khu di tích Ðền Hùng, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Lễ hội Ðền Hùng năm 2013 và lễ tôn vinh, đón bằng của UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các đồng chí: Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước; các cơ quan, tổ chức quốc tế, đại diện 24 nước trong Ủy ban liên chính phủ thực hiện công ước của UNESCO; lãnh đạo Tỉnh ủy, HÐND, UBND, MTTQ tỉnh Phú Thọ và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Tại buổi lễ, đại diện Tổ chức UNESCO đã chính thức trao Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tiếp theo chương trình, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh công bố Chương trình hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, giai đoạn 2013 -  2015, định hướng đến năm 2020.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã cùng với nhân dân cả nước gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa thiêng liêng này của đất nước, của dân tộc. Chủ tịch nước nhấn mạnh, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc (toàn văn bài phát biểu đăng số báo hôm nay).

Sau các nghi thức khai mạc, tôn vinh và trao bằng công nhận là chương trình nghệ thuật đặc sắc và hoành tráng có chủ đề "Linh thiêng đất Tổ Hùng Vương". Chương trình có sự tham gia của hơn 1.300 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên biểu diễn các tiết mục ca múa nhạc mang đậm bản sắc dân tộc và hiện đại với ba phần nội dung chính: Dòng giống Rồng - Tiên - Thiêng liêng hai tiếng Ðồng bào; Hành trình tâm linh về nguồn cội, tri ân Quốc tổ Hùng Vương và Phú Thọ - Mùa xuân linh diệu của non sông.

* Sáng cùng ngày, Lễ hội đường phố với chủ đề "Văn hóa đất Tổ Hùng Vương - Hội tụ và tỏa sáng" đã diễn ra tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Lễ hội quy tụ hơn 3.000 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian đến từ 13 huyện, thị, thành và một số trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Ðây là lễ hội văn hóa dân gian đường phố độc đáo và ấn tượng mang đậm bản sắc văn hóa vùng đất cội nguồn và là hoạt động khởi động cho chuỗi các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng năm 2013. Tại lễ hội, nhiều phong tục, nét văn hóa truyền thống của các dân tộc được thể hiện mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

* Nhân dịp này, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức trao các hình thức khen thưởng của Chính phủ và của tỉnh tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và vận động hồ sơ di sản "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ". Tại buổi lễ, đã có 64 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh, trong đó có bốn cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; hai tập thể, bảy cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Hùng Vương; 12 tập thể và 38 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

 

 

PV
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC