Mường Nhé ổn định dân cư để lập nghiệp

Chủ Nhật, 05/05/2013, 05:16:00
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn người dân chọn giống cây trồng.

Với diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh Ðiện Biên, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn và số lượng dân di cư tự do đông, khó kiểm soát cho nên việc sắp xếp, ổn định dân cư luôn là bài toán hóc búa từ nhiều năm nay đối với huyện Mường Nhé. Từ khi Nghị quyết 79 của Thủ tướng Chính phủ về Ðề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh huyện Mường Nhé đến năm 2015 (gọi tắt là Ðề án 79) ra đời (tháng 1-2012), cùng với sự vào cuộc khẩn trương của các ngành chức năng tỉnh và huyện, đến nay diện mạo của Mường Nhé đã có sự thay đổi tích cực.

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định, cùng với Ðề án 79, người dân Mường Nhé đã bắt đầu an cư để lập nghiệp...

Lời Giải tối ưu cho một bài toán khó

Theo kết quả rà soát hộ khẩu, nhân khẩu mới nhất, hiện nay, huyện Mường Nhé có 11.339 hộ với 63.777 nhân khẩu của 11 dân tộc đang sinh sống trên địa bàn 16 xã (11 xã biên giới). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ðiện Biên, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé Lê Thành Ðô, cho biết, sắp xếp ổn định dân cư là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của việc triển khai Ðề án 79 trong năm 2013 bởi Mường Nhé là địa bàn đất rộng, người thưa, nhiều dân tộc sinh sống cùng những thói quen sinh hoạt và sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, do cách bố trí hợp lý, phù hợp với thói quen sinh hoạt của đồng bào các dân tộc nên đến nay, đã có 695 trong số 993 hộ phải di chuyển theo Ðề án 79 đã tự nguyện làm đơn đăng ký vào các điểm bố trí, sắp xếp dân cư tập trung gắn với thành lập bản mới. Về nguyên nhân còn gần 300 hộ dân không tỏ rõ quan điểm (nhất trí hay không nhất trí) với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư, đồng chí Lê Thành Ðô giải thích: "Ðồng bào dân tộc thiểu số xưa nay đã quen với việc di cư tự do, có những phương thức sản xuất khác nhau, cho nên khi được sắp xếp lâu dài ở một địa điểm, điều bà con thường lo lắng nhất là sợ không có đất sản xuất hoặc đất sản xuất không phù hợp phương thức sản xuất. Về vấn đề này, phương án của chúng tôi là sẽ giao cho mỗi hộ 2ha nương cùng với giao rừng và cây công nghiệp kết hợp với việc hỗ trợ bà con chăn nuôi. Như vậy, có thể khẳng định, bà con khi được sắp xếp đến nơi ở mới sẽ đủ điều kiện sinh sống. Mục tiêu là đến hết năm 2015, toàn huyện sẽ có hơn 11.900 hộ với hơn 67.000 nhân khẩu phân bố tại 210 bản định canh, định cư. Giải được bài toán về nơi ở và phương thức sản xuất phù hợp với các hộ dân, chúng tôi tin, bà con sẽ tuân theo và chấp hành chủ trương của Ðảng và Nhà nước".

Niềm vui nơi ở mới

Giải đáp những trăn trở của chúng tôi về việc, liệu người dân sở tại và những hộ dân thuộc diện bố trí, sắp xếp đến nơi ở mới theo Ðề án 79 có chung sống hòa thuận, cùng nhau sản xuất, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé Nguyễn Ngọc Bình, đã đưa chúng tôi đến bản Nậm Pố, xã Mường Nhé. Ðây là bản với ba điểm bản Nậm Pố 1, 2 và 3 với 359 hộ dân thuộc dạng bố trí, sắp xếp đang sinh sống trong những ngôi nhà mái tôn được xây kiên cố. Anh Vừ Phái Câu, người dân tộc Mông hồ hởi khoe: "Gia đình tôi gồm bảy nhân khẩu, mới từ bản Co Lót, xã Mường Nhé về điểm bản Nậm Pố 2 định canh, định cư theo diện sắp xếp, ổn định dân cư của Ðề án 79 từ tháng 1 - 2013. Ðến nơi ở mới, nhà tôi có nương để làm, ao để thả cá, vườn để trồng cây, hoa màu và quan trọng nhất, khi gia đình ổn định, các con tôi có điều kiện tốt hơn để đến trường. Hằng ngày, dân bản chúng tôi, không kể người dân tộc Mông, Thái hay Kinh, không kể người dân bản địa hay từ nơi khác đến... ở ba điểm bản này cùng nhau lên nương, cùng nhau chăn nuôi, trồng trọt. Tối đến, cả gia đình quây quần bên bữa cơm rồi nhìn các con học cái chữ, thật hạnh phúc. Mừng hơn cả là Ðảng, Nhà nước cho chúng tôi một môi trường sống tốt, bà con chung quanh thì giúp đỡ những người mới đến như chúng tôi rất tận tình".

