Ðưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Australia lên tầm cao mới

Thứ Hai, 13/10/2008, 03:34:00
 Font Size:     |        Print

ND - Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Kevin Rudd, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta bắt đầu thăm chính thức LB Australia.

Chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Australia diễn ra khi hai nước kỷ niệm 35 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, là sự kiện quan trọng nhằm đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới.

LB Australia nằm ở bán cầu Nam, được bao bọc bởi Nam Thái Bình Dương ở phía đông, Ấn Ðộ Dương ở phía Tây, biển Arafura ở phía bắc và Nam Ðại Dương ở phía nam, có diện tích khoảng 7,7 triệu km2, số dân khoảng 20,6 triệu người. Mặc dù chịu tác động của tình hình kinh tế thế giới, nhưng Australia vẫn giữ đà tăng trưởng kinh tế tốt do thực hiện những chính sách mới của Chính phủ do Thủ tướng K.Rudd đứng đầu đề ra. Từ khi Công đảng lên nắm quyền sau cuộc bầu cử tháng 11-2007 đã  tạo  điều  kiện  thuận  lợi  để  tiếp  tục  ổn định xã hội và phát triển đất nước Australia.

Quan hệ giữa Việt Nam với Australia đang phát triển tích cực và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Mối quan hệ tốt đẹp này được đánh dấu bởi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao mà gần đây nhất (tháng 6-2008), Thủ tướng K.Rudd đã điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bên lề Ðại hội Olympic Bắc Kinh 2008. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm dự Hội nghị APEC tổ chức tại Australia (tháng 10-2007), Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng (tháng 3-2008), Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm Australia (tháng 5-2008)...

Chúng ta vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với Australia có những bước phát triển mạnh. Australia là đối tác thương mại lớn thứ bảy và thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của nước ta. Kim ngạch thương mại bảy tháng đầu năm nay đạt gần 3,6 tỷ USD (bằng 80% mức tổng kim ngạch năm 2007).

Australia là một trong những nước đầu tư hiệu quả vào Việt Nam. Tính đến tháng 5-2008, với 174 dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1,014 tỷ USD, Australia là nước đứng thứ 17 trong số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tập trung các lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, dịch vụ, nông, lâm, ngư nghiệp, giáo dục - đào tạo... Hợp tác giáo dục và đào tạo song phương được đẩy mạnh với chương trình hỗ trợ đào tạo sau đại học, liên kết đào tạo giữa các trường đại học, dạy tiếng Anh. Australia hiện có khoảng 10 nghìn sinh viên Việt Nam theo học, trở thành một trong những nơi có số lượng sinh viên Việt Nam theo học đông nhất. Cộng đồng người Việt Nam tại Australia được nước sở tại đánh giá tích cực và tạo điều kiện thuận lợi trong việc cư trú, kinh doanh theo pháp luật và hội nhập với nước sở tại. Hợp tác ODA đạt hiệu quả cao và Australia tiếp tục tăng ODA cho Việt Nam lên mức 93,1 triệu USD trong giai đoạn 2007-2008.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại, hội nhập sâu rộng hơn kinh tế khu vực và thế giới. Chuyến thăm cũng nhằm tạo những bước chuyển mạnh mẽ hơn trong hợp tác kinh tế, thương mại của nước ta với Australia; đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu và có hiệu quả; khuyến khích đầu tư; trao đổi các biện pháp nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác kinh tế; mở rộng hợp tác về giáo dục, đào tạo, du lịch; trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài...

Nhân dịp này, chúng ta chúc chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thành công tốt đẹp, nâng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Australia lên một tầm cao mới, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

NHÂN DÂN
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC