Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao ASEAN 22

Thứ Năm, 25/04/2013, 19:39:00
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các Trưởng đoàn dự hội nghị.

Theo TTXVN, trong hai ngày 24 và 25-4, tại Thủ đô Ban-đa Xê-ri Bê-ga-oan của Bru-nây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á lần thứ 22 (ASEAN 22). Ðây là Hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2013 của Bru-nây do Quốc vương H.Bôn-ki-a chủ trì.

Với chủ đề năm 2013 "Người dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi các nội dung ưu tiên của ASEAN trong năm, nhất là phương thức đẩy mạnh tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng tương lai của Hiệp hội; duy trì đoàn kết và thống nhất; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác cũng như phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm... Lãnh đạo các nước ASEAN nhấn mạnh, trong năm 2013, ASEAN cần tạo bước chuyển quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực ở tầm khu vực và quốc gia để đạt được các mục tiêu đặt ra trong các kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng. Ðồng thời, cần tiếp tục duy trì đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình liên kết khu vực cũng như các vấn đề quan trọng có tầm chiến lược đối với ASEAN.

Lãnh đạo cấp cao nhất trí rằng, ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò chủ động và đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực; phát huy các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị - an ninh hiện có ở khu vực vì các mục tiêu trên, như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Ðông - Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Ðông - Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố sáu nguyên tắc của ASEAN và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)... Lãnh đạo các nước đánh giá cao các kết quả đạt được trong triển khai các kế hoạch tổng thể về xây dựng Cộng đồng năm qua, đề nghị cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các kế hoạch, chương trình của ASEAN trên cả ba trụ cột cộng đồng. Các nước cũng nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa công tác điều phối, phối hợp giữa các trụ cột Cộng đồng ASEAN, nhằm bảo đảm việc triển khai hiệu quả các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài, nhất là cần triển khai hiệu quả các thỏa thuận, chương trình hợp tác đã có, đồng thời cần chủ động định hướng hợp tác tại các khuôn khổ, diễn đàn hợp tác giữa ASEAN với các đối tác như ASEAN+1, ASEAN+3, ARF, EAS, ADMM+...; tăng cường quan hệ với các đối tác như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Ðộ, Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Liên hiệp châu Âu (EU)..., trong đó có kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc, Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản... Các nước hoan nghênh các đối tác tăng cường hợp tác và đóng góp xây dựng và tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn đinh, xây dựng lòng tin và phát triển ở khu vực.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, lãnh đạo các nước đã dành nhiều thời gian để trao đổi về vấn đề Biển Ðông, coi đây là vấn đề thuộc quan tâm của ASEAN và ASEAN cần có tiếng nói chung, vì hòa bình, an ninh khu vực. Trong trao đổi, các nước đều khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Ðông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS); tôn trọng và thực hiện đầy đủ DOC đi đôi với thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC); nhấn mạnh Nguyên tắc sáu điểm về Biển Ðông của ASEAN, Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC. Lãnh đạo các nước ASEAN giao các Bộ trưởng Ngoại giao và các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN tiếp tục làm việc với Trung Quốc nhằm thúc đẩy COC. Về bán đảo Triều Tiên, các nước nêu quan ngại về tình hình căng thẳng tại đây, kêu gọi các bên kiềm chế, giảm căng thẳng, phấn đấu vì một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Bru-nây với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2013; đồng thời nêu đậm những vấn đề thuộc nội dung ưu tiên chung của ASEAN, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa của việc đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 đối với khu vực, nhất là cần triển khai hiệu quả Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; tăng cường kết nối ASEAN cả về hạ tầng, chính sách và người dân; tăng cường quan hệ với các đối tác; xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, thịnh vượng và hướng tới người dân, ngày càng phát huy vai trò và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, phát huy vai trò tích cực, chủ động trong bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực và trong tăng cường hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra, như khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, dịch bệnh... Ðể thực hiện các mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò và hiệu quả của các công cụ, cơ chế hợp tác khu vực hiện có về hòa bình, an ninh như TAC, SEANWFZ, Tuyên bố DOC, các nguyên tắc EAS về quan hệ cùng có lợi, ARF, ADMM+...