Cách xã Mường Nhé gần 20 km về hướng ngã ba A Pa Chải, chúng tôi đến điểm bản Húi To, xã Chung Chải. Ðây là bản trong diện cần được bố trí, sắp xếp dân cư của huyện Mường Nhé theo Ðề án 79. Bản Húi To trước đây rất vắng, từ năm 2011, mới có mấy chục hộ gia đình người dân tộc Mông từ nơi khác di cư đến đây sinh sống. Và khi Ðề án 79 ra đời, cuộc sống người dân ở đây được sắp xếp lại và điều đáng mừng nhất là những trăn trở về nguy cơ xảy ra mâu thuẫn trong quá trình sinh sống và sản xuất giữa các hộ dân đã không hề xảy ra. Gia đình ba thế hệ của ông Giàng Páo Lử (65 tuổi, người dân tộc Mông) từ huyện Tủa Chùa di cư lên Mường Nhé cuối năm 2010. Khi biết gia đình mình nằm trong diện bố trí, sắp xếp đến nơi ở mới, ông không khỏi hoang mang và tỏ thái độ không đồng tình. Tuy nhiên, khi được các cấp chính quyền phân tích cùng với con cháu trong gia đình động viên, ông đã chấp thuận đưa cả nhà về nơi ở mới. Ông cho biết: "Chính quyền địa phương rất quan tâm thực hiện các chính sách ưu tiên đối với người dân, công tác khám chữa bệnh được chú trọng. Xã cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để con cháu trong gia đình tôi và những hộ chung quanh được đi học đầy đủ".

Triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Sau hơn một năm triển khai Ðề án 79, mặc dù còn nhiều khó khăn như: địa bàn rộng, chia cắt; tình trạng dân di cư tự do phức tạp; một bộ phận người dân (6,2%) do nhận thức còn hạn chế nên chưa đồng thuận với chủ trương; các thế lực thù địch vẫn lợi dụng để kích động người dân không thực hiện phương án bố trí, sắp xếp dân cư theo Ðề án; năng lực của đội ngũ cán bộ cấp cơ sở còn hạn chế... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Mường Nhé đã bắt đầu có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Theo đồng chí Lê Thành Ðô, hiện nay tỉnh Ðiện Biên cũng như huyện Mường Nhé đã xây dựng và trình Chính phủ mười nhiệm vụ trọng tâm trong việc triển khai thực hiện Ðề án 79 trong năm 2013. Theo đó, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung tuyên truyền cho người dân (ở nơi đi và nơi đến) hiểu rõ những chính sách đặc thù của Ðề án 79. Tiếp đó là tiếp tục tổ chức di chuyển dân và hỗ trợ làm nhà cho các hộ dân đã được phê duyệt danh sách chuyển vào các bản: Nậm Pố, Húi To, Huổi Sái Lương, Nậm Pồ Con và Hua Hài... Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ về văn hóa, giáo dục, y tế nhanh chóng, thuận lợi nhằm nâng cao nhận thức về mọi mặt, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu. Thực hiện ổn định đời sống nhân dân, tổ chức phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn, chuyển đổi tập quán sản xuất, dần dần tạo ra sản phẩm hàng hóa tập trung, nâng cao thu nhập cho người lao động, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân. Từ việc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp ổn định sẽ làm tăng độ che phủ rừng, hạn chế tình trạng phá rừng làm nương rẫy, góp phần bảo vệ rừng, tăng cường khả năng phòng hộ của rừng đầu nguồn, bảo vệ môi trường, giữ nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt và các công trình thủy lợi, thủy điện vùng hạ du. Ðể thực hiện các nhiệm vụ này, đồng chí Lê Thành Ðô khẳng định đã yêu cầu các cấp, các ngành của tỉnh, huyện cùng chung tay đồng bộ, không có chuyện "đánh trống bỏ dùi".

Như vậy, đến thời điểm này, nếu các bước triển khai vẫn được thực hiện nhịp nhàng và đồng bộ, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào thành công của Ðề án 79 và đến năm 2015, người dân Mường Nhé sẽ an cư để lập nghiệp.

 

Bài và ảnh: VŨ HOÀNG VĨNH
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC