Kỷ niệm 65 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 12/02/2015, 08:12:22

NDĐT - Ngày 12-2, tại Nhà hát lớn tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra trọng thể Lể kỷ niệm 65 ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc (12-2-1950 – 12-2-2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất (lần II).

Kỷ niệm 65 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho tỉnh Vĩnh Phúc.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội; Ngô Văn Dụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an. Các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính Ngân sách Quốc hội; Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ, Phạm Văn Vọng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và các đại biểu lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc, các tỉnh thành phố, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Vọng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 1950, trên cơ sở sáp nhập hai tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên, đến năm 1968 sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Sau 29 năm gắn bó, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá IX đã quyết định tách tỉnh Vĩnh Phú thành hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Từ ngày 01-01-1997 tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập.

Những ngày đầu tái lập tỉnh, trong điều kiện một tỉnh còn rất nghèo và có nhiều khó khăn. Kinh tế của tỉnh chủ yếu là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ chiếm tỷ trọng thấp; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật cả đô thị và nông thôn còn thiếu và rất thấp kém. Thu nhập bình quân đầu người là 140 USD, chỉ bằng 48% mức bình quân chung của cả nước. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Qua 18 năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới, với quyết tâm cao Vĩnh Phúc từ một tỉnh nghèo và thuần nông, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội yếu kém, đến nay là một trong những điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế; là một trong những tỉnh, thành phố có giá trị sản xuất công nghiệp lớn nhất; là trung tâm sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và của cả nước. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp theo hướng hiện đại; bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, tiến bộ, đặc biệt là hai trung tâm đô thị Vĩnh Yên và Phúc Yên.

Nền kinh tế của tỉnh liên tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Đến nay, tỉnh có cơ cấu kinh tế, với tỷ trọng công nghiệp chiếm 62,5%; dịch vụ chiếm 27,7%%; nông nghiệp, thuỷ sản chỉ còn 9,8%. Thu ngân sách hàng năm tăng nhanh, từ 100 tỷ đồng ( năm 1997) lên 10.000 tỷ đồng (năm 2009); năm 2014, thu ngân sách tỉnh đạt 20.966 tỷ đồng. Từ năm 2004, tỉnh đã tự cân đối được ngân sách và là 1 trong 13 tỉnh, thành phố có đóng góp cho ngân sách Trung ương.

Phát huy tinh thần sáng tạo của quê hương “Khoán hộ”, năm 2006 Tỉnh uỷ đã ban hành nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2020, đây là chủ trương có ý nghĩa chiến lược, là tỉnh đầu tiên của cả nước ra nghị quyết về Nông nghiệp, nông thôn, nông dân, trước khi có nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc và đóng góp trong 65 năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Độc lập hạng nhất, danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong suốt chặng đường lịch sử phát triển và lần thứ hai được Đảng, Nhà trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất. Trong thời gian tới Vĩnh Phúc cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ đáp ứng với yêu cầu mới. Đồng thời, chuẩn bị thật tốt về mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

ĐỨC TÙNG