Những tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác

Thứ Sáu, 17/05/2013, 03:33:00
 Font Size:     |        Print
 

Vinh danh các cá nhân tiêu biểu.
NDĐT- Sau hai năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân ở nhiều địa phương Quảng Ngãi.

Là kỹ sư cơ khí chế tạo máy, Trưởng phòng Kỹ thuật - Công nghệ, thuộc Công ty Cổ phần Cơ khí và xây lắp An Ngãi, trong ba năm qua, anh Nguyễn Vĩ Thiên đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng/năm và trở thành một trong những cán bộ tiêu biểu của công ty.

Anh Thiên tâm sự: “Ngay sau khi Công ty phát động việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là Trưởng phòng Kỹ thuật - Công nghệ của Công ty, tôi ý thức việc hưởng ứng phong trào thi đua lao động sáng tạo, học tập và làm theo Bác Hồ phải có việc làm cụ thể, thiết thực.

Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp, tôi nhiệt tình, say sưa hoạt động chuyên môn, luôn tìm cái mới, cải tiến kỹ thuật để nâng cao hiệu quả công việc. Trong thời gian gần ba năm qua (từ 2010-2012), anh Thiên đã có bốn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Cụ thể như sáng kiến sử dụng nguồn cát trắng thạch anh Chu Lai - Tam Kỳ để đầm tường lò đúc trung tần thay thế cho sạn đầm lò chuyên dụng. Sáng kiến này đã giúp cho công ty mỗi năm tiết kiệm hơn 60 triệu đồng.

Sáng kiến thứ hai là thiết kế chế tạo máy phay gỗ đa năng, mang lại hiệu quả cao trong gia công nghề mộc, rất thuận lợi cho sản xuất mộc dân dụng hiện nay.

Sáng kiến thứ ba là nâng cấp và cải tạo hệ thống lò nhúng kẽm nóng" tại công ty. Hiệu quả làm lợi cho công ty 50 triệu/năm. Sáng kiến thứ tư: "Hỗ trợ nghiên cứu chế tạo hệ thống cụm thiết bị gia công tường hộ lan phục vụ xây dựng công trình giao thông đường bộ, làm lợi cho công ty 500 triệu đồng.

Nếu như anh Thiên là một trong những điển hình về lao động sáng tạo, anh Đinh Văn Bình, dân tộc H’re, tại xã Long Mai, huyện Minh Long là một điển hình trong lao động sản xuất, thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Anh Đinh Văn Bình chia sẻ: Khi Đoàn xã phổ biến nội dung Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ và cuộc vận động "Tuổi trẻ Minh Long học tập và làm theo lời Bác", tôi ý thức là thanh niên phải làm việc có ích cho gia đình, cho xã hội, tự lập nghiệp cho bản thân. Tôi quyết định sản xuất kinh doanh trên mảnh đất quê mình.

Ban đầu chưa có kinh nghiệm sản xuất, nên anh Bình đã tự mày mò học hỏi những mô hình sản xuất hay trong xã, đồng thời dự các lớp học nói về ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Khi có vốn kiến thức tương đối, anh đã mạnh dạn đầu tư cây giống, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vốn không có, anh đã thế chấp vay vốn ngân hàng và vay mượn nhiều nguồn khác nhau. “Góp gió thánh bão”, đến nay anh Bình đã có trong tay hơn 64 nghìn cây keo; 5,7 ha mía; 1 ha mì cao sản; ao nuôi cá 1.200m2; nuôi bốn con trâu; 110 con heo thịt; 10 con heo nái và đàn gia cầm… Anh đã thành lập mô hình kinh tế trang trại với thu nhập trên 150 triệu đồng/năm tạo việc làm cho 15 lao động trong thôn, xã.

Không chỉ có anh Thiên, anh Bình, trong hai năm qua, đã có hàng trăm tập, thể cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Trong đó, nổi bật là việc làm nhân đạo, từ thiện trong cộng đồng như "Nồi cháo từ thiện", "Nồi cơm nghĩa tình" tại các bệnh viện. Điển hình như tập thể ngư dân tàu QNg 96382 TS An Hải, Lý Sơn đang khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, dù bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin, gây nguy hiểm cho tính mạng của mọi người trên tàu, nhưng tập thể tàu đã quyết tâm dập tắt đám cháy, bảo vệ tính mạng, tài sản và lá cờ Tổ quốc thiêng liêng.

Hay như Thượng úy Bùi Văn Tấn, Đại đội trưởng Đại đội hỏa lực 4, thuộc BCH Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, luôn gương mẫu trong việc tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, thực hiện lời dạy của Bác; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ nhân dân. Rồi gương đồng chí Phạm Văn Bút, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ba Điền, Ba Tơ tận tụy với công việc. Trước tình hình dịch bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân xảy ra trên địa bàn xã đã kịp thời đến từng gia đình động viên chuyển bệnh nhân đến bệnh viện điều trị, không ở nhà cúng bái theo mê tín dị đoan; gương mẫu tự nguyện hiến 150m2 đất để xây dựng trạm y tế xã...

Qua hai năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, toàn tỉnh đã có 254 tập thể và 473 cá nhân tiêu biểu được bình chọn từ cơ sở và được biểu dương, khen thưởng ở cấp huyện và tương đương. Đây là những mô hình, những việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo Bác, trở thành phong trào, việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.


Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng khen hai cá nhân điển hình.

CHI SAN
Theo:

Chia sẻ