Về vấn đề Biển Ðông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, ASEAN cần đoàn kết và phát huy tiếng nói chung vì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở Biển Ðông; nhấn mạnh việc triển khai hiệu quả các cam kết và thỏa thuận đã có, trong đó có Tuyên bố sáu nguyên tắc của ASEAN về Biển Ðông và Tuyên bố Cấp cao ASEAN - Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC; giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, tăng cường xây dựng lòng tin và sớm xây dựng COC. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam ủng hộ vai trò tích cực của Thái-lan trong điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa tiến trình trao đổi để sớm xây dựng COC.

* Chiều 25-4, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 tại Thủ đô Ban-đa Xê-ri Bê-ga-oan của Bru-nây đã ra Tuyên bố Chủ tịch, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Ðông, khẳng định tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đang trên đà phát triển thuận lợi với hơn 77% nội dung trong kế hoạch đã được thực hiện. Tuyên bố Chủ tịch cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí hoàn toàn ủng hộ mọi nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 có đoạn: "Chúng tôi tái khẳng định những cam kết chung trong khuôn khổ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) nhằm bảo đảm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, mà không cần phải đe dọa hay sử dụng vũ lực, thay vào đó tự kiềm chế trong hành xử". Theo tuyên bố, các lãnh đạo mong muốn tiếp tục can dự với Trung Quốc trong việc thực thi DOC một cách đầy đủ và hiệu quả, thông qua các hoạt động và dự án hợp tác chung đã được hai bên nhất trí trước đó.

Phát biểu ý kiến với các phóng viên trong ngày làm việc cuối cùng của hội nghị, Chủ tịch ASEAN, Quốc vương Bru-nây Hát-xa-nan Bôn-ki-a cho biết, ông lạc quan về tiến triển đạt được giữa 10 nước thành viên nhằm xúc tiến các cuộc đàm phán với Trung Quốc, mang lại triển vọng xán lạn cho vấn đề Biển Ðông. Theo tin từ hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ nhóm họp trước cuộc gặp với phía Trung Quốc về vấn đề Biển Ðông vào cuối năm nay. Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận để thống nhất quan điểm chung trước khi bắt đầu cuộc họp với Trung Quốc.

Về kinh tế, Tuyên bố Chủ tịch nhận định rằng, đến nay, các nước ASEAN đã thực hiện được 77,57% nội dung trong kế hoạch thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy cạnh tranh nội khối thông qua đẩy mạnh thương mại và đầu tư, coi đây là đòn bẩy tích cực cho tiến trình xây dựng AEC, đồng thời đưa ra một lộ trình thực hiện các sáng kiến hỗ trợ hoạt động thương mại và đầu tư trong khu vực. Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao ASEAN cho rằng, các nước thành viên vẫn cần thêm nhiều nỗ lực hơn nữa để hiện thực hóa mục tiêu thành lập AEC vào năm 2015. Bộ trưởng Thương mại Phi-li-pin G.Ðô-min-gô nêu rõ, mặc dù các nước ASEAN đã vượt qua được chặng đường dài hướng tới một thị trường chung kể từ thời điểm khởi xướng (năm 2007), song phía trước vẫn còn nhiều thách thức. Các nước cần mở cửa hơn nữa các lĩnh vực dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông và bán lẻ; thống nhất về thủ tục hải quan và giảm bảo hộ trong nông nghiệp.

Trong Tuyên bố Chủ tịch, các nhà lãnh đạo ASEAN thể hiện quyết tâm đẩy mạnh hợp tác trong một số vấn đề an ninh của khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN, kêu gọi tăng cường nỗ lực hơn nữa trong chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, chống lại những thách thức phi truyền thống đang ngày một gia tăng, chống nạn buôn người và giải quyết tình trạng bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Ðề cập tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định ủng hộ hoàn toàn mọi nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sớm nối lại vòng đàm phán sáu bên. Tuyên bố Chủ tịch nêu rõ: "Chúng tôi khuyến khích CHDCND Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của nước này đối với tất cả các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ cũng như các cam kết trong Tuyên bố chung đàm phán sáu bên ngày 19-9-2005". Các nhà lãnh đạo ASEAN còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đối thoại nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa tất cả các bên liên quan, nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Cũng trong tuyên bố này, các nhà lãnh đạo ASEAN một lần nữa khẳng định cam kết duy trì Ðông - Nam Á là khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Tuyên bố viết: "Chúng tôi trông đợi việc ký kết Hiệp ước khu vực Ðông - Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) và các văn kiện liên quan càng sớm càng tốt".

* Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 tại Bru-nây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Thái-lan Dinh-lắc Xin-na-vắt, Tổng thống Phi-li-pin B.A-ki-nô và Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái-lan, hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh quốc phòng đến kinh tế - thương mại - đầu tư và văn hóa - xã hội, đặc biệt kể từ sau cuộc họp Nội các chung Việt Nam - Thái-lan lần thứ hai (27-10-2012). Kim ngạch thương mại hai nước năm 2012 đạt 9,67 tỷ USD. Về đầu tư, Thái-lan hiện có 300 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 6,12 tỷ USD. Hai Thủ tướng nhất trí giao các bộ, ngành liên quan tiếp tục thúc đẩy và hoàn tất xây dựng nội hàm đối tác chiến lược để trình lãnh đạo cấp cao hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Thái-lan mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Thái-lan trong năm nay; cảm ơn và nhận lời mời thăm chính thức Thái-lan và dự cuộc họp Nội các chung hai nước vào nửa cuối năm 2013.

Về hợp tác ASEAN, hai Thủ tướng nhất trí cần tập trung nỗ lực thực hiện lộ trình xây dựng Cộng đồng trong năm 2013, hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò điều phối tích cực của

Thái-lan về quan hệ ASEAN - Trung Quốc và khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với Thái-lan hoàn thành tốt vai trò giai đoạn 2012 - 2015, thúc đẩy đàm phán ASEAN - Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC).

Trong cuộc gặp Thủ tướng Xin-ga-po, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá Xin-ga-po luôn là đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam, hiện có gần 1.100 dự án với tổng vốn 24 tỷ USD; kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng đều mỗi năm, đạt 9,6 tỷ USD năm 2012. Hiệp định khung về kết nối Việt Nam - Xin-ga-po đang được triển khai hiệu quả; các khu công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP) đang ngày càng được mở rộng ra miền bắc và miền trung Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn lời mời của Thủ tướng Xin-ga-po và khẳng định, sẽ dự và phát biểu tại Ðối thoại Shangri La (5-2013); mong muốn được đón Thủ tướng Xin-ga-po thăm chính thức Việt Nam tháng 9-2013, trong đó dự kiến hai nước sẽ ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước, đồng thời nhất trí hai nước sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực và có ý nghĩa nhân 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013). Hai Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN và LHQ cũng như chia sẻ quan điểm cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Ðông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về Luật Biển 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC và sớm xây dựng COC. Việt Nam đánh giá cao việc các nước ASEAN đã thống nhất được các thành tố cơ bản của COC cũng như việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố sáu điểm về Biển Ðông.

Trong cuộc tiếp xúc với Tổng thống Phi-li-pin, hai bên đánh giá cao quan hệ hai nước phát triển trên các lĩnh vực, trong đó thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh, riêng năm 2012 đạt gần 3 tỷ USD. Nhiều thỏa thuận song phương đã có hiệu lực, tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng thống B.A-ki-nô có ý kiến với cơ quan tư pháp Phi-li-pin sớm trả tự do cho 24 ngư dân Việt Nam. Tổng thống Phi-li-pin ghi nhận và khẳng định sẽ xem xét giải quyết tích cực.

Về Biển Ðông, hai bên cho rằng trước những diễn biến phức tạp thời gian qua, ASEAN và các nước cần phải tăng cường các nỗ lực nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải; giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

 


Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC